ทำทุกวันเพิ่งรู้! เปิด 5 เหตุผลที่ "ไม่ควร" ล้างหน้าพร้อมอาบน้ำอุ่น ควรจำทั้งหญิง-ชาย

เปิด 5 เหตุผลที่ "ไม่ควร" ล้างหน้าขณะอาบน้ำอุ่น ทำอยู่ทุกวันเพิ่งรู้เสี่ยงผิวพัง

ทำทุกวันเพิ่งรู้! เปิด 5 เหตุผลที่ "ไม่ควร" ล้างหน้าพร้อมอาบน้ำอุ่น ควรจำทั้งหญิง-ชาย

อยากมีผิวสวยสุขภาพดี ควรเลิกนิสัยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นๆ ร้อนๆ ขณะอาบน้ำจะดีกว่า!

การล้างหน้าขณะอาบน้ำ เป็นการรวมตัวที่สะดวกสบายและประหยัดเวลาได้ แต่อาจเป็นอันตรายต่อผิวของได้ เพราะผิวหน้าบอบบางกว่าผิวหนังบนร่างกายมาก ดังนั้น สุขอนามัยบนใบหน้าจึงต้องระมัดระวังให้มากขึ้น 

 มี 5 เหตุผลหลักๆ ที่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรเปลี่ยนวิธีการล้างหน้า และเลิกนิสัยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นร้อนขณะอาบน้ำเสียที

 ทำให้สิวแย่ลง

การอาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน สามารถดึงน้ำมันธรรมชาติที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวให้แข็งแรงออกไปได้ และหากผิวแห้งการอาบน้ำบ่อยๆ จะทำให้ปัญหานี้ยิ่งแย่ลง หลายๆ คนเลือกที่จะทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อลดความรู้สึกผิวแห้ง แต่วิธีนี้ก็อาจทำให้ผิวไวต่อการเกิดสิวและการติดเชื้ออื่นๆ ได้มากขึ้น

ส่งผลต่อสีผิว

จะสังเกตเห็นว่าการล้างหน้าขณะอาบน้ำที่อุณหภูมิสูง จะทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดงได้ เพราะน้ำร้อนทำให้หลอดเลือดบนใบหน้าขยายตัว ซึ่งอาจทำลายเส้นเลือดฝอยที่บอบบางในแก้มได้

ทำให้เกิดริ้วรอย 

เวลาอาบน้ำร้อนนานๆ สังเกตเห็นว่าจะเกิดรอยย่นที่นิ้วได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากน้ำร้อนดึงความชื้นออกจากผิว และทำลายชั้นป้องกันที่ช่วยกักเก็บความชื้น  หากสิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับผิวหน้าเป็นประจำอาจทำให้ “ผิวแก่” เร็วขึ้น

ผิวมีความบอบบางมากขึ้น

น้ำร้อนอาจส่งผลเสียต่อผิวที่เคยสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้ผิวแห้งและแพ้ง่าย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำร้อน โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวหนังไวต่อความแห้งและระคายเคืองมากขึ้น

อาการคันตามผิวหนัง

หลายๆ คนรู้สึกคันยุบยิบตามผัวร่างกายหลังจากอาบน้ำ ความรู้สึกนี้มักจะไม่รุนแรงและคงอยู่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ จึงไม่ได้ใส่ใจ แต่การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นร้อนเป็นประจำ ยังสามารถทำให้ผิวของคุณคันและลอกได้ด้วย

คุณกำลังดู: ทำทุกวันเพิ่งรู้! เปิด 5 เหตุผลที่ "ไม่ควร" ล้างหน้าพร้อมอาบน้ำอุ่น ควรจำทั้งหญิง-ชาย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด