ธปท.ลุ้นตัวโก่งหวังเศรษฐกิจไม่สะดุด ธนาคารโลกมองปี 66 ขยายตัว 3.6% ชี้ไทยไร้ปฏิรูปโตช้ากว่าอาเซียน

ธปท.ลุ้นตัวโก่งหวังเศรษฐกิจไม่สะดุด ธนาคารโลกมองปี 66 ขยายตัว 3.6% ชี้ไทยไร้ปฏิรูปโตช้ากว่าอาเซียน

นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก เปิดเผยว่า ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 66 จะเติบโตได้ 3.6% เพิ่มขึ้นจากปี 65 ที่เติบโตได้ 2.6% แต่ชะลอลงเมื่อเทียบกับประมาณการครั้งก่อนหน้าที่คาดจะโต 4.1% เนื่องจากการเติบโตของไทยยังฟื้นตัวจากโควิด-19 ได้ช้ากว่าประเทศอื่นในอาเซียน โดยแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจไทยปีนี้จะมาจากภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับอานิสงส์จากที่จีนเปิดประเทศ โดยคาดว่ายอดนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นเป็น 27 ล้านคน คิดเป็น 68% ของช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิดและการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก ขณะที่คาดว่าปีนี้การส่งออกไทยในรูปของเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะหดตัว 1.8% อัตราเงินเฟ้อปีนี้ อยู่ที่ 3.2% ดุลบัญชีเดินสะพัด เกินดุล 0.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

ทั้งนี้ ธนาคารโลกยังประเมินด้วยว่า เศรษฐกิจไทยปี 67 จะเติบโตได้ราว 3.7% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 1.3% ดุลบัญชีเดินสะพัด เกินดุล 1.8% ของจีดีพี ขณะที่ปี 2568 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ราว 3.5% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 1.0% ดุลบัญชีเดินสะพัด เกินดุล 2.4% ของจีดีพี

“เมื่อมองไปในระยะข้างหน้า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยเชื่อว่าจะยังเติบโตได้ในระดับ 3.5-3.7% แต่ในระยะยาว ที่น่าเป็นห่วงคือการเติบโตของเศรษฐกิจอาจจะไม่ได้สูงมาก เพราะช่วง 15 ปีที่ผ่านมา การปฏิรูปเศรษฐกิจไทยค่อนข้างช้า แต่มองว่ายังมีโอกาสที่ไทยจะเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจให้ดีขึ้นในหลายๆด้าน เนื่องจากยังมีศักยภาพและเสถียรภาพด้านการเงิน และการคลัง โดยการปฏิรูปเศรษฐกิจควรต้องดำเนินการ โดยเฉพาะภาคบริการด้วยการเพิ่มมูลค่า เพิ่มการลงทุนด้านการท่องเที่ยว และการลงทุนของภาครัฐที่ต้องปรับตัว”

ด้านนายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.แถลงข่าวภาวะเศรษฐกิจในเดือน ก.พ.และ มี.ค.ว่า ภาวะเศรษฐกิจได้เพิ่มขึ้นทุกหมวดตามการส่งออกที่ขยายตัวเดือนต่อเดือนดีขึ้นเป็นเดือนที่ 2 โดยการส่งออกของไทยเดือน ก.พ.ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.8% จากเดือน ม.ค.แต่หากเทียบรายปียังติดลบ 4.1% เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก การนำเข้าขยายตัว เพิ่มขึ้น 1.8% อย่างไรก็ตาม การส่งออกที่ขยายตัวได้ช่วยให้ภาคการผลิตขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเทียบรายเดือนเพิ่มขึ้น 1.5% แต่หดตัวลง 2.7% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนดีขึ้นทั้งรายเดือน และรายปี โดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 2% และ 0.6% ตามลำดับ.

คุณกำลังดู: ธปท.ลุ้นตัวโก่งหวังเศรษฐกิจไม่สะดุด ธนาคารโลกมองปี 66 ขยายตัว 3.6% ชี้ไทยไร้ปฏิรูปโตช้ากว่าอาเซียน

หมวดหมู่: หุ้น-การเงิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด