ถอดรหัสพันธุกรรมของแมงกะพรุนอมตะ

ถอดรหัสพันธุกรรมของแมงกะพรุนอมตะ

แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish) เป็นแมงกะพรุนขนาดเล็กที่อยู่ในความสนใจของนักวิจัยตลอดมาเนื่องจากเมื่อมันแก่ชราลง กลับเปลี่ยนคืนตัวเองกลับมาใหม่ได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านชีวเคมีและอณูชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยโอบิเอโด ในสเปน รายงานการถอดรหัสพันธุกรรมของแมงกะพรุนอมตะ ซึ่งหวังว่าความก้าวหน้าในการวิจัยนี้จะเป็นความหวังต่อการรักษาโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความชราของมนุษย์

ทีมวิจัยเผยว่าได้ทำแผนที่ข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนมของแมงกะพรุนอมตะ ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Turritopsis dohrnii มาเปรียบเทียบกับแมงกะพรุน Turritopsis rubra ที่ไม่สามารถเปลี่ยนคืนตัวเองกลับมาได้ ทั้งนี้ แมงกะพรุนชนิดอื่นๆ มีความสามารถในการเปลี่ยนงอกตัวเองใหม่ได้เอง แต่ไม่ใช่หลังจากการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศอย่างที่แมงกะพรุนอมตะทำได้ ซึ่งจะว่าไปแมงกะพรุนอมตะก็คล้ายกับผีเสื้อ แทนที่จะตายไป ผีเสื้อกลับสามารถแปลงร่างกลับเป็นหนอนผีเสื้อ แล้วเปลี่ยนร่างเป็นผีเสื้อที่โตเต็มวัยได้อีกครั้ง

ทีมวิจัยระบุว่าหลังจากเปรียบเทียบลักษณะทางพันธุกรรมของแมงกะพรุนทั้ง 2 ชนิด ก็พบว่ารหัสพันธุกรรมที่สำคัญที่เฉพาะเจาะจง ช่วยให้แมงกะพรุนอมตะสามารถเปลี่ยนร่างตัวเองได้ แม้ว่าจะสืบพันธุ์แล้วก็ตาม พวกมันมียีนที่เกี่ยวข้องกับการจำลองและซ่อมแซมดีเอ็นเอและการต่ออายุเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งเซลล์ของมันสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ประเภทใดก็ได้ที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังจำเป็นต้องมีการวิจัยเรื่องนี้เพิ่มเติมมากขึ้น.

คุณกำลังดู: ถอดรหัสพันธุกรรมของแมงกะพรุนอมตะ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด