ไต้หวันเผยเจอซากบอลลูนสำรวจอากาศตก คาดเป็นของจีน

ไต้หวันเผยเจอซากบอลลูนสำรวจอากาศตก คาดเป็นของจีน

กองทัพไต้หวันเผย พบซากชิ้นส่วนบอลลูนที่คาดว่าใช้ในภารกิจสำรวจอากาศตก บนเกาะห่างไกลของไต้หวัน คาดเป็นของทางการจีน

กองทัพไต้หวันยืนยันพบซากบอลลูนตกบนเกาะห่างไกล ใกล้กับชายฝั่งของจีน คาดว่าน่าจะเป็นบอลลูนสำรวจสภาพอากาศ และน่าจะเป็นบอลลูนของจีนแผ่นดินใหญ่ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จากกรณีที่สหรัฐฯ เชื่อว่าจีนส่งบอลลูนสอดแนมเข้าไปในน่านฟ้าสหรัฐฯ จนตัดสินใจใช้เครื่องบินรบยิงบอลลูนตกไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

โดยกองทัพไต้หวันระบุว่า เมื่อช่วงสายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองกำลังลาดตระเวนบนเกาะตงหยิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะมัตสึของไต้หวัน นอกชายฝั่งฝูโจวของจีน ได้ไปพบกับวัตถุบางอย่างตกลงมาจากฟ้า เมื่อมาสำรวจจึงพบว่าเป็นเศษซากบอลลูนที่ถูกยิงตก

ชิ้นส่วนดังกล่าวมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร และมีกล่องอุปกรณ์ที่มีตัวอักษรภาษาจีน ซึ่งเป็นภาษาจีนที่ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ใช่ของไต้หวัน ระบุข้อความว่า “"Taiyuan Radio No 1 Factory Co, Ltd." และข้อความ “GTS13 digital datmospheric sounding instrument” และ “meteorological instrument” ซึ่งแปลว่า เครื่องมือทางอุตุนิยมวิทยา ซึ่งทางไต้หวันจะเก็บรวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

โดยไต้หวันระบุว่าในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ทางการกรุงปักกิ่ง มีการใช้กำลังทางทหารข่มขู่คุกคามไต้หวันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งเครื่องบินรบมาบินวนเหนือน่านฟ้าไต้หวัน และมีการใช้โดรนมาบินวนเวียนตามเกาะเล็กเกาะน้อยของไต้หวันอย่างต่อเนื่องซึ่งถือเป็นการรุกล้ำดินแดนและเป็นพฤติกรรมที่ยั่วยุอีกด้วย.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: ไต้หวันเผยเจอซากบอลลูนสำรวจอากาศตก คาดเป็นของจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด