“วัชระ” ยื่นสอบจริยธรรม “ธานี" รองปธ.วุฒิฯ รับส.ว.ไม่สบายใจ-เร่งหาคำตอบ

“วัชระ” ยื่นหนังสือ “สิงห์ศึก”สอบจริยธรรม “ธานี อ่อนละเอียด” แนะ เชิญ “บิ๊กโจ๊ก” ให้ข้อมูล ด้าน “รองประธานวุฒิฯ” รับ ส.ว.ไม่สบายใจ รีบเร่งหาคำตอบให้สังคม

“วัชระ” ยื่นสอบจริยธรรม “ธานี" รองปธ.วุฒิฯ รับส.ว.ไม่สบายใจ-เร่งหาคำตอบ

ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือต่อพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมจริยธรรม วุฒิสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณี ส.ต.ท.หญิง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับส.ว. ทำทารุณทหารหญิง พร้อมแนบหลักฐานเพื่อให้พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายวัชระมาถึง และพบกับพล.อ.สิงห์ศึก นายวัชระ กล่าวว่า ตนมาตามที่ท่านพูดว่าขอให้ตนระบุชื่อ ตนเป็นคนซื่อ วันนี้จึงมาส่งชื่อพร้อมกับหลักฐานให้ท่าน ทำให้พล.อ.สิงห์ศึก รีบพูดว่า “ผมไม่ได้ท้าทายท่าน”

จากนั้น นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขอย้อนความถึงกรณีอดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่เมื่อครั้งอยู่ในตำแหน่งได้กระทำการคุกคามทางเพศผู้ใต้บังคับบัญชา โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่ปี 62 ผ่านมา 3 ปี อดีตเลขาธิการสภาฯยังไม่ถูกลงโทษ แต่ข้าราชการหญิงกลับถูกไล่ออกจากราชการ นี่คือความอยุติธรรม

ดังนั้น หากเปรียบเทียบกับกรณีที่เกิดขึ้นกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มีการกำหนดเวลาการสอบสวน ตนถือว่ามีมาตรฐานมากขอชื่นชม

นายวัชระ กล่าวด้วยว่า วันนี้ตนมาขอแจ้งชื่อนายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. ว่าเกี่ยวพันกับกรณีส.ต.ท.หญิงดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้ หากท่านไม่ทราบว่านายธานี ฝ่าฝืนข้อบังคับประมวลจริยธรรมข้อใด ตนยินดีมาให้ถ้อยคำต่อไป พร้อมแนบเอกสารหลักฐานว่านายธานีเกี่ยวพันกับส.ต.ท.หญิง เพราะมีป้ายชื่อทำบุญร่วมกันที่วัดบางลี่เจริญธรรม ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นจำนวนเงิน 1.2 แสนบาท ตนหวังว่าวุฒิสภาจะสอบสวนเรื่องนี้ทุกประเด็นอย่างรอบด้านครบถ้วน ทั้งการบรรจุแต่งตั้งโยกย้าย ส.ต.ท.หญิง รวมถึงกรณีดังกล่าว ส.ว.มีกิ๊กหรือเมียน้อยจริงหรือไม่ และเหตุใดจึงนำเงินภาษีประชาชนมาจ่ายเงินเดือนเมียน้อย และคนรับใช้ ตนหวังว่าส.ว.จะทำให้กระจ่างคลายความสงสัยให้กับสังคมได้ เพื่อรักษาเกียรติของส.ว. และส.ว.อีก 248 ท่าน จะได้ไม่เดือดร้อนด้วย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ตนเสนอคณะกรรมการฯ ให้เชิญ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.) มาให้ข้อมูล เพราะท่านเป็นผู้สอบส.ต.ท.หญิง ดังกล่าว ซึ่งดีกว่าไปขอสำนวนจาก สภ.ชะอำ สภ.หัวหิน และสภ.ราชบุรี

ด้าน พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ขอบคุณนายวัชระที่ห่วงใย เบื้องต้นหลักฐานที่ท่านส่งมาสมบูรณ์แล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้จะให้เลขาธิการวุฒิสภา ดำเนินการตามขั้นตอนกฎระเบียบต่อไป ซึ่งยืนยันว่า วุฒิสภาพร้อม และยินดีในการตรวจสอบ

ส.ว.ทุกคนไม่สบายใจ กังวลใจ ว่าจะตอบสังคมอย่างไร เรื่องนี้อยู่ในหัวใจเราตลอดเวลา วานนี้ (1 ก.ย.) ผมได้รับเรื่องจากเลขาธิการวุฒิสภา ก็รีบนัดประชุมวันนี้ เราพูดคุยกันละเอียดรอบคอบ เพื่อให้สังคมประจักษ์ในข้อเท็จจริง ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งคณะกรรมการฯ จะรีบเร่งประชุมให้เสร็จโดยเร็ว และวันที่ 5 ก.ย.นี้ อาจจะเชิญนายวัชระ ในฐานะผู้ร้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม” พล.อ.สิงห์ศึก กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายวัชระ จะยื่นหนังสือต่อพล.อ.สิงห์ศึก ตำรวจรัฐสภาได้พยายามห้าม ไม่ให้นายวัชระยื่นหนังสือต่อพล.อ.สิงห์ศึก ถึงหน้าห้องคณะกรรมการจริยธรรมฯ เพราะต้องขออนุญาตก่อน แต่นายวัชระ ต้องการที่จะขึ้นมายื่นหนังสือให้ถึงมือพล.อ.สิงห์ศึก จึงทำให้เกิดการยื้อยุดขึ้น ก่อนที่จะยอมให้นายวัชระ เดินทางขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องคณะกรรมการจริยธรรมฯ เมื่อทันทีที่ทั้งสองได้พบกันพล.อ.สิงห์ศึก รีบออกตัวว่า “ผมไม่ได้ท้าทายท่าน” ทำให้นายวัชระ กล่าวต่อว่า “ผมมาตามที่ท่านพูดว่าขอให้ตนระบุชื่อ ผมเป็นคนซื่อ วันนี้จึงมาส่งชื่อพร้อมกับหลักฐานให้ท่าน” นอกจากนี้ นายวัชระ ยังได้คาดผ้าขาวม้ามาด้วยเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึง ความเป็นประชาชนที่สามารถเดินทางเข้าออกภายในอาคารรัฐสภาได้อย่างเสรีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังการประชุมคณะกรรมการจริยธรรมฯเสร็จสิ้น น.ส.นภาภรณ์ ใจสัจจะ เลขาธิการ วุฒิสภา ได้กล่าวตำหนิตำรวจสภาว่า “อย่าทำอะไรให้เอิกเกริก อย่าทำให้ภาพลักษณ์เสียหาย หากภาพออกไปจะไม่ดีต่อวุฒิสภา”

คุณกำลังดู: “วัชระ” ยื่นสอบจริยธรรม “ธานี" รองปธ.วุฒิฯ รับส.ว.ไม่สบายใจ-เร่งหาคำตอบ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด