‘วรวัจน์’ ผุดไอเดีย ‘ข้าวหลามตามสั่ง’ จับมือเชฟดัง จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่ก...

'วรวัจน์' ผุดไอเดีย 'ข้าวหลามตามสั่ง' จับมือเชฟดัง จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่กระบอก เมื่อวันที่ 3 กันยายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตร...

‘วรวัจน์’ ผุดไอเดีย ‘ข้าวหลามตามสั่ง’ จับมือเชฟดัง จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่ก...

‘วรวัจน์’ ผุดไอเดีย ‘ข้าวหลามตามสั่ง’ จับมือเชฟดัง จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่กระบอก

เมื่อวันที่ 3 กันยายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ นายชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลินสตาร์ 2 ดาว คิดพัฒนาแปรรูปอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารสตรีทฟู๊ดให้ออกมาในรูปแบบของข้าวหลามกระบอกเล็กๆ เพราะทำให้สามารถพกพาง่าย นำขึ้นเครื่องบินได้ง่าย ติดตัวเดินทางได้สะดวก และสามารถนำมาอุ่นรับประทานได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งการคิดพัฒนาแปรรูปอาหารไทยครั้งนี้ เนื่องจากการสำรวจความต้องการของตลาด ทั้งไทยและต่างประเทศ พบว่า ปัจจุบันประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ทั่วโลกจำนวนมากอาศัยอยู่บนอาคาร ตึกแถว และคอนโดมิเนียม ที่มีกฏห้ามใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหาร หรือที่อยู่อาศัยไม่เอื้ออำนวยต่อทำอาหารที่มีกลิ่นรับประทาน ทำให้เกิดความต้องการอาหารสำเร็จรูปอย่างมาก

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ตนเองเห็นว่านี่เป็นทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ และเพิ่มช่องทางในการทำเงินให้กับพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะใช้นวัตกรรมไนโตรเฟรช ซึ่งเป็นการใช้ไนโตรเจนเหลวคงความสดใหม่ของอาหารให้อร่อยเหมือนเพิ่งปรุงเสร็จใหม่ และเก็บได้ยาวนานกว่า 2 ปี เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องการเก็บรักษาอาหาร เพื่อให้ประชาชนสามารถนำข้าวหลามไนโตรเฟรชส่งออกไปขายทั่วโลกได้ในอนาคตด้วย และตนในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรค พท. จึงได้จัดแข่งขันการพัฒนาอาหาร ในงานวัฒนธรรมมหามงคล มิ่งบ้านขวัญเมือง ที่สนามกีฬาห้วยอ้อ อ.อลอง จ.แพร่ วันที่ 10-11 กันยายนนี้ เพื่อให้จ.แพร่เป็นจังหวัดนำร่อง และเป็นตัวอย่างในการพัฒนาแปรรูปอาหารให้แก่พื้นที่อื่น

โดยมีรางวัลการการสนับสนุน ประกอบด้วย 1.ข้าวหลามนวัตกรรมอาหาร รางวัลละ 20,000 บาท, 10,000 บาท และ 5,000 บาท ตามลำดับ 2.ข้าวหลามนวัตกรรมผลไม้ รางวัลละ 15,000 บาท, 10,000 บาท และ 5,000 บาท ตามลำดับ และ 3.ข้าวหลามภูมิปัญญา รางวัลละ 10,000 บาท, 5,000 บาท และ 3,000 บาท และรางวัลชมเชยดีเด่น 1,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษพร้อมค่าวัตถุดิบอีก1,000 บาท ให้กับทุกคนที่เข้าร่วมแข่งขันด้วย

“ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับโอกาสในการนำผลิตภัณฑ์ มาพัฒนาต่อยอดในระดับอุตสาหกรรมเพื่อรักษาคุณภาพความสดใหม่ โดยการใช้ไนโตรเจนเหลว เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมระดับส่งออกในระดับนานาชาติด้วย จึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจมาร่วมกิจกรรม และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาต่อยอดอาหารไทยเพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศ และประชาชนด้วยกัน ซึ่งภายในงานเราจะมีตัวอย่างการแปรรูปอาหารในกระบอกข้าวหลาม ไม่ว่าจะเป็นข้าวหลามกะเพรา ข้าวหลามข้าวมันไก่ ข้าวหลามน้ำตก และข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนให้ศึกษาด้วย” นายวรวัจน์ กล่าวปิดท้าย

คุณกำลังดู: ‘วรวัจน์’ ผุดไอเดีย ‘ข้าวหลามตามสั่ง’ จับมือเชฟดัง จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่ก...

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด