ทาสหมา-แมว ต้องลอง ‘อุปกรณ์ช่วยแปลภาษาสัตว์เลี้ยง’

ทาสหมา-แมว ต้องลอง ‘อุปกรณ์ช่วยแปลภาษาสัตว์เลี้ยง’

จะดีแค่ไหน ถ้าสุนัขหรือแมวของคุณ สามารถสื่อสารเพื่อแจ้งให้คุณทราบถึงอารมณ์ต่าง ๆ ทั้งโกรธ เหงา หรือเจ็บปวด ซึ่งตอนนี้ความคิดดังกล่าวเป็นจริงแล้ว ด้วยนวัตกรรมเครื่องมือสื่อสารชิ้นใหม่ที่ช่วยให้พวกสัตว์เหล่านี้สามารถสื่อสารและแสดงความรู้สึกได้ดีมากยิ่งขึ้น

มอร์แกน ครูก ซึ่งมีอาชีพเป็นผู้ฝึกสุนัข สามารถสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงของเธอ เหมือน ๆ กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงคนอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้วรู้ว่า หมาหรือแมวของตนต้องการอะไร ด้วยการอ่านอากัปกิริยาที่แสดงออกทางร่างกายของพวกมัน

แต่ ครูก เผยว่า ทุกวันนี้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างเธอและสัตว์เลี้ยงนั้นยกระดับขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะอุปกรณ์ที่ชื่อว่า “FluentPet” ซึ่งมีลักษณะเป็นชุดปุ่ม พร้อมเสียงของคำที่มการบันทึกไว้ล่วงหน้า ให้สัตว์เลี้ยงกดเลือกเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกของตัวเอง

ครูก ยอมรับว่า ในตอนแรก เธอรู้สึกสงสัยไม่แน่ใจในความสามารถของอุปกรณ์ชิ้นดังกล่าว ก่อนจะรู้สึกทึ่งไปกับนวัตกรรมนี้

เธออธิบายว่า ระดับความชัดเจนของการสื่อสารที่สัตว์เลี้ยงสามารถบอกผ่านปุ่มต่างๆ นั้น ถือว่ายังไม่มีสิ่งใดมาเทียบเคียงได้ และตัวเธอเองก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ด้วย แม้ว่าจะมีอาชีพทำงานคลุกคลีกับสัตว์มาเป็นเวลา 16 ปีแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าไม่มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ ตัวของเธอเองก็ไม่มีทางที่จะรับทราบได้เลย

ในการใช้งาน FluentPet นั้น ผู้ใช้งานสามารถบันทึกคำพูดต่าง ๆ ด้วยเสียงของตัวเองได้ และครูก ก็ทำเช่นนั้น พร้อมบอกด้วยว่า อุปกรณ์นี้มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับแจสเปอร์ แมวของเธอที่ตาบอด

ครูก เล่าว่า การที่แมวของเธอที่มองไม่เห็น มีทางเลือกเป็นมีปุ่มและเสียง ทำให้ชีวิตของมันดีขึ้นมาก ในแบบที่เธอไม่คาดคิดมาก่อน

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ ครูก สะท้อนภาพความคิดของ ลีโอ โทรทิเอ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ FluentPet ที่บอกกับ วีโอเอ ว่า ตัวของเขาคิดว่า คนจำนวนมากนั้นต้องการจะสื่อสารเชื่อมต่อกับสัตว์ที่ตนเลี้ยงได้

โทรทิเอ กล่าวว่า ปุ่มต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นสำหรับอุปกรณ์นี้คือ สิ่งที่ทำให้ความคิดดังกล่าวเป็นจริง และทำให้ผู้คนสามารถรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมและการมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขหรือแมวของพวกเขา ซึ่งในฐานะที่ตนเองมีพื้นฐานการวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ตัวของเขารู้สึกทึ่งอย่างมาก

นอกจากนี้ บริษัทยังได้พัฒนาแอป FluentPet ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของตนเอง และติดตามสิ่งที่พวกมันได้เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ด้วย

มอร์แกน ครูก ได้ลองใช้แอปดังกล่าวด้วย และบอกว่า ได้บันทึกข้อมูลของแจสเปอร์ แมวของเธอ เป็นเวลาเกือบ 2 ปี และทำให้เห็นว่า ปุ่มไหนที่แมวตัวนี้ ชอบกดบ่อยครั้งมากที่สุด

เฟดเดอริค รอสซาโน อาจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การรับรู้ จากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานดิเอโก คือ อีกคนหนึ่งที่กำลังทำการศึกษาครั้งใหญ่เกี่ยวกับการใช้ปุ่มที่บันทึกเสียงได้เพื่อการสื่อสารระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง

รอสซาโน อธิบายว่า “เช่นเดียวกับเครื่องมือทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ใช่ทุกคนต้องใช้หรือเรียนรู้วิธีใช้งาน แต่สำหรับคนบางกลุ่ม และสัตว์บางตัว อุปกรณ์นี้อาจจะเป็นประโยชน์ได้”

ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งที่เราอาจกล่าวได้ในเวลานี้คือ ความก้าวหน้าของระบบดังกล่าว ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนว่า การสื่อสารของคนและสัตว์เลี้ยงในอนาคตนั้นมีแนวโน้มไปในทิศทางที่สดใส

คุณกำลังดู: ทาสหมา-แมว ต้องลอง ‘อุปกรณ์ช่วยแปลภาษาสัตว์เลี้ยง’

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด