ตอบแล้ว "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ หลุดเสียงหวานอ้อนหนุ่มสนิท

วงการสงฆ์ไม่ต้องพัก! เพจดังแฉคลิปเสียงหลุด "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ แอบโทรหาหนุ่มคนสนิท โชว์ออดอ้อนหวานแหวว เจ้าตัวยอมรับเสียงจริง แต่อ้างเป็นของเก่าตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว และเป็นการตัดต่อทำให้เสื่อมเสีย เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานแจ้งความเอาผิด

ตอบแล้ว "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ หลุดเสียงหวานอ้อนหนุ่มสนิท

วงการสงฆ์ไม่ต้องพัก! เพจดังแฉคลิปเสียงหลุด "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ แอบโทรหาหนุ่มคนสนิท โชว์ออดอ้อนหวานแหวว เจ้าตัวยอมรับเสียงจริง แต่อ้างเป็นของเก่าตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว และเป็นการตัดต่อทำให้เสื่อมเสีย เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานแจ้งความเอาผิด

ความคืบหน้ากรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "อีซ้อขยี้ข่าว2" โพสต์คลิปเสียงที่ระบุว่าเป็น "ครูบา" ชื่อดังคนหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เผลอลืมปิดไมโครโฟนใช้เทศนาธรรมทางช่องทางออนไลน์ แล้วโทรศัพท์พูดคุยกับหนุ่มคนสนิท ด้วยคำพูดหวานแหววและน้ำเสียงออดอ้อน พร้อมบรรยายข้อความว่า "กู๊ดไนท์ได้มั๊ย? หัวใจมันร่ำร้อง..,ครูบาทางเหนือ จ. เชียงใหม่ กำลังเทศธรรมออนไลน์แต่เพราะลืมปิดไมค์จึงได้ยินบทสนทนาที่คุยกับแฟนหนุ่ม...ท่านทำแบบนี้ไม่เหมาะสมนะ..."

ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกระทำไม่เหมาะสม ตลอดจนตั้งข้อสังเกตว่าน้ำเสียงของ "ครูบา" ในคลิปดังกล่าว คล้ายกับอดีตเจ้าอาวาสวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวจากการหลอกลวงว่า สามารถพรมน้ำมนต์ออกมาเป็นพระธาตุได้เมื่อหลายปีก่อน จากนั้นได้ออกจากวัดเดิมและเรื่องเงียบหาย กระทั่งต่อมาได้ไปก่อตั้งธรรมสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากกรณีดังกล่าวทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นและสอบถามข้อเท็จจริงไปยังทางพระสงฆ์ที่เป็นเจ้าสำนักธรรมสถานชื่อดังในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นคนเดียวกันกับในคลิปเสียง เบื้องต้นทางพระสงฆ์ที่เป็นเจ้าสำนักธรรมสถานชื่อดัง ยอมรับว่าเป็นเสียงของตัวเองจริง แต่ยืนยันความบริสุทธิ์ใจ พร้อมชี้แจ้งว่าเป็นคลิปเสียงเก่าตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่มีผู้นำเสียงที่บันทึกการแสดงเทศนาธรรมเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยเลือกเอาเสียงช่วงที่มีการเล่าเรื่องหรือมุกขำขันเพื่อสร้างสีสันความน่าสนใจ ไปตัดต่อแล้วนำออกเผยแพร่สร้างความเสียหายทำลายชื่อเสียง ซึ่งครั้งนั้นไม่ได้ติดใจเอาความ แต่ครั้งนี้เตรียมให้ทีมกฎหมายรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ เพราะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและทำลายพระพุทธศาสนา

ขณะที่ นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความเห็นว่า เบื้องต้นทราบว่ากรณีนี้จากการสอบถามคนใกล้ชิดของพระสงฆ์รูปนี้ ทราบว่าคลิปเสียงเป็นของเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ไม่ทราบแน่ชัดในรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่ในช่วงหลังมานี้พบว่ามีการแฉเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพระสงฆ์สามเณรบ่อยครั้งนั้น ยอมรับว่ามีพระสงฆ์สามเณรบางส่วนที่ประพฤติปฏิบัติไม่เหมาะสมจริง เหตุเพราะไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ แม้ว่าบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเก่าก็ตาม จึงอยากเตือนด้วยความหวังดีว่าเมื่อบวชเรียนมาเป็นพระสงฆ์สามเณรแล้วจะทำอะไรต้องมีสติ และขอให้สำนึกบุญคุณของพระพุทธศาสนาด้วย เพราะเมื่อทำเรื่องไม่ดีไม่งามแล้วไม่ได้เสียหายแค่ตัวเอง แต่ทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียไปด้วย

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหากบวชเป็นพระสงฆ์สามเณรแล้วมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ดังนั้นถ้าหากไม่พร้อมอย่าบวชเลยดีกว่าหรือไม่ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า เรื่องความพร้อมที่จะบวชหรือไม่นั้นพูดยาก เพราะบางคนตอนที่บวชก็มีความพร้อมและความตั้งใจดีทุกอย่าง เพียงแต่ว่าเมื่อเวลาผ่านนานไปแทนที่จะประพฤติปฏิบัติดีมีสติมากขึ้นกลับหย่อนยานไขว้เขว ซึ่งอยากเน้นย้ำตักเตือนกันว่าขอให้มีสติกันมากๆ

สำหรับกรณีคลิปเสียงฉาวที่พบว่าเป็นพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาสหรือครูบานั้น เห็นว่าเป็นเรื่องจิตสำนึกของแต่ละคน ยิ่งมีตำแหน่งหรือสถานะสูงเหมือนที่ทางล้านนาเรียกว่า “ครูบา” นั้น ยิ่งสมควรมีจิตสำนึกและความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น การจะทำอะไรจำเป็นต้องตระหนักรู้ มีจิตสำนึกและมีสติอยู่เสมอว่าตัวเองมีสถานะใด

คุณกำลังดู: ตอบแล้ว "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ หลุดเสียงหวานอ้อนหนุ่มสนิท

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด