ถามบทเรียน “ทักษิณ” รวยแล้วไม่โกง "ช่อ" ยัน แต่รัฐประหารปราบโกงไม่ได้

ถามบทเรียน “ทักษิณ” รวยแล้วไม่โกง "ช่อ" ยัน แต่รัฐประหารปราบโกงไม่ได้

แฟนคลับพรรคก้าวไกล ถามบทเรียนคำพูด “ทักษิณ” รวยแล้วไม่โกง “ช่อ พรรณิการ์” ยัน ไม่อยากพาดพิงบุคคลที่ 3 บอก เขามาตอบด้วยตัวเองไม่ได้ แต่ชี้รัฐประหารปราบโกงไม่ได้ ความสุจริตไม่งอกจากเผด็จการ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 66 ที่บริเวณสามย่าน มิตรทาวน์ พรรคก้าวไกลจัดเวทีปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย มีแกนนำพรรคทั้ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย 3 แกนนำผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, น.ส.พรรณิการ์ วานิช และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เข้าร่วมพร้อมหน้า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เริ่มงาน บนเวทีปราศรัยได้เปิดให้ประชาชนที่เข้าร่วมงานตั้งคำถาม ให้แกนนำ ก.ก.ตอบ คำถามที่น่าสนใจเป็นของลุงคนหนึ่งถามว่า “จำคำพูดที่ว่าผมรวยแล้วไม่โกงได้หรือไม่ คำนี้ใครพูด แล้วคุณจำลอง ศรีเมือง เชียร์เต็มที่ให้เป็นนายกฯ ใครคนที่จูบแผ่นดิน” โดย น.ส.พรรณิการ์ ตอบว่า “คุณทักษิณ” จากนั้นลุงคนเดิมถามต่อว่า “ผมว่าประเทศไทยง่ายนิดเดียวทำเรื่องยากให้ง่าย น้องจะทำอย่างไร ขอถามแค่นี้”

น.ส.พรรณิการ์ ตอบอีกว่า สรุปง่ายๆ ของคำถาม คือ ไม่ต้องไปอ้างถึงบุคคลที่ 3 เขาไม่สามารถมาตอบด้วยตัวเอง แต่เรื่องปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน หลายสิบปีมานี้เราอยู่กับวาทกรรมประเภทที่บอกว่า รัฐประหารปราบนักการเมืองโกง หรือก็นักการเมืองมันโกงจึงต้องรัฐประหาร แต่บทเรียนพิสูจน์แล้วว่ารัฐประหารไม่ใช่ทางออก ไม่มีวันเป็นข้ออ้างของการจัดการการทุจริต งาช้างไม่งอกออกจากปากหมาฉันใด ความสุจริตก็ไม่งอกออกมาจากเผด็จการ ไม่มีการรัฐประหารไหนจัดการการทุจริตได้ มันแค่เปลี่ยนคนโกง และวิธีการโกง อำนาจทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการคดโกง ยิ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ก็คดโกงแน่ๆ 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกคน วันนี้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการโกงไหม นาฬิกาเพื่อน แหวนแม่อยู่ไหน ตอนนี้อย่าฝากความหวังการปราบทุจริตไว้ที่คณะรัฐประหาร แต่ฝากความหวังไว้กับรัฐที่เปิดเผยโปร่งใส เปิดให้ประชาชนตรวจสอบได้ทุกเม็ด และนี่คือการจัดการการทุจริต แบบก้าวไกล.

คุณกำลังดู: ถามบทเรียน “ทักษิณ” รวยแล้วไม่โกง "ช่อ" ยัน แต่รัฐประหารปราบโกงไม่ได้

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด