วันนอนหลับโลก 2566/2023 17 มีนาคม การนอนเป็นสิ่งสำคัญ

วันนอนหลับโลก 2566/2023 17 มีนาคม การนอนเป็นสิ่งสำคัญ

วันนอนหลับโลก 2023 หรือ World Sleep Day ตรงกับศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปี แต่ในปีนี้เว็บไซต์ worldsleepday ได้กำหนดให้วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2023 เป็นวันนอนหลับสากล ตรงกับคำขวัญที่ว่า การนอนเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ “Sleep is Essential for Health”

วันนอนหลับโลก ประวัติ และความเป็นมา

วันนอนหลับโลก มีประวัติจากกลุ่มแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับได้สร้างสังคมแบ่งปันเรื่องราวและวิจัยเกี่ยวกับการนอน จนเกิดเป็นการรักษาด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ และเพื่อแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้ให้แก่คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนอนหลับ จึงเป็นที่มาของ วันนอนหลับโลก (World Sleep Day) เกิดขึ้นครั้งแรกที่ศูนย์ศึกษาการนอนหลับโรงพยาบาลชุมชนในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สนับสนุนโครงการโดย World Sleep Society (WSS) ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานใหญ่ที่สหรัฐอเมริกา และมีสมาชิกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

ธีมการจัดงานวันนอนหลับโลกในปีนี้ ใช้คำว่า “Sleep is Essential for Health” เพราะการนอนเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานของสุขภาพทางกายและจิตใจ การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกความสมบูรณ์ของสุขภาพ บางคนนอนไม่หลับ เพราะโรคภัยต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัว ทำให้เกิดความทุกข์ทางกายและจิตใจ กว่า 70 ประเทศทั่วโลกที่เห็นความสำคัญของการนอนหลับ มีการรวมตัวจัดกิจกรรม รวมถึงเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับก็ออกมาให้ความรู้ระดับท้องถิ่น และระดับประเทศ

วันนอนหลับโลก มีความสำคัญอย่างไร

ความสำคัญของการนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ นอนดีทุกวันสุขภาพแข็งแรง นอนเท่าไรจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอนเท่าไร จึงจะเพียงพอต่อร่างกาย

  • เด็กทารกวัย 0-3 เดือน นอน 14-17 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กทารกวัย 4-11 เดือน นอน 12-16 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กหัดเดินวัย 1-2 ปี นอน 11-14 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กก่อนวัยเรียน 3-5 ปี นอน 10-13 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กวัยเรียน 6-13 ปี นอน 9-11 ชั่วโมงต่อวัน
  • วัยรุ่น 14-17 ปี นอน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน
  • ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ นอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน
  • สตรีมีครรภ์นอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

การศึกษาทางการแพทย์ในปัจจุบันพบว่า การนอนหลับในช่วง 5 ปีแรกของชีวิต มีผลต่อความรู้ ความเข้าใจ พัฒนาการ และจิตใจต่อการเข้าสังคมและส่งผลต่อการเติบโตของกระดูกและโครงสร้างของร่างกาย ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิต ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการนอน

ผู้ที่อยากมีส่วนร่วมกับวันนอนหลับโลก เพียงแค่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการนอนหลับ ติดแฮชแท็ก #WorldSleepDay ใน Social Media เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ทั่วโลก ก็สามารถเห็นประสบการณ์การนอนหลับของคุณ เพื่อช่วยกระตุ้นการส่งเสริมสุขภาพง่ายๆ ด้วยการนอนได้ต่อไป


ที่มา : https://worldsleepday.org, กรมอนามัย

คุณกำลังดู: วันนอนหลับโลก 2566/2023 17 มีนาคม การนอนเป็นสิ่งสำคัญ

หมวดหมู่: สุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด