ทหารซูดานสู้กันไม่พัก หยุดยิง 2 รอบล้มเหลว ชาวบ้านหนีจากเมืองหลวง (คลิป)

ทหารซูดานสู้กันไม่พัก หยุดยิง 2 รอบล้มเหลว ชาวบ้านหนีจากเมืองหลวง (คลิป)

ทหาร 2 ฝ่ายในซูดานต่อสู้กันมา 5 วันติดต่อกันแล้ว หลังข้อตกลงหยุดยิง 2 รอบตั้งแต่วันอังคารล้มเหลว ขณะที่ชาวกรุงคาร์ทูมจำนวนมาก ตัดสินใจอพยพออกจากเมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวซูดานหลายพันคนเก็บของหลบหนีออกจากกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันพุธที่ 19 เม.ย. 2566 ท่ามกลางเสียงปืนและระเบิดจากการต่อสู้กันระหว่างทหารฝ่ายกองทัพ กับกองกำลังสนับสนุนเคลื่อนที่เร็ว (RSF) กองกำลังรบกึ่งทหารซึ่งไม่ได้สังกัดกองทัพ

“การใช้ชีวิตในกรุงคาร์ทูมนั้นเป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่สงครามยังไม่หยุดลง” นางอาลอว์ยา อัล-ทาเยบ อายุ 33 ปี บอกกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ขณะเดินทางออกจากเมือง “ฉันพยายามไม่ให้เด็กๆ เห็นศพคนตายตามท้องถนน” เธอเสริมด้วยว่า ลูกๆ ของเธอได้รับแผลใจแล้ว และจำเป็นต้องได้รับการรักษา

ขณะที่ยังมีประชาชนอีกหลายคนที่ตัดสินใจรั้งอยู่ในเมือง หรือไม่สามารถหลบหนีออกไปได้ หนึ่งในนั้นคือ นางดัลเลีย โมฮาเหม็ด อับเดลโมเนียม เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในกรุงคาร์ทูม “ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เราทุกคนอยู่แต่ในบ้าน พยายามประคองสติ ปกติการทิ้งระเบิดจะเริ่มขึ้นราวตี 4 และดำเนินไปนาน 2-3 ชั่วโมง แต่วันนี้พวกเขาไม่หยุดเลย ฉันไม่รู้ว่าคุณได้ยินเสียงจากข้างหลังนั่นหรือไม่ แต่นี่คือเรื่องราวตลอด 4 วันที่ผ่านมาของเรา”

“พวกเรานอนไม่หลับ พวกเราไม่ได้นอนมาตลอด 4 วัน และเราพยายามจะงีบบ้างที่นั่นที่นี่ แต่มันไม่ช่วยแม้แต่น้อย เราไม่ได้ออกจากบ้านของเราเลย” นางอับเดลโมเนียมกล่าว “ฉันได้ยินว่าคนสามารถออกจากบ้านไปซื้อของใช้จำเป็นได้ แต่เราออกไปไม่ได้เลย เพราะเราอาศัยอยู่ในที่ที่ RSF กับกองทัพกำลังสู้กัน เราไม่รู้ว่าคนอื่นรับมือกับมันได้อย่างไร ฉันได้ยินเรื่องราวเลวร้ายว่า บางคนถูกตัดน้ำตัดไฟ พวกเขาจึงไม่มีน้ำ พลังงาน หรือไฟฟ้าใช้”

การต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว ในวันพุธที่ 19 เม.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 270 ศพ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง โดยกองทัพซูดานกับกลุ่ม RSF บรรลุข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมนาน 24 ชั่วโมง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่การหยุดยิงที่ควรจะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น. วันเดียวกันนั้น กลับพังทลายลงภายในไม่กี่นาที

กลุ่ม RST ผลักดันการหยุดยิงรอบใหม่ในวันพุธ โดยพวกเขากับกองทัพต่างยืนยันว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่ แต่เสียงปืนยังคงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วเมืองหลวง จนถึงช่วงกลางคืน

ด้าน นายมาร์ติน กริฟฟิธส์ ผู้ประสานงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินของสหประชาชาติ กล่าวว่า นักการทูตต่างชาติหลายคนถูกโจมตี และพวกเขาได้รับรายงานเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้วย

สถานการณ์ในซูดาน ทำให้รัฐบาลของหลายประเทศเริ่มวางแผนอพยพประชาชนของตัวเองออกมา ซึ่ง นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติประกาศว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 20 เม.ย.นี้ เขาจะประชุมร่วมกับผู้นำสหภาพแอฟริกา, สันนิบาตอาหรับ และหน่วยงานระหว่างรัฐเพื่อการพัฒนา (IGAD) เรื่องความร่วมมือต่างๆ

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงในซูดานปะทุขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา ระหว่างกองกำลังของนายพล 2 คน ซึ่งร่วมกันก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลประชาชน เมื่อปี 2564 ได้แก่ พลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ผู้เป็นประธานาธิบดีซูดานคนปัจจุบัน กับ พลเอกโมฮาเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล ผู้บัญชาการกองกำลัง RSF และเป็นรองประธานาธิบดีซูดาน

นายพลบูร์ฮาน อ้างว่า การก่อรัฐประหารเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อดึงหลายฝ่ายเข้าสู่การเมืองมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นายพลดากาโล กลับรู้สึกว่าการรัฐประหารดังกล่าว เป็นความผิดพลาด เนื่องจากไม่สามารถทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ ทำให้เขามีปัญหากับการปกครองของ นายพลบูร์ฮาน มาตลอด

ฟางเส้นสุดท้ายก่อนที่สถานการณ์จะบานปลายกลายเป็นความรุนแรงคือ แผนเปลี่ยนผ่านอำนาจไปสู่รัฐบาลประชาชน ซึ่ง นายพลดากาโล เป็นผู้สื่อ แต่ฝ่าย นายพลบูร์ฮาน ก็ยื่นเงื่อนไขว่า ต้องนำกองกำลัง RSF เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ

จากนั้น สถานการณ์ในซูดานตึงเครียดอย่างหนัก เนื่องจากสมาชิกของกองกำลัง RSF ถูกส่งไปประจำการยังที่ต่างๆ ทั่วประเทศอีกครั้ง ทำให้ฝ่ายกองทัพมองว่าเป็นภัยคุกคาม จนในที่สุดการปะทะกันเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันเสาร์ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นฝ่ายเริ่มยิงก่อน ท่ามกลางความกังวลว่า สถานการณ์ของประเทศซึ่งไม่มั่นคงอยู่แล้ว จะเลวร้ายลงอีก

ด้าน นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาแสดงความกังวลเรื่องระบบสาธารณสุขของซูดาน หลังมีรายงานว่า โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศถูกโจมตีจนต้องปิดทำการ

“เรากังวลว่าระบบสาธารณสุขของซูดาน อาจพังทลายอย่างสิ้นเชิง โรงพยาบาลต่างๆ ต้องการพนักงานเพิ่ม พวกเขาต้องการอุปกรณ์เพิ่ม และต้องการเลือกสำรองเพิ่ม องค์การอนามัยโลกบอกว่า โรงพยาบาล 16 แห่งทั่วซูดาน ถูกบีบให้ต้องปิดทำการ เพราะความรุนแรงและการโจมตีต่อโรงพยาบาล”

“ซึ่ง 9 แห่งในจำนวนนี้อยู่ในกรุงคาร์ทูม นอกจากนั้นโรงพยาบาลอีก 16 แห่ง รวมถึงรัฐดาร์ฟูร์ อาจต้องปิดลง เพราะเจ้าหน้าที่เหนื่อยล้าและขาดอุปกรณ์” นายดูจาร์ริก กล่าว “แน่นอนว่าเราขอประณามทุกการโจมตีต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, โรงพยาบาล และรถพยาบาล ซึ่งทำให้อีกหลายชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยง การกระทำเหล่านี้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน และมันต้องหยุดลง”.

คุณกำลังดู: ทหารซูดานสู้กันไม่พัก หยุดยิง 2 รอบล้มเหลว ชาวบ้านหนีจากเมืองหลวง (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด