ทรัมป์อ้าง อาจโดนจับกุมในวันอังคาร วอนผู้สนับสนุนประท้วงครั้งใหญ่

ทรัมป์อ้าง อาจโดนจับกุมในวันอังคาร วอนผู้สนับสนุนประท้วงครั้งใหญ่

โดนัลด์ ทรัมป์ อ้าง อาจโดนจับกุมในวันอังคารนี้ ในข้อหาเกี่ยวกับการจ่ายเงินปกปิดสัมพันธ์สวาทกับดาราหนังโป๊ พร้อมเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาประท้วงครั้งใหญ่

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. 2566 โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาอ้างว่า เขาอาจโดนจับกุมในวันอังคารนี้ (21 มี.ค.) ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินปิดปาก น.ส. สตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ เรื่องที่ทั้งคู่เคยมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกันเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน

ในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย นายทรัมป์ระบุว่า “ตัวเก็งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ จะถูกจับกุมในวันอังคารหน้า” แต่ไม่บอกเหตุผลว่าเหตุใดเขาจึงคิดว่าตัวเองจะถูกจับกุม ขณะที่ทนายความของเขาระบุในเวลาต่อมาว่า ไม่ได้รับการติดต่อจากอัยการแต่อย่างใด และโพสต์ของนายทรัมป์มีพื้นฐานมาจากรายงานของสื่อ

ความเคลื่อนไหวของนายทรัมป์เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ สื่อหลายสำนักในสหรัฐฯ รายงานว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ในนครนิวยอร์ก ทั้งในระดับเมือง, รัฐ และรัฐบาลกลาง ประชุมร่วมกันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องการเตรียมการด้านความมั่นคง ในกรณีที่มีการฟ้องดำเนินคดีกับนายทรัมป์อย่างเป็นทางการ

นายทรัมป์ยังเรียกร้องในข้อความของเขา ให้กลุ่มผู้สนับสนุนออกมาประท้วงครั้งใหญ่เพื่อต่อต้านการจับกุมตัวเขา และใช้ประโยคเดียวกับที่เขาเคยพูดกับผู้สนับสนุนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2563 ว่า “ประท้วง ชิงประเทศของพวกเรากลับมา”

ทั้งนี้ ในปี 2561 นายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความส่วนตัวของนายทรัมป์ ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ น.ส.แดเนียลส์ เมื่อเดือนตุลาคม 2559 หรือก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพียงเดือนเดียว เพื่อให้เธอปกปิดเรื่องที่เคยมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนายทรัมป์ นายโคเฮนยอมรับในเวลาต่อมาว่าจ่ายเงินให้แดเนียลส์จริง แต่ปฏิเสธเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างนายทรัมป์กับดาราหนังผู้ใหญ่รายนี้

ด้าน น.ส.แดเนียลส์ฟ้องร้องนายทรัมป์ในปี 2561 อ้างว่าข้อตกลงไม่เปิดเผยข้อมูลที่เธอเคยลงนามเป็นโมฆะ เพราะนายทรัมป์ไม่เคยลงนามด้วยตัวเอง เธอยังอ้างด้วยว่า ทนายความของนายทรัมป์พยายามข่มขู่ไม่ให้เธอเปิดเผยเรื่องชู้สาว

หากนายทรัมป์ถูกฟ้องดำเนินคดี นี่จะกลายเป็นคดีอาญาแรกที่เขาถูกดำเนินคดี ท่ามกลางข้อกล่าวหามากมายที่กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีการตั้งข้อกล่าวหาใด และอาจจะส่งผลกระทบต่อความพยายามของเขา ที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปี 2567 ด้วย

การสืบสวนคดีของ น.ส.แดเนียลส์ดำเนินมานานนับปี โดยพยานอีกคนจะขึ้นให้การต่อคณะลูกขุนในวันจันทร์นี้ โดยยังไม่แน่ชัดวว่าจะเป็นพยานคนสุดท้ายหรือไม่ ก่อนที่คณะลูกขุนจะลงมติเรื่องการฟ้องดำเนินคดีนายทรัมป์ ท่ามกลางรายงานข่าวว่า ทีมทนายของนายทรัมป์คาดว่า การฟ้องจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และกำลังเตรียมการรับมืออยู่เบื้องหลัง

ที่มา : bbc , cnn

คุณกำลังดู: ทรัมป์อ้าง อาจโดนจับกุมในวันอังคาร วอนผู้สนับสนุนประท้วงครั้งใหญ่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด