“ตรีนุช” จี้ตรวจสอบแหวนแลกย้าย

มีผู้บริหารระดับบริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 2 ราย ทุจริตรับผลประโยชน์เป็นแหวนมูลค่าหลายแสนบาท จำนวน 2 วง

“ตรีนุช” จี้ตรวจสอบแหวนแลกย้าย

ตามที่ ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียน มีผู้บริหารระดับบริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 2 ราย ทุจริตรับผลประโยชน์เป็นแหวนมูลค่าหลายแสนบาท จำนวน 2 วง โดยแอบอ้างว่า มีเส้นสายสามารถช่วยสนับสนุนการแต่งตั้งโยกย้ายจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนระดับประถมศึกษาในจังหวัดหนึ่ง ไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาที่อยู่อีกจังหวัดได้ และจะเสนอข้อมูลให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ดำเนินการต่อไปนั้น

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับทราบข้อมูลที่ส่งผ่านข้อมูลทางโซเชียล และมีการพูดกันปากต่อปากอย่างหนาหูถึงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งตนจะเรียกข้อมูลมาดูว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีข้อเท็จจริงและมีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องมีการดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส และตรวจสอบได้ ทั้งนี้ตนได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้ว ซึ่งนายอัมพร พร้อมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน

สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาหรือตำแหน่งอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครู ตนย้ำมาตลอดว่าอย่าให้มีช่องทางการทุจริตเด็ดขาด หากพบข้อมูลเบาะแสในลักษณะดังกล่าวตนจะไม่เอาไว้ในวงราชการอย่างแน่นอน จะต้องโดนโทษทางวินัยขั้นสูงสุด เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องดูแลเด็กและเยาวชนในโรงเรียน เป็นผู้นำการศึกษา หากเติบโตมาด้วยเส้นทางที่ทุจริตก็คงจะเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่นักเรียนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากใครก็ตามพบเบาะแสการย้ายและบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่เป็นธรรมสามารถส่งข้อมูลมาได้ที่ตนโดยตรง

ด้าน ดร.รัชชัยย์กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมข้อมูลหลักฐานกรณีดังกล่าวว่า ตนได้เก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งมีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยเฉพาะการสนทนาเรียกรับผลประโยชน์ในการช่วยแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.ร.ร.ประถมศึกษาไปเป็น ผอ.ร.ร.มัธยมศึกษาผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์.

คุณกำลังดู: “ตรีนุช” จี้ตรวจสอบแหวนแลกย้าย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด