ทหารเรือสนธิกําลังสกัดนํ้ามันเถื่อน ลักขนบิ๊กลอตกว่า 7 แสนลิตร ปากเจ้าพระยา

ทหารเรือสนธิกําลังสกัดนํ้ามันเถื่อน ลักขนบิ๊กลอตกว่า 7 แสนลิตร ปากเจ้าพระยา

ทหารเรือสนธิกำลังจับผู้ต้องหา 5 คน ลักลอบขนน้ำมันเบนซินกว่า 7 แสนลิตร แล่นเรือกลเข้าปากร่องน้ำเจ้าพระยา อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ตรวจสอบพบเรือหมดอายุ เรือผิดเงื่อนไขใบอนุญาต ไม่มีใบอนุญาตเดินเรือ ตรวจยึดของกลางและสั่งห้ามเดินเรือ ขณะที่ ผบ.ทรภ.1 เผย น้ำมันลอตใหญ่ไม่เสียภาษีทำให้รัฐสูญเสียรายได้ สั่งสกัดกั้นขบวนการขนน้ำมันเถื่อนอย่างต่อเนื่อง

ทหารเรือจับเรือขนน้ำมันเถื่อนลอตใหญ่ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ท่าเรืออู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ พล.ร.ท.พิชัย ล้อชูสกุล ผบ.ทรภ.1/ผอ.ศรชล.ภาค 1 แถลงข่าวขยายผลการจับกุมเรือ “ธนสิทธิ์” บรรทุกน้ำมันเบนซินเข้ามาในพื้นที่บริเวณปากร่องน้ำเจ้าพระยา อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ สั่งการให้เรือ ต.115 เข้าตรวจสอบและจับกุม เหตุเกิดเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา

พล.ร.ท.พิชัย ล้อชูสกุล กล่าวว่า ทรภ.1 บูรณาการร่วมกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ศรชล.จ./ศคท. จ.สมุทรปราการ สำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ สถานีตำรวจน้ำ 3 กก. 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ ชุดปฏิบัติการสืบสวนกองบังคับการตำรวจน้ำ และส่วนสืบสวนปราบปราม 2 กองสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ร่วมกันสอบสวนขยายผลการจับกุม ทราบว่าเรือธนสิทธิ์เป็นเรือประเภทเรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต ใช้บรรทุกน้ำมันขนาด 560 ตันกรอส มีบริษัท ปากอ่าว จำกัด เป็นเจ้าของเรือ ได้รับน้ำมันจากเรือ TANKER อยู่นอกบริเวณบังคับใช้กฎหมาย ก่อนเข้ามาในพื้นที่บริเวณปากร่องน้ำเจ้าพระยา ทรภ.1/ศรชล.ภาค 1 สั่งการให้เรือ ต.115 เข้าตรวจสอบพบว่า เรือมีปริมาณบรรทุกน้ำมันเบนซินที่ไม่ผ่านการเสียภาษีและมีความผิดตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต จำนวน 710,000 ลิตร จับกุมนายณัฐชนน ขุนอาวุธ ผู้ควบคุมเรือ พร้อมลูกเรือรวม 5 คน

นายณัฐชนนรับสารภาพ ยินยอมชำระค่าปรับเป็นจำนวนเงินประมาณ 14 ล้านบาท และยังตรวจพบใบอนุญาตใช้เรือหมดอายุ ใช้เรือผิดเงื่อนไขในใบอนุญาต ไม่มีประกาศนียบัตรผู้ทำการในเรือ ไม่แจ้งเรือออก และไม่แจ้งผู้ทำการงานในเรือ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมสั่งห้ามเดินเรือดังกล่าวจนกว่าเจ้าของเรือหรือผู้ครอบครองเรือจะต่ออายุใบอนุญาตใช้เรือ และผ่านการตรวจจากเจ้าพนักงานตรวจเรือเรียบร้อยแล้ว

พล.ร.ท.พิชัยกล่าวย้ำอีกว่า การลักลอบนำน้ำมันเข้ามาโดยไม่ผ่านการเสียภาษีนั้น ทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก เมื่อตรวจพบจะต้องจับกุมทันที และการจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นจำนวนลอตใหญ่ครั้งหนึ่งที่กองทัพเรือดำเนินการจับกุมมาก่อน ทั้งนี้ ศรชล.ภาค 1 บูรณาการการตรวจร่วมกับหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดกั้นขบวนการเรือขนส่งลักลอบขนน้ำมันเถื่อนอย่างต่อเนื่อง

คุณกำลังดู: ทหารเรือสนธิกําลังสกัดนํ้ามันเถื่อน ลักขนบิ๊กลอตกว่า 7 แสนลิตร ปากเจ้าพระยา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด