ทำไปเพราะยังเด็ก คลิปสามเณรเล่นรถบัมป์ รองเจ้าอาวาสเผย เรียกมาตักเตือนแล้ว

ทำไปเพราะยังเด็ก คลิปสามเณรเล่นรถบัมป์ รองเจ้าอาวาสเผย เรียกมาตักเตือนแล้ว

รองเจ้าอาวาสชี้แจง คลิป "สามเณร" เล่นรถบัมป์ แชร์ว่อนโซเชียล เป็นไปตามวัย หักห้ามใจไม่ได้ แต่ล่าสุดเรียกมาตักเตือน พร้อมสอนการปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในการครองชีวิตนักบวชแล้ว

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ใช้ในโลกออนไลน์ สำหรับคลิปสามเณร 3 รูป กำลังขับรถคาร์บัมป์เล่น ในงานกาชาดที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีผู้คนแสดงความคิดเห็นเป็นอย่างมาก พร้อมตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวเหมาะสมกับฐานะสมณเพศหรือไม่

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสถานที่ในคลิปคือ "มหกรรมโปงลาง ผ้าไหมแพรวาและงานกาชาด จังหวัดกาฬสินธุ์" ที่จัดขึ้นในระหว่างวัน 17-26 ก.พ. 66 สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ศูนย์ราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเครื่องเล่นที่อยู่ภายในนั้น เป็นรถคาร์บัมป์จำนวน 12 คัน จำหน่ายบัตรในการเล่น คันละ 40 บาท

สอบถามพนักงานขายบัตร เล่าว่า ในช่วงวันเกิดเหตุ มีสามเณร 5-6 รูป เดินเข้ามาขอซื้อบัตรเพื่อเข้าไปขับรถคาร์บัมป์เล่น ตนก็ถามไปว่า มันจะไม่บาปเหรอ ทางสามเณรจึงตอบกับมาว่าไม่บาปหรอก จึงตัดสินใจขายให้ 3 ใบ แม้จะกลัวบาปที่ให้เล่น แต่อีกใจนึงถ้าไม่ให้เล่นก็กลัวบาปเช่นเดียวกัน เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ตั้งแต่ตนทำงานมา 4-5 ปี ถือเป็นครั้งแรก ซึ่งไม่แน่ใจว่า การกระทำของสามเณรนั้น เหมาะสมหรือไม่ คงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พระครูภัทรคุณาภรณ์ รองเจ้าอาวาส วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่เรียน และพำนักอยู่ ของเหล่าสามเณรที่ปรากฏในคลิป เปิดเผยว่า สามเณรอายุกลุ่มดังกล่าว อายุประมาณ 12-13 ปี อยู่ประมาณชั้น ม.1 เพราะด้วยวัยของเขา เมื่อไปแล้ว หักห้ามใจไม่ได้ ก็คงไม่มีเจตนา เป็นอายุตามวัย

ในฐานะผู้ดูแลลูกเณร ก็ได้เรียกมาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าจริงหรือไม่อย่างไร สามเณรก็บอกว่า ครั้งแรกก็เดินไปปกติ แต่เมื่อไปเห็นสิ่งที่เคยเล่นตั้งแต่สมัยเป็นโยม สมัย ป.5-6 ก็นึกถึงอดีต อยากลองตามประสาของวัย

ทางวัดจึงได้เรียกคณะกรรมการลูกเณรมาพิจารณา ว่าเหตุที่ลูกเณรของเราเมื่อไปทำในลักษณะอย่างนี้ เป็นโลกวัชชะ และทางวัดก็มีกฎมีระเบียบที่จะต้องพิจารณากัน จึงเรียกลูกเณรที่ไปทำกิจกรรมไม่เหมาะสมดังกล่าว มาตักเตือน และได้ลงบันทึกประจำวันของวัด พร้อมแจ้งข้อเสียหายของลูกเณรว่า ต่อไปนี้จะต้องประพฤติตนอย่างไร ในการครองชีวิตนักบวช เราควรจะมีความละเอียด รอบคอบอย่างไรต่อไปในอนาคต.

คุณกำลังดู: ทำไปเพราะยังเด็ก คลิปสามเณรเล่นรถบัมป์ รองเจ้าอาวาสเผย เรียกมาตักเตือนแล้ว

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด