ตรวจพบรังสีคอสมิกขับลมของกาแล็กซี

ตรวจพบรังสีคอสมิกขับลมของกาแล็กซี

M33 เป็นดาราจักรหรือกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหันที่อยู่ห่างเราออกไปเกือบ 3 ล้านปีแสง โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกาแล็กซีท้องถิ่น ที่มีทางช้างเผือกรวมอยู่ในนั้นด้วย จึงเป็นหนึ่งสถานที่ที่นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจและจับจ้องความเป็นไปในกาแล็กซีดังกล่าว

และจากการใช้ข้อมูลของสังเกตการณ์ M33 ก่อนหน้านี้ด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุวีแอลเอ (Very Large Array-VLA) และกล้องโทรทรรศน์วิทยุแอฟเฟลส์เบิร์ก ในเยอรมนี รวมถึง กล้องโทรทรรศน์คลื่นมิลลิเมตร กล้องช่วงคลื่นแสงที่มองเห็นได้ และกล้องโทรทรรศน์อินฟราเรด ทำให้เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ ที่ร่วมด้วยนักดาราศาสตร์จากสถาบันวิจัยด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานในอิหร่าน ค้นพบเบาะแสใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการที่กาแล็กซีหยุดการก่อตัวดาวฤกษ์ เพราะมีสิ่งบ่งชี้ว่าอิเล็กตรอนของรังสีคอสมิกที่เคลื่อนที่เร็ว สามารถขับลมกาแล็กซี ซึ่งพัดเอาก๊าซที่จำเป็นต่อการสร้างดาวดวงใหม่ออกไป ลมตัวนี้มีส่วนทำ ให้อัตราการก่อตัวดาว ฤกษ์ช้าลง

ทีมนักดาราศาสตร์เผยว่า จริงๆแล้วก็เคยเห็นลมของกาแล็กซีที่ถูกขับโดยรังสีคอสมิกในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราและกาแล็กซีแอนโดรเมดาเพื่อนบ้าน ทำให้มีอัตราการก่อตัวดาวฤกษ์ที่อ่อนแอลง แต่ไม่เคยเห็นมาก่อนในกาแล็กซี M33.

Credit : Institute for Research in Fundamental Sciences- IPM & European Southern Observatory (ESO)

คุณกำลังดู: ตรวจพบรังสีคอสมิกขับลมของกาแล็กซี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด