ททท.อุบลฯ และ สดร.ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวกับปาร์ตี้ฟ้ามืดที่ผาแต้ม

ททท.อุบลราชธานี สดร. และ อช.ผาแต้ม ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งใหญ่ “Dark Sky Star Party” ดูดาวกลางฟ้ามืดที่ผาแต้ม 1 ใน 12 จุดที่มีทัศนวิสัยดีเพื่อดูดาวที่สุดของไทย 18 มี.ค.นี้

ททท.อุบลฯ และ สดร.ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวกับปาร์ตี้ฟ้ามืดที่ผาแต้ม

ททท.อุบลราชธานี สดร. และ อช.ผาแต้ม ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งใหญ่ “Dark Sky Star Party” ดูดาวกลางฟ้ามืดที่ผาแต้ม 1 ใน 12 จุดที่มีทัศนวิสัยดีเพื่อดูดาวที่สุดของไทย 18 มี.ค. นี้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 66 นายธงชัย แสนทวีสุข ผอ.ททท.สำนักงานอุบลราชธานี เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย “Dark Sky Star Party” ประเดิมครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย พบกับการรวมตัวของคาราวานกล้องโทรทรรศน์จากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วไทย พร้อมหลากหลายกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และชมธรรมชาติยามค่ำคืน ในวันที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 17:00-23:00 น.

สำหรับสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NARIT ดำเนินโครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย หรือ Amazing Dark Sky in Thailand ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาตั้งแต่ปี 2563 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และร่วมกันอนุรักษ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน สนับสนุนให้ประชาชนใช้แสงสว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุด เพื่อคืนธรรมชาติให้กับสิ่งมีชีวิต เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ปัจจุบัน มีพื้นที่ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 12 แห่ง ทั่วประเทศ

สำหรับ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานีเป็น 1 ใน 12 พื้นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานท้องฟ้ามืดในประเทศไทยในปี 2565 อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่สุดเขตทิศตะวันออกของประเทศไทย บริเวณเส้นลองจิจูดที่ 105 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นสมมติกำหนดเวลามาตรฐานของประเทศไทย ห่างจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 95 กิโลเมตร การเดินทางเป็นทางลาดยางสามารถเข้าถึงได้สะดวก

ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม เสาเฉลียงผาแต้ม จุดชมวิวแม่น้ำโขง มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว มีพื้นที่เป็นลานหินโล่งกว้างและพื้นที่สูงต่ำสลับกันทั่วบริเวณ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ป่าไม้เป็นป่าเต็งรังต้นไม้เตี้ยแคระแกร็น ทำให้มองเห็นท้องฟ้าได้รอบด้าน อีกทั้งยังห่างไกลจากแหล่งชุมชน ไม่มีแสงสว่างรบกวน จึงเหมาะสำหรับการสังเกตการณ์และจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์อย่างยิ่ง

ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม โทร. 053-121268-9 ต่อ 305 หรือ 088-5477834 ลงทะเบียนล่วงหน้าและดูรายละเอียดได้ที่ Darkskystarparty2023 สอบถามจองพื้นที่กางเต็นท์ โทร. 045-252581, 082-0686555.

คุณกำลังดู: ททท.อุบลฯ และ สดร.ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวกับปาร์ตี้ฟ้ามืดที่ผาแต้ม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด