“วรวัจน์” อัด “ประยุทธ์” ทำอุตสาหกรรมยาสูบไทยเจ๊ง เสียหายแสนล้านต่อปี

“วรวัจน์” อัด “ประยุทธ์” ทำอุตสาหกรรมยาสูบไทยเจ๊ง เสียหายแสนล้านต่อปี

“วรวัจน์” ส.ส.แพร่ เพื่อไทย อัด “ประยุทธ์” ทำอุตสาหกรรมยาสูบไทยเจ๊ง หวังเอื้อประโยชน์ใคร ชี้ปล่อยขบวนการนอกกฎหมาย ขนบุหรี่เถื่อนขายเกลื่อนไทย ทำยาสูบเสียหายแสนล้านต่อปี ยันหากเพื่อไทยเป็นรัฐบาล เร่งจัดการเด็ดขาด

วันที่ 25 เม.ย. 66 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยในการประชุมเพื่อแสดงวิสัยทัศน์ และนำเสนอนโยบายในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ ว่าปัญหาชาวไร่ยาสูบที่พบคือหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปล่อยปละละเลย ให้เกิดการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อน จำนวนมหาศาล เข้ามาในประเทศ ซึ่งอัตราของบุหรี่เถื่อนที่นำเข้ามาจำหน่าย ในประเทศสูงถึงร้อยละ 25 ของจำนวนบุหรี่ที่ขายในประเทศ

จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายบุหรี่ของโรงงานยาสูบตกลงจนถึงขนาดที่ขายบุหรี่แล้วไม่เหลือกำไร เมื่อยอดจำหน่ายลดลง ยอดการผลิตบุหรี่ก็ลดลงตามไปด้วย ดังนั้นผลที่ตามมา คือ การผลิตบุหรี่ลดลงตามไปด้วย จึงไปกระทบกับเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่เคยขายยาสูบได้ปริมาณ หลัก 1,000 กิโลกรัม ลดลงเหลือเพียงหลัก 100 กิโลกรัม จากเดิมหากไม่มีผลกระทบของบุหรี่เถื่อน ชาวไร่ยาสูบ สามารถขายใบยาสูบได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันขายได้เพียง 300-400 กิโลกรัม ยอดขายที่ตกต่ำส่งผลกระทบกับรายได้ของชาวไร่ยาสูบโดยตรง

นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาดังกล่าว เกิดมาจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตั้งคนที่ไม่มีความรู้ ความสามารถ เข้าไปบริหารโรงงานยาสูบ หากไปไม่ไหวก็เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาบริหารแทน หลายฝ่ายมองว่า เป็นแผนงานที่รัฐบาลวางไว้ ทั้งนี้รัฐวิสาหกิจที่มีกำไรมาตลอด เหตุใดทำให้รายได้ลดลงจนถึงจุดวิกฤติ เป็นวิธีการที่ไม่ควรเกิดขึ้นจากรัฐบาลที่อ้างว่ามาจากประชาชน

“ที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกใบยาสูบในหลายพื้นที่ เดินทางมายื่นข้อร้องเรียน พร้อมกับชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของอุตสาหกรรมยาสูบไทย โดยปัญหาทั้งหมดมาจาก กรณีที่รัฐบาลปล่อยให้บุหรี่หนีภาษี ทะลักเข้าไทยส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 25,000-30,000 ล้านบาท ไม่นับรวมผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรม ยาสูบไทยเคยสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่าปีละ 100,000 ล้านบาท ชัดเจนว่าในยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์ปล่อยให้ธุรกิจผิดกฎหมายเติบโตและตักตวงรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองหลายหมื่นล้านบาทต่อปี ดังนั้นหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล พร้อมที่ปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจังทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย หากแก้ปัญหาได้ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน พร้อมนำรายที่สูญเสียไปกลับคืนสู่เกษตรกรชาวไร่ยาสูบ” นายวรวัจน์ กล่าว...

คุณกำลังดู: “วรวัจน์” อัด “ประยุทธ์” ทำอุตสาหกรรมยาสูบไทยเจ๊ง เสียหายแสนล้านต่อปี

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด