เตือน 5-9 ก.ย. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เตือน 5-9 ก.ย. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศเตือนวันที่ 5-9 ก.ย.นี้ ทั่วไทยเตรียมรับมือ "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่คลื่นลมบริเวณ "ทะเลอันดามัน-อ่าวไทย" จะมีกำลังแรงขึ้น

วันที่ 3 ก.ย. 2565 เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 5-9 ก.ย. 2565 ฉบับที่ 1 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 5–9 ก.ย. 2565 ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 5-9 ก.ย. 2565 นี้ไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

(อ่านต้นฉบับ - คลิกที่นี่)

คุณกำลังดู: เตือน 5-9 ก.ย. ทั่วไทยเตรียมรับมือ "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด