วิกฤติค่าครองชีพฟิลิปปินส์: เมื่อหัวหอมกลายเป็นของล้ำค่า ราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์

รัฐบาลฟิลิปปินส์เร่งแก้ไขปัญหาราคาหัวหอมแดงและขาวที่สูงถึง 700 เปโซต่อกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำรายวัน 570 เปโซ แพงกว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัว 25%-50%

วิกฤติค่าครองชีพฟิลิปปินส์: เมื่อหัวหอมกลายเป็นของล้ำค่า ราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์
  • หัวหอมแดงและขาวในฟิลิปปินส์จำหน่ายในราคาสูงถึง 700 เปโซต่อกิโลกรัม (ราว 427 บาท) ซึ่งมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำรายวันของประเทศซึ่งอยู่ที่ 570 เปโซ (ราว 348 บาท) ซึ่งนับแพงกว่าเนื้อไก่ประมาณ 3 เท่า และแพงกว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัว 25%-50%
  • ราคาหัวหอมในฟิลิปปินส์ที่พุ่งสูงขึ้นทำให้หน่วยงานด้านการเกษตรประกาศว่าประเทศจะต้องนำเข้าประมาณ 22,000 ตันภายในเดือนมีนาคม เพื่อเพิ่มอุปทานในประเทศที่ลดน้อยลง และควบคุมต้นทุนที่สูงขึ้น
  • หัวหอมเป็นอาหารหลักของอาหารท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ โดยมักรับประทานคู่กับกระเทียม ซึ่งเป็นอาหารหลักในอาหารหลายประเภท ความต้องการหัวหอมใหญ่เฉลี่ยต่อเดือนของประเทศอยู่ที่ประมาณ 17,000 เมตริกตัน

ราคาหัวหอมในฟิลิปปินส์ที่พุ่งสูงขึ้นทำให้หน่วยงานด้านการเกษตรประกาศว่าประเทศจะต้องนำเข้าประมาณ 22,000 ตันภายในเดือนมีนาคม เพื่อเพิ่มอุปทานในประเทศที่ลดน้อยลง และควบคุมต้นทุนที่สูงขึ้น

หัวหอมเป็นอาหารหลักของอาหารท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ โดยมักรับประทานคู่กับกระเทียม ซึ่งเป็นอาหารหลักในอาหารหลายประเภท ความต้องการหัวหอมใหญ่เฉลี่ยต่อเดือนของประเทศอยู่ที่ประมาณ 17,000 เมตริกตัน

แต่กลับพบว่า หัวหอมแดงและขาวในฟิลิปปินส์จำหน่ายในราคาสูงถึง 700 เปโซต่อกิโลกรัม (ราว 427 บาท) ซึ่งมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำรายวันของประเทศซึ่งอยู่ที่ 570 เปโซ (ราว 348 บาท) ตามการติดตามราคาตลาดในพื้นที่กรุงมะนิลาของกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ ราคาดังกล่าวนับว่าแพงกว่าเนื้อไก่ประมาณ 3 เท่า และแพงกว่าเนื้อหมู หรือเนื้อวัว 25%-50% ตามการประมาณการเดียวกัน

อะไรทำให้ราคาเพิ่มขึ้น?


บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฟิลิปปินส์ต้องการสอบสวนสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยยืนยันว่าประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรด้วยนั้น "ต้องแสดงความรับผิดชอบโดยตรง"

ส่วนหนึ่งของการขึ้นราคาเกิดจากสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมซึ่งนั่นก็คือภาวะเงินเฟ้อทั่วโลกที่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น สงครามรัสเซีย-ยูเครน อุปสรรคที่ขัดขวางห่วงโซ่อุปทาน และสภาพอากาศที่รุนแรงและผันผวนทั่วโลก สิ่งเหล่านี้กำลังกดดันราคาอาหารในทุกหนทุกแห่ง

เดนนิส มาปา นักสถิติแห่งชาติ กล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่า อัตราเงินเฟ้อในฟิลิปปินส์พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 14 ปี ในเดือนธันวาคม โดยหอมหัวใหญ่คิดเป็น 0.3% ของราคาผู้บริโภคที่พุ่งขึ้น 8.1%

แต่ไม่ใช่แค่อัตราเงินเฟ้อเท่านั้น

ภาคธุรกิจกล่าวโทษกระทรวงเกษตรฯ ที่ล้มเหลวในการคาดการณ์อุปทานที่แม่นยำ แม้จะมีคำเตือนเมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่เกษตรคาดการณ์ว่าอาจขาดแคลนหัวหอมและกระเทียมอย่างเร็วที่สุดในเดือนสิงหาคม เมื่อหัวหอมแดงในท้องถิ่นมีราคาเพียง 140 เปโซ (ราว 85 บาท) อย่างไรก็ตามกระทรวงฯ ปฏิเสธการนำเข้า โดยยืนยันว่าอุปทานที่มีอยู่จะเพียงพอ แม้ว่าเกษตรกรฟิลิปปินส์จะเตือนว่าการบริโภคจะเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุด

เจ้าหน้าที่เกษตรเชื่อว่าราคาหัวหอมที่สูงขึ้นอาจเกิดจากวิกฤติอื่นๆ ในประเทศ เช่น การควบคุมราคาภายใน และเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบร่วมต่อราคาหัวหอมที่พุ่งสูงขึ้น กระทรวงเกษตรฯ เชื่อว่ามีกลุ่มอาชญากรกักตุนหัวหอมใหญ่และกำลังเร่งสอบสวน

รัฐบาลรับมืออย่างไร?

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ เรียกราคาอาหารที่สูงขึ้นว่าเป็น "สถานการณ์ฉุกเฉิน" เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานายมาร์กอสได้อนุมัติการนำเข้าหัวหอมแดงและเหลืองเพื่อกระตุ้นอุปทาน

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม กระทรวงพาณิชย์ของฟิลิปปินส์ ได้กำหนด "ราคาขายปลีกที่แนะนำ" สำหรับหัวหอม ที่ 250 เปโซ (ราว 152 บาท) ต่อกิโลกรัมสำหรับหัวหอม ตามคำสั่งของประธานาธิบดี

แม้กระทรวงพาณิชย์สามารถสั่งปรับผู้ที่ตั้งราคาสูงกว่าราคาขายปลีกที่แนะนำ แต่ก็แทบจะไม่มีการบังคับใช้ แม้เพดานราคาของหัวหอมยังคงสูงอยู่

เมื่อเดือนที่แล้วเจ้าหน้าที่ศุลกากรสกัดกั้นหัวหอมแดงที่ลักลอบนำเข้ามาจากจีน มูลค่าประมาณ 362,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยซุกซ่อนไว้ในกล่องขนมปังและขนมอบ และหัวหอมขาวที่ลักลอบนำเข้าอีกมูลค่า 309,000 ดอลลาร์ฯ ในภาชนะที่คาดว่าใช้บรรจุเสื้อผ้า

นายมาร์กอส จูเนียร์ กล่าวเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ว่า รัฐบาลกำลังมองหาวิธีทางกฎหมายในการขายสินค้าหนีภาษี เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนสินค้า อย่างไรก็ตามหัวหอมที่ลักลอบนำเข้าบางส่วนพบว่าไม่เหมาะสำหรับการบริโภคของมนุษย์ เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น GMA รายงานว่า พบแบคทีเรีย เช่น อีโคไล และร่องรอยของยาฆ่าแมลงในหัวหอมบางส่วน ซึ่งจำเป็นต้องทิ้ง

เร็กซ์ เอสโตเปเรซ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า การนำเข้าหัวหอมจะเป็น "วิธีแก้ปัญหาชั่วคราว" โดยหัวหอมลอตใหม่จะมาถึงไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนที่การเก็บเกี่ยวในประเทศจะเริ่มขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม

ฟิลิปปินส์เพิ่งบรรลุข้อตกลงทวิภาคีกับจีน เพื่อเพิ่มความร่วมมือด้านการเกษตรและการค้า ยังไม่ชัดเจนว่าการนำเข้าหัวหอมจะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือดังกล่าวหรือไม่

ส่งผลกระทบในวงกว้าง


ราคาที่สูงขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อแผงขายอาหารริมถนนในเมืองเซบู ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ที่ประกอบด้วยเมนูผัก เนื้อสัตว์ และอาหารทะเลทอด ที่มักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหัวหอมและน้ำส้มสายชู

พ่อค้ารายหนึ่งบอกว่า "หัวหอมเป็นส่วนสำคัญในอาหารของเรา มันช่วยเพิ่มรสชาติและความหวาน เพื่อตัดกับความเค็มของอาหารของเรา" และกล่าวเสริมว่า "เรารู้สึกขอบคุณที่รัฐบาลกำลังใช้มาตรการเพื่อหยุดการเพิ่มขึ้นของราคา เราหวังว่าพวกเขาจะยังคงใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อลดราคาต่อไป" เขากล่าวเสริม

หัวหอมเป็นที่ต้องการอย่างมาก มีกระทั่งคู่สมรสคู่หนึ่งเลือกที่จะถือช่อหัวหอมแทนช่อดอกไม้ในงานแต่งงานของเธอในเมืองอิโลอิโล ฝ่ายหญิงบอกว่า “ฉันถามเจ้าบ่าวว่าใช้หัวหอมแทนดอกไม้ได้ไหม เพราะหลังจากงานแต่งงาน ดอกไม้จะร่วงโรยและจบลงด้วยการถูกโยนทิ้ง แต่หัวหอม มันสามารถใช้งานได้จริงในแบบที่ยังใช้หลังงานแต่งงานได้”

ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์ส่วนหนึ่งประสบปัญหาในการลักลอบนำเข้าหัวหอมเข้าประเทศ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ลูกเรือ 10 คนจากสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ถูกสอบสวนในข้อหาพยายามลักลอบนำหัวหอมและผลไม้เกือบ 40 กิโลกรัมใส่กระเป๋าสัมภาระ

เจ้าหน้าที่ศุลกากรกล่าวในภายหลังว่า พวกเขาจะไม่ถูกตั้งข้อหา แต่เตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้พกพาผลิตผลทางการเกษตรโดยไม่ได้รับอนุญาต

วิกฤติที่ขยายวงกว้าง


วิกฤตการณ์ดังกล่าวสร้างแรงกดดันต่อ นายมาร์กอส ซึ่งเคยสัญญาว่าจะเพิ่มการผลิตอาหารในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ส.ส.บางคนเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว

เกรซ โพ วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ กล่าวในการพิจารณาคดีเกี่ยวกับราคาอาหารที่สูงขึ้นของประเทศ ว่า "เมื่อก่อนเป็นน้ำตาล ตอนนี้เป็นหัวหอม เราจะลงเอยด้วยการแก้ไขราคาสินค้าในครัวที่แพงขึ้นทุกอย่าง"

มารี-แอนน์ เลโซเรน จากที่บริษัทปรึกษา Kantar Worldpanel กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อความมั่นคงด้านอาหารของประเทศ

"กำลังซื้อมีจำกัดสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ซื้อได้เฉพาะสิ่งจำเป็นอยู่แล้ว หากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้เกิดภาวะขาดแคลนและทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น มันจะสร้างผลกระทบเสียหายอย่างมากต่อผู้บริโภคส่วนใหญ่ในฟิลิปปินส์"

แต่นายมาปาเชื่อว่าราคาหัวหอมจะทรงตัวได้เมื่อรัฐบาลนำเข้าพืชผลมากขึ้น

"ช่วงเวลานี้อาจโชคไม่ดี เนื่องจากตรงกับฤดูเก็บเกี่ยวในเดือนกุมภาพันธ์สำหรับหัวหอมที่ผลิตในท้องถิ่นแต่ราคาอาจลดลงอย่างมากเมื่อทั้งการเก็บเกี่ยวและการนำเข้าเข้าสู่ตลาดเกือบพร้อมกัน."

คุณกำลังดู: วิกฤติค่าครองชีพฟิลิปปินส์: เมื่อหัวหอมกลายเป็นของล้ำค่า ราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด