ไทยคว้าที่ 2 แกะสลักหิมะซัปโปโร แห่วิเคราะห์ ทำไมอดีตแชมป์พ่ายให้มองโกเลีย

ไทยคว้าที่ 2 แกะสลักหิมะซัปโปโร แห่วิเคราะห์ ทำไมอดีตแชมป์พ่ายให้มองโกเลีย

ไทยคว้าที่ 2 แกะสลักหิมะซัปโปโร ชาวเน็ตวิเคราะห์ ทำไมอดีตแชมป์หลายสมัยพ่ายให้มองโกเลีย ทั้งที่ผลงานวิจิตรประณีตสุดๆ

จากกรณี ได้ส่งทีมแกะสสักหิมะตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันในงาน “International Snow Sculpture ครั้งที่ 48” ซึ่งนับเป็นกิจกรรมไฮไลต์อย่างหนึ่งภายใต้เทศกาลหิมะ “Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 74” ณ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 – 7 กุมภาพันธ์ 2567  โดยนับเป็นงานเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

ทีมตัวแทนประเทศไทยที่ ททท. สนับสนุนให้เข้าแข่งขันในปีนี้ คือทีมที่ได้สร้างชื่อเสียงมาแล้วหลายครั้ง ประกอบด้วย นายกุศล บุญกอบส่งเสริม จากโรงแรมแชง-กรีล่า นายอำนวยศักดิ์ ศรีสุข นักแกะสลักอิสระ และนายกฤษณะ วงศ์เทศ นักแกะสลักอิสระ โดยร่วมเข้าแข่งขันกับตัวแทนจากต่างประเทศต่างๆ รวม 9 ทีม ได้แก่ ฮาวาย (สหรัฐอเมริกา) อินโดนีเซีย โปแลนด์ สิงคโปร์ พอร์ทแลนด์ (สหรัฐอเมริกา)  ลิทัวเนีย มองโกเลีย เกาหลีใต้ และประเทศไทย 

ในการแข่งขันแกะสลักหิมะครั้งนี้ ทีมแกะสลักหิมะตัวแทนประเทศไทยได้นำเสนอผลงานที่ชื่อว่า "The Naga Fireballs" หรือ "บั้งไฟพญานาค" โดยสร้างสรรค์ขึ้นจากเรื่องราวและความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคในรูปแบบของคนไทย จากเรื่องความเชื่อและความศรัทธาแล้วพญานาคในผลงานชิ้นนี้จึงยังสะท้อนถึงความเชื่อมโยงระหว่างสายน้ำ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทย นอกจากนี้ ทีมช่างแกะสลักยังตั้งใจออกแบบและแกะสลักลวดลายให้ละเอียดอ่อนประณีต เพื่อนำเสนอความสวยงามของจิตรกรรมและประติมากรรมเชิงพุทธศิลป์แบบไทย

การส่งตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ ททท. สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2534 โดยครั้งนี้นับเป็นการส่งตัวแทนเข้าแข่งขันครั้งที่ 21 โดยการที่ช่างแกะสลักตัวแทนประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ (Champion) รวมทั้งสิ้น 9 ครั้ง และคว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกัน 3 ปีซ้อน (Grand Champion) จำนวนถึง 2 ครั้ง อย่างที่ไม่มีตัวแทนของประเทศอื่นสามารถทำได้มาก่อน

มองโกเลียคว้าแชมป์

ผลการประกวดแข่งขัน "Sapporo International Snow Sculpture ครั้งที่ 48" ทีมนักแกะสลักหิมะ ตัวแทนประเทศไทย พาผลงาน "The Naga Fireballs" คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ส่วนอันดับ 1 ได้แก่ประเทศมองโกเลีย และอันดับ 3 เป็นของประเทศเกาหลีใต้ 

โดยหลังผลการตัดสินออก ชาวเน็ตไทยต่างวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใด ทีมไทยซึ่งเป็นตัวเต็งและอดีตแชมป์หลายสมัย จึงได้รางวัลรองแชมป์ในปีนี้ ทั้งที่ผลงานก็ออกมาวิจิตรงดงาม ยากที่ใครจะทำได้

สำหรับผลงานจากมองโกเลีย แกะสลักเป็นรูปปั้นหิมะสุนัขจิ้งจอกที่แปลงร่างเป็นภูเขาในช่วงพายุหิมะเพื่อปกป้องเด็กทารก สื่อความหมายถึงความอบอุ่นและความสงบสุข แม้ลวดลายอาจไม่วิจิตรเท่า แต่มีความหมายลึกซึ้ง จึงอาจเป็นเหตุผลให้มองโกเลียคว้าแชมป์ไปครอง

ฮอกไกโดแฟนคลับ-Hokkaidofanclub

คุณกำลังดู: ไทยคว้าที่ 2 แกะสลักหิมะซัปโปโร แห่วิเคราะห์ ทำไมอดีตแชมป์พ่ายให้มองโกเลีย

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด