ทัพลงทุน PCB จากจีนจ่อบุกถล่มไทย

ทัพลงทุน PCB จากจีนจ่อบุกถล่มไทย

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า สมาคมผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ของประเทศจีนได้ประสานกับสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย นำคณะผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น วัตถุดิบและเครื่องจักร รวม 60 ราย เดินทางมาเยือนไทย เพื่อรับทราบข้อมูลโอกาสการลงทุน มาตรการส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐ และกฎระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง

“แผ่นวงจรพิมพ์เป็นชิ้นส่วนสำคัญในเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ของจีนเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีมูลค่า 1.7 ล้านล้านบาท มีผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม 620,000 คน ซึ่งในการเดินทางเยือนจีนของคณะบีโอไอ เมื่อเดือน เม.ย.ได้พบกับผู้ผลิต PCB รายใหญ่ ได้แก่ WUS Printed Circuit (Kunshan) และ ASKPCB ทั้งสองบริษัทมีแผนลงทุนในไทยรวมกัน 12,000 ล้านบาท”

ทั้งนี้ ในปัจจุบันชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของจีนกำลังเผชิญแรงกดดัน จึงต้องหาแหล่งผลิตที่ 2 นอกจีน เพื่อลดความเสี่ยงจากสงครามการค้า และบริหารต้นทุนการผลิต ให้มีประสิทธิภาพ โดยมีแนวโน้มขยายฐานมาที่ไทย เพราะมีปัจจัยที่เอื้อต่อการลงทุน โดยเฉพาะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในยานยนต์และอุปกรณ์สื่อสารสอดคล้องกับเป้าหมายของไทยที่มีนโยบายการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และการยกระดับอุตสาหกรรม โดยใช้ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้มีความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นด้วยโดยสถิติการขอรับส่งเสริมการลงทุนในกิจการผลิต PCB ใน 5 ปีที่ผ่านมา มี 18 โครงการ มูลค่า 39,067 ล้านบาท และไตรมาสแรกปีนี้มียอดขอรับส่งเสริม 14,000 ล้านบาท.

คุณกำลังดู: ทัพลงทุน PCB จากจีนจ่อบุกถล่มไทย

หมวดหมู่: การลงทุน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด