ทหารเมียนมา สังหารหมู่ 31 ศพ พระสงฆ์-ประชาชนถูกยิงดับตรงกำแพงวัด

ทหารเมียนมา สังหารหมู่ 31 ศพ พระสงฆ์-ประชาชนถูกยิงดับตรงกำแพงวัด

ทหารเมียนมา สังหารหมู่ 31 ศพ ใกล้กับ อ.แผ่โข่ง รัฐฉาน ภาพสุดหดหู่ พระสงฆ์-ประชาชนถูกยิงดับตรงกำแพงวัด

(13 มี.ค.66) แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงของ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา (Karenni National Progressive Party : KNPP / Karenni Army : KA) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2566 เวลาประมาณ 16.00 น. กองทหารเมียนมา จำนวนประมาณ 1 กองพัน ได้เข้าโจมตีหมู่บ้านเส่ผิ่ว ใกล้กับ อ.แผ่โข่ง รัฐฉาน สหภาพเมียนมา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดชายแดนรัฐฉานกับรัฐคะยา โดยในช่วงแรกได้มีการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกองกำลัง KA, KNDFและ PDF ที่อยู่รอบ ๆ หมู่บ้านดังกล่าว

ต่อมาทหารเมียนมาได้บุกเข้าไปที่วัดของหมู่บ้านดังกล่าว และพบว่ามีประชาชนจำนวน 28 คน หลบอยู่ภัยในวัด รวมกับพระสงฆ์อีก 3 รูป ทหารเมียนมา จึงได้บังคับทุกคนออกมาที่บริเวณกำแพงหน้าวัดและทำการสังหารหมู่ประชาชนและพระสงฆ์จนเสียชีวิตทั้งหมด

จากนั้นในช่วงบ่ายวันที่ 12 มี.ค. หลังจากทหารเมียนมาถอนกำลังออกจากหมู่บ้านดังกล่าว ทางด้านกองกำลังติดอาวุธ KA, KNDFและ PDF ได้กลับเข้ามาในหมู่บ้านและพบภาพสยดสยอง ศพของราษฎรและพระสงฆ์ที่ถูกสังหารหมู่บริเวณกำแพงวัดดังกล่าว สมาชิกกองกำลังติดอาวุธ PDF ได้ร่วมกันกู้ศพและดำเนินการฌาปนกิจตามหลักศาสนา

นอกจากนี้ ตำรวจรัฐคาเรนนี ได้เข้ามาเก็บหลักฐานเพื่อดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และจะให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวตามหลักสิทธิมนุษยธรรมและให้การคุ้มครองเพื่อให้มีความปลอดภัยต่อไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ทหารเมียนมาจะก่อเหตุสังหารโหดนั้น ทหารเมียนมากลุ่มดังกล่าว ได้ถูกกองกำลัง KNPF, PDF, KA, SSRY ซุ่มโจมตีบริเวณทางทิศตะวันตกของ อ.แผ่โข่ง

ส่งผลให้ทหารเมียนมา เสียชีวิต 19 ราย ถูกจับเป็นได้ 7 นาย และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 16 นาย คาดว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีการแก้แค้นด้วยการสังหารหมู่ประชาชนและพระสงฆ์อย่างโหดเหี้ยมจาก ทหารเมียนมา

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของกองกำลังติดอาวุธ KNPP และ KA กล่าวต่อว่า จากการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายทหารเมียนมาดังกล่าว กลุ่มแนวร่วม กองกำลังติดอาวุธ กลุ่ม KNDF, KA, กองกำลังติดอาวุธ PDF รัฐฉานใต้, กองกำลังติดอาวุธ PDF อ.แผ่โข่ง, กองกำลังติดอาวุธ PDF เมืองโมเบีย และกำลังสนับสนุน กองกำลังติดอาวุธ กลุ่ม DMO-Local PDF จะปฏิบัติการตอบโต้ให้ถึงที่สุดต่อไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ในวันเดียวกัน (11 มี.ค.66) เมื่อเวลา 16.20 น. หลังจากที่ทหารเมียนมาได้สังหารหมู่ที่หมู่บ้านเส่ผิ่ว อ.แผ่โข่ง รัฐฉาน ทางกองกำลัง KA ได้เข้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ฐานกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 337 บริเวณ ระหว่าง ดอยสามเมือง และดอยสะเท หรือดอยหลวง ตรงข้ามบ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

และได้มีการสู้รบไปจนถึงเวลา 17.30 น. เสียงปืนได้สงบลง โดยในขณะที่มีการสู้รบกันนั้น ทางด้านกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA ได้มีการใช้โดรนร่วมปฏิบัติการทางทหารต่อทหารเมียนมาอีกด้วย การสู้รบดังกล่าวมีทหารเมียนมา เสียชีวิตจำนวน 2 นาย ส่วนกองกำลัง KA ปลอดภัย

คุณกำลังดู: ทหารเมียนมา สังหารหมู่ 31 ศพ พระสงฆ์-ประชาชนถูกยิงดับตรงกำแพงวัด

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด