ถังหูลู่คืออะไร รู้จักขนมกินเล่นยอดฮิต พร้อมวิธีทำถังหูลู่ง่ายๆ

ถังหูลู่ ผลไม้เคลือบน้ำตาล ขนมหวานกินเล่นที่กำลังได้รับความนิยม รสชาติดี มีประวัติศาสตร์ยาวนาน นอกจากนี้ถังหูลู่วิธีทำง่ายๆ สามารถติดตามได้ในบทความ

ถังหูลู่คืออะไร รู้จักขนมกินเล่นยอดฮิต พร้อมวิธีทำถังหูลู่ง่ายๆ

ถังหูลู่หรือถังหูหลู่ ขนมหวานกินเล่นที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง อาจเป็นเพราะมีหน้าตาชวนให้ลิ้มลอง ที่สำคัญยังทำจากผลไม้ ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม หวานจากน้ำตาลเคลือบ และเปรี้ยวจากของผลไม้

ขนมถังหูลู่มีประวัติศาสตร์และตำนานเกี่ยวข้องกับประเทศจีนยาวนานกว่า 800 ปี และยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน จนกลายเป็นกระแสมาแรง หลังจากผู้ใช้งานและอินฟลูเอนเซอร์หลายๆ คนทำคลิปวิดีโอรีวิววิธีทำและรสชาติถังหูลู่ในแอปพลิเคชัน TikTok

ถังหูลู่คืออะไร?

ถังหูลู่ ผลไม้เคลือบน้ำตาลเสียบไม้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมเลือกใช้สตรอว์เบอรรี องุ่นไซมัสคัสลูกใหญ่ แอปเปิล กีวี หรือผลไม้ตามฤดูกาลที่ให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว จากนั้นนำมาเคลือบน้ำตาลสีใส ทำให้ด้านนอกมีความกรอบและหวาน ส่วนด้านในมีความเปรี้ยวของผลไม้ ทำให้ถังหูลู่มีรสชาติกลมกล่อม ลงตัว ถูกปากคนไทย

ถังหูลู่ ประวัติและตำนานจากประเทศจีน

"ถังหูลู่" มีประวัติยาวนาน มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ซึ่งเดิมทีผลไม้ที่ใช้ทำจากพุทราป่า ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาในการรักษา ในทางการแพทย์สมัยนั้นจึงได้นำพุทราป่าเคลือบน้ำตาล และใช้เป็นยาในการรักษาพระสนมหลวงของจักรพรรดิพระองค์หนึ่งในราชวงศ์ซ่ง กระทั่งอาการประชวรหายดี ทำให้ผลไม้เคลือบน้ำตาลได้รับความนิยมและแพร่หลายในสามัญชน และมีการปรับเปลี่ยนผลไม้ตามยุคสมัยให้ถูกปากมากยิ่งขึ้น

ถังหูลู่ แปลว่าอะไร?

ถังหูลู่ หรือ 糖葫芦 ในภาษาจีนเกิดจากการรวมคำว่า "ถัง" (น้ำตาล) กับคำว่า "หูหลู่" (น้ำเต้า) รวมกันเป็น "ถังหูลู่"ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากในอดีตจะใช้ผลไม้ลูกเล็กเสียบไว้ด้านล่างและนำผลไม้ลูกใหญ่เสียบไว้ด้านบน ลักษณะคล้ายกับน้ำเต้า จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ

ถังหูลู่ วิธีทำผลไม้เคลือบน้ำตาลง่ายๆ

วิธีทำถังหูลู่สามารถทำได้ภายในไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้
วัตถุดิบถังหูลู่

  • ผลไม้ตามชอบ เช่น กีวี สตรอว์เบอร์รี ลูกพลับ หรือองุ่นไซมัสคัส
  • ไม้แหลม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร

วิธีทำถังหูลู่
1. นำผลไม้เสียบไม้แหลมเตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย รอจนกว่าจะละลาย
3. เมื่อส่วนผสมทั้งสองอย่างละลายเข้ากันดีแล้วให้ยกตั้งไฟ รอจนกว่าจะเดือดที่อุณหภูมิ 110-130 องศา ให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
4. นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ราดลงบนผลไม้ พักไว้ประมาณ 10-15 นาที พร้อมจัดเสิร์ฟ

ถังหูลู่ มีขายที่ไหนบ้าง?

ปัจจุบัน ถังหูลู่กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ซึ่งหากใครที่ไม่สะดวกทำกินเอง เนื่องจากมีเวลาน้อยหรือกังวลว่าจะทำผิดวิธี สามารถหาซื้อถังหูลู่ จ๊อดแฟร์ ตามพิกัด https://goo.gl/maps/P7mfrh9APjAui2McA หรือสามารถหาซื้อที่ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัดกลางคืน หรืองานประจำปีทั่วไปได้เช่นกัน

ทั้งนี้ หากใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน ไต้หวัน หรือเกาหลี ก็จะพบเห็นขนมหวานเคลือบน้ำตาลชนิดนี้ได้บ่อยๆ โดยถังหูลู่ ราคาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับร้านค้า

ถังหูลู่ เป็นขนมกินเล่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว วัตถุดิบหาซื้อได้ทั่วไป ที่สำคัญกินง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำให้ถังหูลู่กลายเป็นขนมยอดฮิต รสชาติถูกปากคนไทย

ชมคลิปวิดีโอวิดีโอรีวิววิธีทำและรสชาติถังหูลู่ในแอปพลิเคชัน TikTok ได้ที่นี่ (ชมคลิป)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คุณกำลังดู: ถังหูลู่คืออะไร รู้จักขนมกินเล่นยอดฮิต พร้อมวิธีทำถังหูลู่ง่ายๆ

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด