ไทยได้รับเลือกเจ้าภาพศึกชิงสองล้อถนนเอเชีย คัดโควต้าสู่ ‘ปารีส 2024’

ไทยได้รับเลือกเจ้าภาพศึกชิงสองล้อถนนเอเชีย คัดโควต้าสู่ 'ปารีส 2024' “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการคัดเลือกจาก...

ไทยได้รับเลือกเจ้าภาพศึกชิงสองล้อถนนเอเชีย คัดโควต้าสู่ ‘ปารีส 2024’

ไทยได้รับเลือกเจ้าภาพศึกชิงสองล้อถนนเอเชีย คัดโควต้าสู่ ‘ปารีส 2024’

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการคัดเลือกจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ซึ่งทางสมาคมฯ ได้กำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย จังหวัดระยอง เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน สำหรับการแข่งขันรายการนี้เป็นมหกรรมที่สำคัญและยิ่งใหญ่ของทวีปเอเชีย เนื่องจากใน 1 ปี มีจัดแข่งขันเพียงครั้งเดียว

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 คาดว่าบรรดาชาติสมาชิกของ เอซีซี ทั้งหมด 42 ชาติ จะส่งนักปั่นมาร่วมแข่งขันไม่ต่ำกว่า 300 คน เพราะเป็นรายการสำคัญที่นักปั่นเอเชียจะได้สะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2024 โดยเฉพาะนักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และ 2 ในการแข่งขันรยการโรดเรซ รุ่นประชาชนชาย และหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้นักปั่นที่ได้อันดับอื่น ๆ ก็จะได้คะแนนสะสมลดหลั่นกันลงไป รวมทั้งจะได้คะแนนสะสมของประเทศอีกด้วย

“สำหรับเกณฑ์ในการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ จะใช้เกณฑ์คะแนนสะสมประเทศของยูซีไอเมื่อสิ้นสุดช่วงเวลาการคัดเลือกในเดือนตุลาคม 2566 โดยชาติที่มีคะแนนสะสมในอันดับ 1-45 จะได้สิทธิ์ควอลิฟายทันทีระหว่าง 1-4 คน ขึ้นอยู่กับอันดับประเทศเมื่อสิ้นสุดช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งอันดับคะแนนประเทศไทยในปัจจุบัน ทีมหญิงอยู่ในอันดับ 28 ขณะที่ทีมชายอยู่ในอันดับ 47 มีโอกาสที่จะควอลิฟายโดยใช้ระบบคะแนนสะสมประเทศสูง ในขณะเดียวกัน สำหรับนักปั่นที่ได้แชมป์และรองแชมป์ประเภทโรดเรซรุ่นประชาชนในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ทวีป ทั้งแอฟริกา อเมริกา และเอเชีย จะได้สิทธิ์หนึ่งที่นั่งทันทีเช่นเดียวกัน” เสธ.หมึก กล่าว

ประมุขสองล้อไทย กล่าวเสริมอีกว่า การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 นอกเหนือจากจะมีความสำคัญในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ก็ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำดอกกราย แหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดระยอง ที่จะใช้ในการแข่งขันไทม์ไทรอัล และโรดเรซ รุ่นเยาวชนชาย-เยาวชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นประชาชนหญิง ในขณะที่รุ่นประชาชนชาย จะใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย จากนั้นก็จะออกมาอำเภอนิคมพัฒนา, อำเภอปลวกแดง, อำเภอบ้านค่าย และเข้าเส้นชัยที่หน้าสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ซึ่งเส้นทางจะผ่านทั้งแหล่งท่องเที่ยวภาคภูเขา สวนผลไม้ และชายหาดที่มีชื่อเสียงของระยอง

“การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 เป็นงานใหญ่ที่ต้องมีการเตรียมงานกันตั้งแต่เนิ่น โดยคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มีการประชุมวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมการแข่งขันมาโดยตลอดนับตั้งแต่ได้รับการคัดเลือกจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน ผลประโยชน์อีกทางหนึ่งที่จะได้รับคือเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยอง คาดว่าจะมีเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท ธุรกิจต่าง ๆ มีความกระเตื้องเฟื่องฟู ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของฝากของที่ระลึก หรือสินค้า OTOP นอกจากนี้ยังอยู่ในฤดูผลไม้ อาทิ ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, ชมพู่, ลองกอง ที่เป็นสินค้าสำคัญของจังหวัดอีกด้วย” เสธ.หมึก กล่าวปิดท้าย

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันที่ 6 มิถุนายน 2566 เวลา 17.00 น. ประชุมผู้จัดการที่ ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จังหวัดระยอง / วันที่ 7 มิถุนายน 2566 ชิง 15 เหรียญทอง ทีมไทม์ไทรอัล รุ่นประชาชนชาย-หญิง, ทีมไทม์ไทรอัล รุ่นเยาวชนชาย-หญิง และบุคคลไทม์ไทม์อัล จักรยานคนพิการ รวม 11 รายการ / วันที่ 8 มิถุนายน 2566 ชิง 2 เหรียญทอง บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นเยาวชนชาย-หญิง / วันที่ 9 มิถุนายน 2566 ชิง 3 เหรียญทอง บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอาวุโสชาย-หญิง

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 ชิง 3 เหรียญทอง บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นประชาชนชาย-หญิง, บุคคลไทม์ไทรอัล รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง / วันที่ 11 มิถุนายน 2566 ชิง 2 เหรียญทอง โรดเรซ รุ่นเยาวชนชาย, โรดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย / วันที่ 12 มิถุนายน 2566 ชิง 3 เหรียญทอง โรดเรซ รุ่นประชาชนหญิง, โรดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง, โรดเรซ รุ่นเยาวชนหญิง/ วันที่ 13 มิถุนายน 2566 โรดเรซ ชิง 1 เหรียญทอง รุ่นประชาชนชาย

คุณกำลังดู: ไทยได้รับเลือกเจ้าภาพศึกชิงสองล้อถนนเอเชีย คัดโควต้าสู่ ‘ปารีส 2024’

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด