ต้องรักชาติ "ลอนเทนนิส" แจงวิธีคัด เยาวชนทีมชาติไทย หลังมีเหตุฉาว เด็ก 16-เด็กเส้น

ต้องรักชาติ "ลอนเทนนิส" แจงวิธีคัด เยาวชนทีมชาติไทย หลังมีเหตุฉาว เด็ก 16-เด็กเส้น

ลอนเทนนิสฯ ประกาศ ขั้นตอนการคัดเลือกเยาวชนทีมชาติไทย ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา โปร่งใส นักกีฬาต้องมีความรักชาติ และต้องการรับใช้ชาติ

วันที่ 30 มกราคม 2566 หลังจากเกิดกรณี เด็ก 16 ฝ่าไฟแดงชนคนตาย ได้มาคัดเลือก เป็นนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ประจำปี 2566 รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี โดยได้รับการคัดเลือกเป็นลำดับที่ 2 แต่สุดท้ายเยาวชนรายนี้ ได้เป็นคนยื่นหนังสือไปยังสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อขอถอนตัวในการติดทีมชาติแล้ว และให้มีการพิจารณานักกีฬาคนอื่นเข้าร่วมคัดเลือกตามระเบียบของสมาคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ลอนเทนนิสฯ ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการคัดตัวนักกีฬาทีมชาติไทย รุ่นอายุ 12, 14 และ 16 ปี ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ว่ามีเกณฑ์การคัดเลือกอย่างไร มีความโปร่งใสหรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นดราม่าว่า ทำไมถึงให้เด็ก 16 ผ่าไฟแดงชนคนตาย เข้าร่วมการคัดตัว รวมไปถึง กรณีที่บอม" ธนิน มนูญศิลป์ นักแสดงชื่อดังชาวไทย ได้ทวีตข้อความถึงกรณี เด็กเส้นในการคัดตัวเยาวชนทีมชาติไทย

โพสต์ของ บอม มีใจความว่า

“เห็นคนพูดถึงสมาคมเทนนิสกัน ผมเล่นและแข่งเทนนิสมาตั้งแต่ 10 ขวบ …. คันปากจังเลย อยากพูดความจริง บอกเลยว่าเรื่องแซ่บกว่าที่คุณคิด และโยงไปถึงทำไมเทนนิสไทยย่ำอยู่กับที่#สมาคมเทนนิส”

“ถ้าคนที่มีฝีมือดีที่สุดได้โอกาสไปแข่งที่ต่างประเทศก่อนเด็กเส้น วงการเทนนิสไทยไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน (เป็นมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะเป็นด้วย) มีหลายคนเลิกเล่นเพราะทางสมาคมไม่ให้ทุนไปแข่งที่ต่างประเทศทั้งๆที่ชนะการแข่งขัน แต่กลับไปให้เด็กที่ขึ้นตรงกับทางสมาคม#สมาคมเทนนิส เบาๆไปก่อนนะ..."

ขณะที่โพสต์ของ ลอนเทนนิสฯ ลงภาพเอกสารโดยมีใจความว่า

1. ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน สมาคมฯ มีนโยบายในการคัดเลือกนักเทนนิสร่วมโครงการ LTAT Academy โดยพิจารณาจากผลการแข่งขันคัดเลือกเป็นนักเทนนิสทีมชาติไทยชุดใหญ่ และเยาวชนทีมชาติ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี 14 ปี และ 16 ปี ซึ่งจะทำการแข่งขันคัดเลือกทุกๆ ปี อย่างยุติธรรม และโปร่งใส

2. นักเทนนิสที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ โดยนักเทนนิสทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับการสนับสนุนค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน, ค่าวีซ่า และค่าสมัคร สำหรับการเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศเก็บสะสมอันดับโลกที่มีความเหมาะสมกับตัวนักเทนนิส ในรายการของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) สมาคมเทนนิสอาชีพชาย (ATP) สมาคมเทนนิสอาชีพหญิง (WTA) โดยเท่าเทียมกัน (นักกีฬาที่ขออนุมัติออกแข่งขัน จะได้รับอนุมัติให้ออกแข่งขันในทุกรายการที่ขออนุมัติมา)

3. นักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกเป็นทีมชาติชุดใหญ่ และเยาวชนทีมชาติแต่ละปี จะเข้าร่วมโครงการ LTAT Academy แทบทั้งหมด ยกเว้นมีนักเทนนิสประมาณ 5-6 ราย ที่ติดสัญญากับต้นสังกัดหรือไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ด้วยเหตุผลอื่นๆ

4. การเข้าร่วมโครงการ LTAT Academy จะเป็นในรูปแบบสัญญาปีต่อปี การไม่ต่อสัญญาโครงการเคยเกิดขึ้นเพียงกรณีเดียวคือ ในกรณีที่นักเทนนิสได้สิทธิ์เข้าร่วมในการแข่งขันคัดทีมชาติชุดใหญ่แล้ว แต่ไม่เข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากสมาคมมีนโยบายต้องการให้นักเทนนิสทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญในการแข่งขันคัดเลือกเป็นนักเทนนิสทีมชาติชุดใหญ่ ซึ่งเป็นรายการที่มีความสำคัญ และแสดงออกถึงความรักชาติ รวมทั้งต้องการรับใช้ชาติ (ในแต่ละปีการคัดทีมชาติชุดใหญ่จะมีเพียงครั้งเดียว ให้เวลาประมาณ 4 วัน)

คุณกำลังดู: ต้องรักชาติ "ลอนเทนนิส" แจงวิธีคัด เยาวชนทีมชาติไทย หลังมีเหตุฉาว เด็ก 16-เด็กเส้น

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด