เทคนิค Final Fantasy XVI สกิลสำคัญ ที่คุณต้องอัพเกรดให้ Master ไวที่สุด!

ไม่รู้จะใช้แต้ม AP ที่ได้มายังไงให้คุ้ม? เราแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นให้เลยละกัน

เทคนิค Final Fantasy XVI สกิลสำคัญ ที่คุณต้องอัพเกรดให้ Master ไวที่สุด!

ตัวเอกของเกม Final Fantasy XVI ที่เราสามารถควบคุมได้อย่าง Clive Rosfield นั้นเป็นนักดาบที่เก่งกาจ และมีความสามารถหลากหลายแนวทาง แต่ความสามารถของเขาหลายๆ อย่างนั้นถูกล็อคไว้อยู่ และต้องใช้แต้ม AP ที่ได้รับจากการเล่นมาปลดล็อคความสามารถเหล่านั้น รวมถึงพัฒนาความสามารถนั้นๆ จนแข็งแกร่งที่สุดได้ด้วย

แต่ผู้เล่นใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่คุ้นชินกับเกมแนวนี้ หรือยังไม่รู้ว่าต้องแจกจ่ายแต้ม AP นี้ในการลงสกิลอะไรบ้าง เราเลยจะมาแนะนำความสามารถสำคัญๆ ของตัวละครเอก Clive ให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันว่าช่วงต้นเกมที่ความสามารถของเรายังจำกัด และไม่มีความสามารถจาก Eikon ตัวอื่นให้ใช้งานมากนัก เราควรจะเอาแต้ม AP ที่ได้ไปลงกับความสามารถอะไรดีเพื่อให้การเล่นเกมช่วงต้น ง่ายและสนุกมากกว่าเดิม

Final Fantasy XVI มอบความสามารถในการควบคุมตัวละคร Clive ได้อิสระหลากหลายรูปแบบทั้งวิธีการต่อสู้และความสามารถที่เราเลือกจะปลดล็อคได้ นั่นเพราะตัวเกมนั้นให้เรา Reset ความสามรถที่เราอัพเกรดลงไปแล้วกลับมาได้ฟรีๆ ไม่เสียอะไรเลย ทำให้เราสามารถทุ่มแต้ม AP ไปลงกับความสามารถพื้นฐานก่อนได้เพื่อปลดล็อคความสามารถสนุกๆ มาใช้ให้ได้ไวที่สุด แล้วถ้าได้พลัง Eikon ใหม่มาแล้วอยากทดลองโยกแต้ม AP ไปอัพเกรดพลังใหม่นั้นก็ทำได้ไม่ยาก

ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าความสามารถพื้นฐานของ Clive ที่อยู่ในวงกลมตรงกลางหน้า Abilities ของตัวละครนั้นมีราคาถูกมากในการ Master พวกมัน แต่ในเมื่อช่วงต้นเกมเราก็ยังไม่มีแต้ม AP มากมายนัก เราเลยจะขอแนะนำความสามารถที่ควรจะรีบอัพมาใช้เสียแต่เนิ่นๆ ตามนี้

  • Swift Recovery - Swift Recovery คือความสามารถแรกสุดที่เราควรจะปลดล็อคเลย เพราะมันจะทำให้ Clive สามารถพลิกตัวลุกขึ้นมาหลังโดนโจมตีจนล้มลงได้ทันที ช่วยสร้างระยะปลอดภัยระหว่างเราก็ศัตรูได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือเสียแต้มในการปลดล็อคน้อยมากแค่ 10 AP
  • Burning Blade - สกิลนี้จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถกดปุ่มฟันดาบหรือ สี่เหลี่ยม ค้างไว้เพื่อส่งพลังไฟเข้าไปในตัวดาบ และทำให้ Clive โจมตีอย่างรุนแรงเมื่อปล่อยปุ่มหนึ่งครั้ง ซึ่งเป็นความสามารถจำเป็นในการทำลายการป้องกันของศัตรูที่เก่งพอจะยกโล่ป้องกันได้ รวมถึงจะช่วย Launch ศัตรูทั่วๆ ไปลอยขึ้นบนฟ้าให้เราคอมโบกลางอากาศได้ด้วย
  • Charged Magic - สำหรับผู้เล่นที่ต้องการรักษาระยะห่างการโจมตีบ้าง ความสามารถ Charged Magic จำเป็นมากเลยทีเดียว เพราะ Clive จะสามารถรวมพลังเวทย์ไว้ก่อนยิงออกไปอย่างรุนแรงใส่เป้าหมาย จุดสำคัญคือมันมีความรุนแรงมากกว่ายิงโจมตีด้วยเวทย์ตามปกติหลายสิบเท่าเลยทีเดียว
  • Stomp - ความสามารถในการกระโดดเหยียบศัตรูตัวใหญ่แล้วกระโดดครั้งที่สองต่อได้ ทำให้เราสามารถทำความสูงได้มากขึ้นและทำคอมโบกลางอากาศได้ง่าย แนะนำเพราะว่าศัตรูตัวใหญ่ก็มักจะมีจุดอ่อนที่ถ้าเราตีธรรมดาบนพื้นจะตีไม่ถึง แต่ถ้ากระโดดตีจะโจมตีจุดอ่อนได้ และการันตีการโจมตีแบบคริติคอล

ด้านบนเป็นความสามารถที่ควรจะรีบปลดล็อค ในขณะที่การ Master ความสามารถนั้นเป็นขั้นสุดท้ายในการพัฒนาความสามารถนั้นๆ ได้ ซึ่งค่อนข้างใช้แต้ม AP เยอะพอสมควร แต่ความสามารถที่เราจะแนะนำด้านล่างนี้ ถือว่าคุ้มค่าในการรีบ Master พวกมันก่อนความสามารถอื่น

  • Precision Dodge - Clive จะปลดล็อคความสามารถนี้อยู่ก่อนแล้ว แถมเกมยังสอนให้เราหลบด้วยความสามารถนี้ตั้งแต่แรก แต่การ Master มันจะทำให้ช่วงเวลาในการกดหลบแบบ Precision Dodge นั้นเพิ่มขึ้น ช่วยให้เล่นเกมง่ายขึ้นมาก
  • Burning Blade, Charged Magic - อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าความสามารถในการสะสมพลังไว้แล้วโจมตีอย่างรุนแรงค่อนข้างมีประโยชน์มากในระยะยาว ซึ่งการ Master สองความสามารถนี้จะทำสะสมพลังได้เร็วขึ้น และใช้ได้บ่อยขึ้น ช่วยให้อรรถประโยชน์ในการต่อสู้ของสองความสามารถนี้สูงขึ้น
  • Downthrust - การ Master ความสามารถนี้ นอกจากจะช่วยให้ Clive สามารถโจมตีการอากาศได้รุนแรงและซัดให้ศัตรูตกลงบนพื้นได้แล้ว จะเพิ่มความสามารถในการที่ดาบของ Clive จะผสมพลังเวทย์ไฟเข้าไป สร้างระเบิดขึ้นรอบๆ จุดที่ฟันลงไป ช่วยให้การโจมตีการอากาศด้วยความสามารถนี้รุนแรงยิ่งกว่าเดิม

Final Fantasy XVI วางขายแล้วบนแพลตฟอร์ม Playstation 5

คุณกำลังดู: เทคนิค Final Fantasy XVI สกิลสำคัญ ที่คุณต้องอัพเกรดให้ Master ไวที่สุด!

หมวดหมู่: เกมส์

แชร์ข่าว