ตรุษจีน ไหว้เป็ด-ไก่ อย่างไร ให้ห่างไกล “ไข้หวัดนก”

ในเทศกาลตรุษจีน ควรปรุงอาหารจากไก่และเป็ดให้สุกเพื่อป้องกันไข้หวัดนก รักษาความสะอาด และแยกเครื่องมือระหว่างเนื้อดิบกับสุก เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดี

ตรุษจีน ไหว้เป็ด-ไก่ อย่างไร ให้ห่างไกล “ไข้หวัดนก”

เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ชาวจีน และไทยเชื้อสายจีนหลายครอบครัวได้ทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา พร้อมอาหารที่ปรุงเป็นพิเศษเพื่อทำความเคารพบรรพบุรุษ ซึ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่เป็นประจำคงหนีไม่พ้นหมูเห็ดเป็ดไก่ต่างๆ ที่เมื่อไหว้เสร็จแล้ว ก็ถูกนำมาแจกจ่ายให้พ่อแม่พี่น้อง ลูกๆ หลานๆ ได้แบ่งกันทานกันอย่างเอร็ดอร่อย แต่สัตว์ปีกทุกชนิดไม่ได้มาพร้อมกับรสอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว หากเลือกไม่ดีอาจได้โรค “ไข้หวัดนก” มาเป็นของแถมด้วย

เคล็ดลับการเลือกซื้อสัตว์ปีกอย่างปลอดภัย กินอย่างมีสุขภาพดี อิ่มบุญ ห่างไกลโรค

  1. เลือกซื้อไก่ ไข่ เป็ด ที่ปรุงสุก สะอาด เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ หากเลือกซื้อสัตว์ปีกเป็นๆ ทางร้านควรมีทะเบียนการค้าสัตว์ปีกมีชีวิตที่ออกโดยกรมปศุสัตว์

  2. หลีกเลี่ยงการนำสัตว์ปีกที่ป่วย หงอย ซึม ขนยุ่ง หรือตายโดยไม่ทราบสาเหตุ มาประกอบอาหาร นอกจากนี้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ตายแล้วด้วยมือเปล่าอีกด้วย

  3. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ น้ำยาล้างมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการสัมผัสกับสัตว์ หรือสารคัดหลั่งของสัตว์ เช่น เลือด หรือมูลสัตว์ เป็นต้น

  4. ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก 100% ไม่ทานเนื้อสัตว์ดิบ

  5. ควรรีบทานให้หมดภายในระยะเวลาไม่นาน อย่าปล่อยให้เน่าเสียง หรือมีแมลงวันตอม หากมีแมลงวันตอม ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจานนั้นๆ

อ่านเพิ่มเติม

 

คุณกำลังดู: ตรุษจีน ไหว้เป็ด-ไก่ อย่างไร ให้ห่างไกล “ไข้หวัดนก”

หมวดหมู่: สุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด