ไทยพร้อมเจ้าภาพ โปโลน้ำชิงแชมป์เอเชีย ทีมหญิงลุ้นติดท็อป 3 ลุยศึกโลก 2023

ไทยพร้อมเจ้าภาพ โปโลน้ำชิงแชมป์เอเชีย ทีมหญิงลุ้นติดท็อป 3 ลุยศึกโลก 2023

ไทยพร้อมเจ้าภาพ โปโลน้ำชิงแชมป์เอเชีย ทีมหญิงลุ้นติดท็อป 3 ลุยศึกโลก 2023

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพการแเข่งขันโปโลน้ำชิงแชมป์เอเชียของไทยว่า หลังจากได้รับการยืนยันจากสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำแห่งเอเชีย ถึงการได้สิทธิเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโปโลน้ำชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเชี่ยน วอเตอร์ โปโล แชมเปี้ยนชิพ  2022” ทำให้ทางสมาคมต้องทำงานอย่างหนัก โดยมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อเตรียมงาน ซึ่งเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมกับการจัดงานนี้ให้มากที่สุด สำหรับสนามแข่งขันถูกวางไว้ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เป็นสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน ที่เคยจัดการแข่งขันรายการสำคัญมาแล้ว

พล.อ.ศิริชัยกล่าวอีกว่า สำหรับความสำคัญของรายการนี้คือ การจัดอันดับเพื่อคัดเลือกทีมที่จะได้สิทธิไปแข่งขันโปโลน้ำชิงแชมป์โลก 2023 ที่เมืองฟูกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้า โดยตอนนี้มีชาติในทวีปเอเชียตอบรับเข้าร่วมแข่งขันแล้ว 11 ชาติ รวมเป็น 19 ทีม ซึ่งทีมโปโลน้ำหญิงของไทย ปัจจุบันอยู่อันดับ 4 ของเอเชีย ต้องเบียดแย่งโควต้ากับจีน ญี่ปุ่น และคาซัคสถาน ติด 1 ใน 3 ให้ได้

ด้าน น.อ.คชพล งามชาลี เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้อยู่ในระดับเดียวกับเอเชี่ยนเกมส์เลยก็ว่าได้ โดยมี 11 ชาติของเอเชียร่วมชิงชัย ประกอบด้วย จีน, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, อุซเบกิสถาน, เกาหลีใต้, อิหร่าน, คูเวต, ฮ่องกง, อินเดีย, สิงคโปร์ และไทย เจ้าภาพ ซึ่งในประเภทชายทุกทีมเข้าร่วมครบทุกชาติ ขณะที่ทีมหญิง ขาดเพียงอิหร่าน, คูเวต และอินเดียเท่านั้น โดยจะแข่งขันในวันที่ 7-14 พฤศจิกายนนี้ สำหรับโอกาสในการเข้าไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกของไทย ทีมโปโลน้ำหญิงของเราคงต้องเบียดแย่งกับคาซัคสถาน ทีมอันดับ 3 ของเอเชีย ส่วนทีมชายคงเป็นสิงคโปร์ ที่ต้องเจอกันในกีฬาซีเกมส์ปีหน้าถือเป็นด่านทดสอบสำคัญ

ขณะที่ พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำ กล่าวว่า นอกจากการแข่งขันโปโลน้ำที่จะจัดขึ้นในไทยแล้ว ทางสมาคมได้มีการขอสนับสนุนจากสหพันธ์กีฬาทางน้ำระหว่างประเทศ หรือฟีน่า เพื่อจัดอบรมผู้ตัดสินกีฬาโปโลน้ำอีกด้วย ในวันที่ 3-5 พฤศจิกายน ซึ่งมีผู้เข้าอบรม ทั้งคนไทยและต่างชาติ จำนวน 30 คน ถือเป็นโครงการดีๆ ที่ฟีน่าจัดให้ โดยปัจจุบันมีผู้ตัดสินของไทยขึ้นทะเบียนกับฟีน่าแล้ว 5 คน

“ทั้งนี้ ในส่วนของงบจัดแข่งขันโปโลน้ำรายการ เอเชี่ยน วอเตอร์ โปโล แชมเปี้ยนชิพ  2022 ทางสมาคมได้ขอการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นที่เรียบร้อย คาดว่าต้องใช้งบประมาณถึง 9 ล้านบาท ซึ่งส่วนที่นอกเหนือจากนี้ทางสมาคมฯจะหาผู้สนับสนุนมาเพิ่มเติม” พล.อ.เจริญกล่าวปิดท้าย

คุณกำลังดู: ไทยพร้อมเจ้าภาพ โปโลน้ำชิงแชมป์เอเชีย ทีมหญิงลุ้นติดท็อป 3 ลุยศึกโลก 2023

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด