ทีมวิศวกร ในสหรัฐฯ พัฒนาไม้เท้าอัจฉริยะ ช่วยผู้พิการทางสายตา

ทีมวิศวกร ในสหรัฐฯ พัฒนาไม้เท้าอัจฉริยะ ช่วยผู้พิการทางสายตา

ทุกวันนี้การใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Artificial Intelligence–AI) ทำให้ผู้คนก้าวข้ามข้อจำกัดหลายอย่างได้ เกิดความสะดวกสบายยิ่งขึ้นในการทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ทีมวิศวกรที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ได้พัฒนาไม้เท้าชนิดใหม่สำหรับผู้ที่พิการทางสายตาหรือมีความบกพร่องทางการมองเห็น

ทีมอ้างว่า ไม้เท้าที่ชาญฉลาดนี้จะสามารถช่วยนำทางให้กับผู้ที่พิการทางสายตาหรือมีความบกพร่องทางการมองเห็น เช่น เข้าไปซื้อสินค้าในร้านขายของ หรือใช้เลือกที่นั่งส่วนตัวในโรงอาหารที่มีผู้คนพลุกพล่าน วิศวกรอธิบายว่า ไม้เท้าที่พัฒนาใหม่นี้มีลักษณะ คล้ายไม้เท้าสีขาวและสีแดงที่ซื้อได้ตามร้านวอลมาร์ท แต่มีส่วนเสริมบางอย่าง เช่น กล้อง และเทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ โดยไม้เท้าจะทำแผนที่และข้อมูลสภาพแวดล้อมโดยรอบ จากนั้นจะแนะนำผู้ใช้งานด้วยการสั่นที่ด้ามจับและส่งเสียงพูด เช่น “เอื้อมมือไปทางขวาเล็กน้อย” ส่วนการค้นหาว่าจะนั่งที่ไหนดี? ซึ่งมีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า การตัดสินใจในลักษณะนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่พิการทางดวงตาหรือมีความบกพร่องทางสายตา

ทีมได้จำลองร้านกาแฟในห้องแล็บ มีเก้าอี้หลายตัว มีลูกค้า และสิ่งกีดขวางเล็กน้อย จากนั้นให้ผู้ทดสอบหยิบไม้เท้าขึ้นมา พวกเขาหมุนตัวสำรวจห้องโดยกล้องที่ติดใกล้กับด้ามไม้เท้า อัลกอริทึมในคอมพิวเตอร์จะระบุคุณสมบัติต่างๆในห้อง แล้วก็คำนวณเส้นทางไปยังที่นั่งที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งผู้ทดลองสามารถหาเก้าอี้ที่เหมาะสมได้ในการทดลอง 10 จาก 12 ครั้ง.

Credit : University of Colorado at Boulder

คุณกำลังดู: ทีมวิศวกร ในสหรัฐฯ พัฒนาไม้เท้าอัจฉริยะ ช่วยผู้พิการทางสายตา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด