วัดดังสารคามแทบแตก! หลวงพ่อปิดประตูแจกทาน 1 ล้านบาทให้ลูกศิษย์

วัดแทบแตก! หลวงพ่อวัดดังเมืองมหาสารคาม สั่งปิดประตูวัดแล้วแจกทานให้ลูกศิษย์เป็นขวัญถุงนับล้านบาท ในงานฉลองโบสถ์ไม้ตะเคียนทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 เดียวในอีสาน ผู้คนแห่ร่วมงานมืดฟ้ามัวดินนับหมื่นคน

วัดดังสารคามแทบแตก! หลวงพ่อปิดประตูแจกทาน 1 ล้านบาทให้ลูกศิษย์

ที่วัดพุทธวนาราม หรือ วัดวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม มีพุทธศาสนิกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ แห่เดินทางมาร่วมพิธีตัดหวายฝังลูกนิมิต และพิธีฉลองโบสถ์ไม้ตะเคียนทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 เดียวในอีสาน ซึ่งถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวัดวังน้ำเย็น

งานนี้มีพระพรหมวัชรเมธี เจ้าคณะภาค 9 เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์, พระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม, พระครูภาวนาขยานุสิฐ ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม, พระครูปลัด ทรงศักดิ์ นิราลโย เจ้าอาวาสวัดพุทธวนาราม และพระเกจิอาจารย์จากจังหวัดต่าง ๆ ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และมีนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก เข้าร่วม

ในงานนี้มีเจ้าภาพลูกนิมิตทั้งนักธุรกิจ ประชาชน ห้างร้านต่าง ๆ ศรัทธาบริจาคเงินทำบุญร่วมกันมากกว่า 100 ล้านบาท โดยเจ้าภาพใหญ่สุดที่บริจาคเงินร่วมทำบุญในครั้งนี้รายเดียวจำนวนสูงถึง 70 ล้านบาท พร้อมทั้งมีผู้ถวายเงินโปรยทานให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมากถึง 1 ล้านบาทอีกด้วย

ทั้งนี้ หลังพิธีตัดหวายฝังลูกนิมิต ทางวัดแจ้งให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีนับหมื่นคน เข้าแถวเพื่อรับทานจากพระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ. หรือ พระอาจารย์ออฟ และคณะเจ้าภาพ ได้ให้ลูกศิษย์วัดปิดประตู และขนเงินสดจำนวน 1 ล้านบาทใส่ถุงนับสิบใบ โดยทางวัดได้แลกธนบัตรร้อยบาท มายืนแจกที่ประตูทางเข้า-ออกของโบสถ์ มีประชาชนค่อยๆ ทยอยรับเงินทานกันอย่างคึกคัก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงจะแจกแล้วเสร็จครบ 1 ล้านบาท

พระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ. ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม กล่าวว่า โบสถ์ไม้ตะเคียนทองหลังนี้ใช้เวลาสร้างนานกว่า 5 ปี มีเสาไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ที่หาชมได้ยากเรียงราย 32 ต้น แต่ละต้นมีขนาด 4-5 คนโอบ มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางสงฆ์ เช่น อุปสมบทหมู่ พิธีเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในโอกาสต่าง ๆ รวมถึงเป็นสถานที่ให้ประชาชนได้มาปฏิบัติธรรม และชื่นชมความงดงามของโบสถ์ไม้ตะเคียนทอง ซึ่งได้ช่างฝีมือจากทั่วประเทศมาร่วมกันสร้าง และรังสรรค์ศิลปะภายใน

ส่วนการโปรยทานจำนวนมากถึง 1 ล้านบาทนั้น ถือเป็นการบริจาคเงินให้กับประชาชนที่อุตส่าห์มีจิตศรัทธาเดินทางมาทำบุญที่วัด จึงอยากตอบแทน โดยเงินที่แจกนี้ถือเป็นเงินขวัญถุง เป็นกำลังใจให้ผู้ได้รับ เสริมพลังให้มุ่งมั่นประกอบอาชีพและกิจการต่าง ๆ ให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

พระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ. เผยต่อไปว่า เงินนี้ได้รับมาจากคณะเจ้าภาพร่วมต่างๆ ที่นำมาถวาย ซึ่งหลวงพ่อก็ได้นำมาบริจาคให้ประชาชนต่อไป ซึ่งนอกจากนี้ จะนำเงินทำบุญในส่วนต่างๆ ไปมอบให้กับทาง โรงพยาบาล โรงเรียน วัด หรือสถานที่ขาดแคลน ถือเป็นการทำบุญช่วยเหลือสังคมต่อไป

วัดพุทธวนาราม หรือวัดป่าวังน้ำเย็น ถือเป็นอันซีน (Unseen) ของจังหวัดมหาสารคาม จุดเด่นที่พลาดไม่ได้ ก็คือ ประติมากรรมพุทธรูปที่สวยสด งดงามเรียงรายอยู่ทั่ววัด และองค์ท้าวเวสสุวรรณที่ตั้งเด่นให้ประชาชนได้สักการะ และไฮไลท์ที่สำคัญ คือ โบสถที่สร้างด้วยไม้ตะเคียนทองทั้งหลังใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีเสาไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ถึง 2-3 คนโอบจำนวน 32 ต้นอีกด้วย โดยภายในประดิษฐานหลวงพ่อองค์เทพประธานพร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปนาคปรก แกะสลักจากไม้สักทองทั้งองค์ ความสูงกว่า 9 เมตร ถือเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพบเห็นต่างตื่นตาตื่นใจกับความอลังการเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ในช่วงหยุดยาวเทศกาลต่างๆ จะมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมวัดและกราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณ ที่วัดตลอดทั้งวันนับหมื่นคน ซึ่งทางวัดได้จัดจุดอำนวยความสะดวกและจัดทีมปฐมพยาบาลไว้รองรับกรณีที่อากาศร้อนจัดจนเกิดลมแดด และปฐมพยาบาลดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มาวัดอีกด้วย

คุณกำลังดู: วัดดังสารคามแทบแตก! หลวงพ่อปิดประตูแจกทาน 1 ล้านบาทให้ลูกศิษย์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด