"วราวุธ" กำชับ หัวหน้าอุทยานฯ ดูแลนักท่องเที่ยว ห้ามนำสุราเข้าเด็ดขาด

"วราวุธ" รมว.ทส.กำชับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว ต้องสะอาด มีระเบียบ ลั่น ห้ามนำสุรา เข้าอุทยานฯ เด็ดขาด เปิด-ปิดตามความเหมาะสม ไม่ให้แออัด

"วราวุธ" กำชับ หัวหน้าอุทยานฯ ดูแลนักท่องเที่ยว ห้ามนำสุราเข้าเด็ดขาด

"วราวุธ" รมว.ทส.กำชับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว ต้องสะอาด มีระเบียบ ลั่น ห้ามนำสุรา เข้าอุทยานฯเด็ดขาด เปิด-ปิดตามความเหมาะสม ไม่ให้แออัด

วันที่ 1 พ.ย. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการคำนึงถึงปริมาณนักท่องเที่ยวในแต่ละอุทยาน ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาปริมาณนักท่องเที่ยวที่มากที่สุดในแต่ละอุทยานที่สามารถรองรับได้ถือเป็นประเด็นสำคัญ อย่างเช่น ที่อ่าวมาหยา จ.กระบี่ อนุญาตให้เข้าได้ครั้งละไม่เกิน 380 คน ตนได้กำชับให้หัวหน้าอุทยานทุกแห่งให้ดูแลปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไป โดยเฉพาะหากมีลานกางเต็นท์ที่นักท่องเที่ยวต้องการเข้าไปสัมผัสอากาศหนาวและชมวิวทิวทัศน์ ขอให้เน้นย้ำเรื่องความสะอาดและความเป็นระเบียบ รวมทั้งเข้มงวดเรื่องการดื่มของมึนเมา เพราะเราไม่อนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ไม่ต้องการให้เกิดเหตุรบกวนทั้งนักท่องเที่ยวด้วยกันและสัตว์ป่า และได้ขอให้หัวหน้าอุทยานกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เพราะบางคนอาจรอสัมผัสอากาศหนาวมาเป็นเวลานาน การนอนกลางเต็นท์ท่ามกลางอากาศหนาวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุไม่คาดคิด

รมว.ทส. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม อุทยานใด โดยเฉพาะป่าและเขา ถ้ามีฝนตกปริมาณมากขอให้แต่ละอุทยานประสานงานกับทางจังหวัดพิจารณาความเหมาะสมว่าจะให้เปิดหรือไม่เปิดให้เข้าไปเที่ยว และหากมีฝนตกมากหรือพายุเข้าขอให้สังเกตสีน้ำที่บริเวณน้ำตก เพราะอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งเป็นอันตรายได้ทุกเมื่อ ดังนั้น การจะเปิดหรือไม่เปิดอุทยานขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของหัวหน้าอุทยานแต่ละแห่ง ทางกระทรวงไม่สามารถออกนโยบายในภาพรวมได้ เนื่องจากแต่ละสถานที่ ในแต่ละภาค หัวหน้าอุทยานต้องดูตามความเหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

"ส่วนเรื่องการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวนั้น ถือเป็นนโยบายของกระทรวงในทุกแหล่งท่องเที่ยว ทุกอุทยาน ไม่ว่าจะเป็นทางบกหรือทางทะเล จะต้องกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเดินป่า หรือดำน้ำในทะเล ปริมาณนักท่องเที่ยวถือเป็นหัวใจสำคัญต่อการรักษาความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญที่สุดเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง เจ้าหน้าที่เองมีจำนวนจำกัด อยากให้สามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แออัดเกิดขึ้นจนเกิดเป็นอุบัติเหตุได้" นายวราวุธ กล่าว...

คุณกำลังดู: "วราวุธ" กำชับ หัวหน้าอุทยานฯ ดูแลนักท่องเที่ยว ห้ามนำสุราเข้าเด็ดขาด

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด