เตือน 12-14 มี.ค. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "พายุฤดูร้อน" ระวังฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

เตือน 12-14 มี.ค. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "พายุฤดูร้อน" ระวังฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

ประกาศฉบับที่ 1 กรมอุตุฯ เตือนวันที่ 12-14 มี.ค. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "พายุฤดูร้อน" ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง อาจมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

วันที่ 9 มี.ค. 2566 เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย" ฉบับที่ 1 มีผลกระทบในช่วงวันที่ 12 - 14 มี.ค. 2566 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 12 - 14 มี.ค. 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ

ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณกำลังดู: เตือน 12-14 มี.ค. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "พายุฤดูร้อน" ระวังฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด