“โตโยต้า” บอลเปลี่ยนโค้ช

“โตโยต้า” บอลเปลี่ยนโค้ช

     ทุกครั้งที่ทีมฟุตบอลมีการเปลี่ยนแปลงโค้ชหรือผู้จัดการทีมคนใหม่ หรือที่ในหมู่นักข่าวฟุตบอลบ้านเราเรียกว่า “บอลเปลี่ยนโค้ช” ส่วนใหญ่มักจะมีผลงานที่ดีขึ้นในระยะแรก แต่จะดีต่อเนื่องหรือไม่ ขึ้นอยู่กับฝีมือของโค้ชคนนั้น ๆ

 

     เข้ากับสถานการณ์ของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง “โตโยต้า” ในเวลานี้ ที่กำลังจะมีความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ หลังท่านประธานคนเดิมอย่าง อากิโอะ โตโยดะ ทายาทรุ่นหลานของตระกูลผู้ก่อตั้งโตโยต้าประกาศอำลาตำแหน่งซีอีโอที่ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2009

     การลงจากตำแหน่งซีอีโอของ อากิโอะ โตโยดะ ในครั้งนี้ สื่อต่างประเทศทุกสำนักต่างมองว่าเป็นสิ่งที่เกิดแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้หากยังจำกันได้ ผมก็เคยนำเสนอมาหลายครั้งว่าประธานโตโยดะ คือคนที่มั่นใจว่าจะสามารถพาโตโยต้าไปต่อกรกับค่ายรถ EV หลากหลายยี่ห้อที่มาแรงเหลือเกินในชั่วโมงนี้ได้

     ก่อนหน้านี้โตโยดะคือคนที่พาโตโยต้าครองตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์เบอร์ 1 ของโลกมายาวนาน กระทั่งปี 2020 ที่ถูกลูบคมโดยค่ายรถไฟฟ้าจากสหรัฐฯ อย่างเทสล่า แต่ถึงกระนั้นท่าทีในการให้สัมภาษณ์ออกสื่อของโตโยดะก็ยังไม่เชื่อว่ารถ EV จะก้าวขึ้นมาเป็นรถกระแสหลักของโลกภายในเวลาอันรวดเร็ว จวบจบกระแสความนิยม EV ทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา

toyotaev

     สำหรับผมมองว่าแนวคิดการพัฒนาระบบไฮบริดของโตโยต้า และการเตรียมนำรถเครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจนมาเป็นทางเลือกเป็นสิ่งที่ดีมากนะครับ แต่หากยังเปิดตัวได้แค่รถต้นแบบ แล้วค่ายรถอื่นทั้ง สหรัฐฯ จีน ยุโรป หรือค่ายญี่ปุ่นเองนำ EV ทำตลาดกันแล้ว ก็เป็นสิ่งที่เจ้าตลาดเดิมอย่างโตโยต้าต้องฉุกคิดเช่นกัน

     โดยซีอีโอคนใหม่ที่จะมารับบทผู้นำทีมโตโยต้าต่อจากโตโยดะก็คือ โคจิ ซาโตะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างแบรนด์ และประธานของแบรนด์รถยนต์เล็กซัส รวมไปถึงเป็นผู้บริหารของ Gazoo Racing แบรนด์มอเตอร์สปอร์ตระดับโลกของโตโยต้าด้วยนั่นเอง

     ซึ่งการรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 1 เมษายนนี้ครับ อย่างไรก็ดี ว่าที่ซีอีโอใหม่อย่าง ซาโตะ ได้ประกาศแล้วว่าพร้อมเดินหน้าทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (EV) แบบเต็มสูบ ซึ่งถือเป็นการปรับนโยบายของโตโยต้าแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียวครับ

     พร้อมกันนี้ ว่าที่ซีอีโอยังบอกด้วยครับว่า ทีมผู้บริหารของโตโยต้าก็เหมือนทีมฟุตบอล การจัดทีมต้องมีความยืดหยุ่น ตามเป้าหมายที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งหน้าที่ของเจ้าตัวก็คือการทำให้ทีมแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในฐานะผู้นำทีม

     หลังจากวันที่ 1 เมษายนนี้คงต้องจับตาดูว่า “บอลเปลี่ยนโค้ช” ของทีมโตโยต้า จะเดินหน้าเอาจริงตลาดรถ EV ได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ เริ่มจากรถไฟฟ้า bZ4X ที่เปิดตัวให้คนไทยได้ฮือฮาเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่กำลังผลิตและการส่งมอบพ่ายค่ายรถจีนไม่เป็นท่า จนต้องปิดรับจองภายในเวลาอันรวดเร็ว

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ “โตโยต้า” บอลเปลี่ยนโค้ช

คุณกำลังดู: “โตโยต้า” บอลเปลี่ยนโค้ช

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด