ทนกระแสไม่ไหว! เอเอฟเอฟ เตรียมใช้ VAR ในศึกอาเซียนคัพ สมัยหน้า

ทนกระแสไม่ไหว! เอเอฟเอฟ เตรียมใช้ VAR ในศึกอาเซียนคัพ สมัยหน้า

ทนกระแสไม่ไหว! เอเอฟเอฟ เตรียมใช้ VAR ในศึกอาเซียนคัพ สมัยหน้า

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ทานกระแสไม่ไหว และเตรียมนำเทคโนโลยีระบบ VAR (Video Assistant Referee) มาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ในครั้งต่อไป ซึ่งถ้ายังไม่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ ก็จะใช้เฉพาะในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศไปก่อน

ที่ผ่านมาวงการฟุตบอลโลกได้นำเทคโนโลยี VAR มาใช้อย่างกว้างขวางแล้ว รวมถึงศึกฟุตบอลไทยลีกก็ใช้มาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อช่วยการตัดสิน เพิ่มความโปร่งใส ยุติธรรม แต่สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรืออาเซียนคัพ ยังไม่เอามาใช้แต่อย่างใด ตั้งแต่ครั้งที่แล้วในการจัดครั้งที่ 13 ที่ประเทศสิงคโปร์

ขณะเดียวกัน “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะทีมชาติไทย เคยแสดงความกังวลก่อนแข่งขัน และในหนล่าสุด ครั้งที่ 14 ซึ่งเล่นเหย้า-เยือนตลอดทัวร์นาเมนท์ และทีมชาติไทยได้แชมป์ไปครอง หลังจบการแข่งขัน “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน กัปตันทีมชาติไทย ถึงกับเอ่ยปากว่า การที่เขาจะเล่นฟุตบอลอาเซียนคัพ ต่อไปหรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าจะงัด VAR มาใช้หรือไม่

ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุที่ เอเอฟเอฟ ยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยี VAR นั้นอ้างว่า ยังมีประเทศที่ยังไม่มีศักยภาพพอจะติดตั้งระบบ VAR นี้ได้ ส่วนของประเทศไทยนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะใช้ได้พร้อมกัน 4 คู่ เตรียมขยายเป็น 8 คู่ เร็วๆ นี้ในเกมไทยลีกที่ผ่านมา

“บิ๊กโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับโอกาสที่ฟุตบอลอาเซียนคัพ หนหน้าจะนำ VAR มาใช้นั้น เรื่องนี้อยู่ในวงสนทนาของเอเอฟเอฟกันอยู่ หลังจากนี้ต้องตั้งเป้าหมายให้มีการใช้ VAR แต่ด้วยข้อจำกัดแล้ว น่าจะพุ่งไปที่การใช้ในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ รูปแบบคล้ายๆ กับที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ใช้กับ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบน็อกเอาต์ ซึ่งเป็นการจ้างมาเป็นครั้งๆ ไป ค่าใช้จ่ายก็มหาศาลอยู่เหมือนกัน

“เอเอฟเอฟ ติดตามการแข่งขัน ก็รับทราบว่า จะต้องมีการตัดสินหลายจังหวะ หากมี VAR แล้วก็ช่วยได้ รวมทั้งเห็นคอมเมนต์จากหลายด้าน ขณะเดียวกันอนาคต 2 ปีข้างหน้า ราคาคงไม่สูงนัก ส่วนตัวแล้วคงยืนยันไม่ได้ว่า จะมีแน่ๆ หรือจะมีได้คลอบคลุมขนาดไหน แต่เอเอฟเอฟกำลังพิจารณา ส่วนตัวคิดว่าความเป็นไปได้มากที่สุดคือ เริ่มรอบน็อกเอาต์ แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสว่าจะมีตลอดทัวร์นาเมนต์ไม่ได้” นายพาทิศกล่าวปิดท้าย

คุณกำลังดู: ทนกระแสไม่ไหว! เอเอฟเอฟ เตรียมใช้ VAR ในศึกอาเซียนคัพ สมัยหน้า

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด