ไวโอมิง สั่งแบนยาทำแท้ง รัฐแรกในสหรัฐฯ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก-ปรับเงิน

ไวโอมิง สั่งแบนยาทำแท้ง รัฐแรกในสหรัฐฯ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก-ปรับเงิน

ไวโอมิงกลายเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่ผู้ว่าฯ ลงนามบังคับใช้กฎหมาย ห้ามจ่ายยา หรือใช้ยาทำแท้ง ท่ามกลางการต่อสู้ทางกฎหมายมากมายที่กำลังเกิดขึ้นในรัฐอื่นๆ

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มี.ค. 2566 ตามเวลาท้องถิ่นของรัฐไวโอมิง สหรัฐฯ นายมาร์ก กอร์ดอน ผู้ว่าการรัฐ ลงนามกฎหมายห้ามจ่ายยาหรือขายยาเม็ดสำหรับทำแท้งแล้ว เป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ โดยผู้ฝ่าฝืนจะถูกจำคุกสูงสุด 6 เดือน และปรับเงิน 9,000 ดอลลาร์ แต่ผู้หญิงที่เคยใช้หรือเคยพยายามใช้ยาทำแท้งจะไม่ถูกดำเนินคดี

ยาทำแท้งเป็นวิธียุติการตั้งครรภ์ที่พบได้ทั่วไปมากที่สุดในสหรัฐฯ แต่กฎหมายล่าสุดของรัฐไวโอมิง ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค. ทำให้การจ่ายยา, แจกจ่าย, แบ่งปัน, ขาย หรือใช้ยาใดๆ ที่ผลให้เกิดการยุติการตั้งครรภ์ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ไม่รวมยาคุมกำเนิด หรือการรักษาเพื่อปกป้องผู้หญิงที่การตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือชีวิต

ทั้งนี้ ไวโอมิงเป็นหนึ่งในหลายรัฐในสหรัฐฯ ที่มี่การต่อสู้ทางกฎหมายเรื่องการห้ามทำแท้ง หลังจากศาลสูงสุดกลับคำตัดสินคดี โร-เวด ซึ่งเป็นคดีตัวอย่างที่ทำให้การทำแท้งถูกกดหมาย โดยหลายรัฐพยายามหาทางแบนการทำแท้งเกือบทุกกรณี แต่ถูกศาลระงับเอาไว้ก่อน

นายกอร์ดอนบอกด้วยว่า เขาเตรียมอนุญาตให้กฎหมายอีกฉบับ ซึ่งห้ามทำแท้งเป็นวงกว้างยกเว้นบางกรณีเท่านั้น สามารถบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ในวันอาทิตย์นี้ โดยไม่ต้องมีลายเซ็นของเขา แต่คาดว่า ทั้งกฎหมายฉบับนี้และกฎหมายแบนยาทำแท้ง จะต้องเผชิญการต่อสู้ในชั้นศาล

ที่รัฐเทกซัส ผู้พิพากษา แมทธิว แคสมารีค ซึ่งได้รับแต่งตั้งโดยอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะมีคำตัดสินว่า ยาทำแท้ง mifepristone ซึ่งมีใช้กันทั่วไป ควรได้รับอนุญาตให้ขายในสหรัฐฯ ต่อไปหรือไม่ โดยคำตัดสินนี้อาจส่งผลต่อการเข้าถึงยาตัวนี้ทั่วประเทศ

กลุ่มต่อต้านการทำแท้งยืนฟ้องร้องว่า ยา mifepristone ไม่เคยมีการศึกษาเรื่องความปลอดภัยอย่างเหมาะสม แต่รัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมายืนยันว่า ยาตัวนี้ได้รับการอนุมัติใช้งานโดยมีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ไวโอมิง สั่งแบนยาทำแท้ง รัฐแรกในสหรัฐฯ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก-ปรับเงิน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด