"ทักษิณ" ชี้ แก้จน ต้อง "คิดใหญ่" ใช้คน "ทำเป็น"-งง "ธนาธร" ตี เพื่อไทย

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ แก้จนต้อง "คิดใหญ่" และใช้คนที่ "ทำเป็น" แต่"คิดใหญ่" ไม่จกตาใช่ไหม ทำได้แน่นะวิ รับ งง "ธนาธร" โจมตี "เพื่อไทย" ที่คนบอกว่า"ก้าวไกล"เหมือน "ประชาธิปัตย์"

"ทักษิณ" ชี้ แก้จน ต้อง "คิดใหญ่" ใช้คน "ทำเป็น"-งง "ธนาธร" ตี เพื่อไทย

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ แก้จนต้อง “คิดใหญ่” และใช้คนที่ “ทำเป็น” แต่ “คิดใหญ่” ไม่จกตาใช่ไหม ทำได้แน่นะวิ รับ งง “ธนาธร” โจมตี “เพื่อไทย” ที่คนบอกว่า “ก้าวไกล” เหมือน “ประชาธิปัตย์” ผมว่าชักเหมือนขึ้นทุกวัน

วันที่ 22 มี.ค. เพจ คิด เคลื่อน ไทย CARE Talk Ep.พิเศษ ครั้งที่ 4 ลงคลิป นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นแขกรับเชิญ จะมาวิเคราะห์ละเอียดที่ว่า “คนไทยไร้จน” ทุกครอบครัวมีรายได้ไม่น้อยกว่า 20,000 บาท/เดือน และการ “กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่” ด้วยการเติมเงินให้คนไทยทุกคนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป ทำได้จริงหรือไม่? และถ้าทำสำเร็จ คนไทยจะกลับมา “รวย รวย รวย” ขึ้นขนาดไหน?

โดยช่วงหนึ่ง นายทักษิณ ระบุว่า ไม่มีใครอยากเกิดมาจน อยู่จนแล้วตายจน เพราะ “ความจน” คือหนึ่งในความทุกข์ที่ไม่มีใครต้องการ และอยากจะหลุดพ้นเสียที หลายคนหาหนทางที่จะทำให้ตนเองหลุดพ้นจากทุกข์อันแสนสาหัสนี้แตกต่างกันไป ผลลัพธ์ก็มีทั้งที่ล้มลุกคลุกคลาน และที่ประสบความสำเร็จ แต่หากจะ “แก้จน” ระดับพาทุกคนหลุดพ้นไปด้วยกัน ต้อง “คิดใหญ่” และใช้คนที่ “ทำเป็น” เท่านั้น ถึงจะพาเพื่อนร่วมชาติหลุดวงจรอุบาทว์แห่งความจนได้ อีกไม่ถึง 2 เดือน ก็จะเลือกตั้งใหญ่ หลายพรรคการเมืองต่างนำเสนอนโยบายที่ “โปรยยาหอม” ว่า จะพาพวกเราหลุดพ้นจากความจน ทั้งเจียด ทั้งแจก ทั้งแถม ทั้งเปย์สวัสดิการ แต่บางพรรค “มาเหนือ” ด้วยการเปิดนโยบายเศรษฐกิจระดับ “กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่” ที่ไม่ใช่แค่การหั่นงบมาใช้ แต่เป็นการหาเงินเข้ามาเติมในกระเป๋าให้คนไทย ชนิดหลุดพ้นจากเส้นความยากจน กลับมาเฮงๆ ปังๆ ไม่ใช่แค่มีกินมีใช้ไปวันๆ ทำเอาหลายคนกลับมามีความหวังอีกครั้งในการเลือกตั้งรอบนี้ อย่างไรก็ตาม มีคนตั้งคำถามตามมาเช่นกันว่า ไม่จกตากันใช่ไหม คิดใหญ่ขนาดนี้ ทำได้แน่นะวิ?

ขณะที่ช่วงหนึ่ง นายทักษิณ ถึงกับยอมรับว่า “...วันนี้ผมงงมาก “ธนาธร” ออกมาโจมตี “เพื่อไทย” ที่คนบอกว่า “ก้าวไกล” เหมือน “ประชาธิปัตย์” ผมว่าก็ชักเหมือนขึ้นทุกวัน...”

เรื่องขายพ่วงหรือไม่พ่วง สรุปแล้วเพื่อไทยเขาไม่มีสาขา และเขาไม่คุยกับใคร ไม่จับมือกับใครล่วงหน้า คือ ใช้หลักการช่วยตัวเองก่อน “ผมคิดว่าเขาคงขายเดี่ยว ไม่น่าขายพ่วง”.

คุณกำลังดู: "ทักษิณ" ชี้ แก้จน ต้อง "คิดใหญ่" ใช้คน "ทำเป็น"-งง "ธนาธร" ตี เพื่อไทย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด