ตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนผู้แสวงบุญฮัจญ์ สธ.บริการฟรีเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ส่งทีมหมอดูแลช่วงประกอบพิธี

ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติเปิดโครงการป้องกันโรคติดต่อแก่ชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ปี 2566

ตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนผู้แสวงบุญฮัจญ์ สธ.บริการฟรีเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ส่งทีมหมอดูแลช่วงประกอบพิธี

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวในการเป็นประธานพิธีเปิดโครงการป้องกันโรคติดต่อแก่ชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ปี 2566 ว่า นับจากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกมีแนวโน้มดีขึ้น ปีที่ผ่านมาราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียจึงได้เริ่มเปิดโอกาสให้ชาวมุสลิมจากทั่วโลกเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงสนับสนุนโครงการป้องกันโรคติดต่อแก่ชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เหมือนเช่นเคยที่ได้สนับสนุนพี่น้องชาวไทยมุสลิมมาอย่างต่อเนื่อง โดยให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคก่อนเข้าประเทศตามที่ทางการซาอุดีอาระเบียกำหนด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ขณะที่สถานบริการของ สธ.ได้จัดบริการตรวจสุขภาพก่อนการเดินทาง และส่งหน่วยแพทย์พยาบาลไปให้การดูแลรักษาระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ด้วย ซึ่งจะทำให้ชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ได้รับการดูแลสุขภาพอย่างครบถ้วน ทั้งก่อนเดินทาง ระหว่างประกอบพิธี และหลังเดินทางกลับไทย สามารถประกอบพิธีฮัจญ์ได้อย่างสมบูรณ์ตามศาสนบัญญัติ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. กล่าวว่า แต่ละปีมีผู้เดินทางจากทั่วโลกกว่า 3 ล้านคนเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ ปีนี้พิธีฮัจญ์จะจัดขึ้นวันที่ 26 มิ.ย.-1 ก.ค.2566 ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศพร้อมรับผู้แสวงบุญจากทั่วโลก ในจำนวนเท่ากับระดับก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยจัดสรรโควตาให้กับผู้แสวงบุญชาวไทย 13,000 คน ซึ่งได้มีชาวไทยมุสลิมที่ลงทะเบียนพร้อมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์จำนวนทั้งสิ้น 12,058 คน ปีนี้ซาอุดีอาระเบียไม่มีการกำหนดเงื่อนไขอายุผู้แสวงบุญ

สำหรับข้อกำหนดการได้รับวัคซีนป้องกันโรคก่อนเดินทางเข้าประเทศ ประกอบด้วยวัคซีน 3 ชนิด ได้แก่ 1.วัคซีนโควิด-19 2.วัคซีนไข้หวัดใหญ่ และ 3.วัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น สธ.ได้จัดให้มีบริการตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ก่อนการเดินทาง พร้อมออกเอกสารรับรองการได้รับวัคซีน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 10 พ.ค.2566 รวมถึงจัดระบบดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธี ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพก่อนเดินทาง ส่งทีมแพทย์พยาบาลไปดูแลระหว่างประกอบพิธี และเฝ้าระวังติดตามสุขภาพภายหลังเดินทางกลับอีก 14 วัน เพื่อการดูแลสุขภาพพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้ง 12,058 คน ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย.

คุณกำลังดู: ตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนผู้แสวงบุญฮัจญ์ สธ.บริการฟรีเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ส่งทีมหมอดูแลช่วงประกอบพิธี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด