“วิษณุ” แนะ ส.ส.ย้ายพรรคเริ่มคิดได้แล้ว ไม่มี ก.ม.เลือกตั้ง ก็ไร้สิทธิยื้อ

“วิษณุ” แนะ ส.ส.ย้ายพรรคเริ่มคิดได้แล้ว ไม่มี ก.ม.เลือกตั้ง ก็ไร้สิทธิยื้อ

“วิษณุ” รองนายกรัฐมนตรี แนะ ส.ส.จะย้ายพรรค เริ่มคิดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ชี้ ไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง รัฐบาลก็ไม่มีสิทธิยื้อเวลา บอก รอดูท่าทีศาลรัฐธรรมนูญ แล้วค่อยหาทางออกกฎหมายลูก

เมื่อเวลา 13.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนกรณีหากรัฐบาลอยู่ครบเทอม วันที่ 23 มี.ค. 2566 ส.ส.หากย้ายพรรคจะต้องสังกัดพรรคใหม่ 90 วัน โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อใด หลังมีการพูดกันว่า ต้องลาออกก่อนวันที่ 24 ธ.ค. 65 ว่า หากอยู่ครบวาระไปถึงวันที่ 23 มี.ค. 66 จะต้องนับระยะเวลา 90 วันไปจนถึงวันเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า กรณีที่ กกต.ระบุว่า หากอยู่ครบวาระจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 7 พ.ค. 66 นั้นจะต้องเริ่มนับเวลาจากนั้นลงมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โมเดลของ กกต.ดังกล่าวเป็นการคิดเผื่อไว้เท่านั้น เพราะ กกต.ก็ไม่ทราบว่าสภาจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ว่าจะยุบสภาหรือครบวาระ เมื่อถามว่า หากสมมติการเลือกตั้งมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค. 66 ส.ส.สามารถลาออกวันสุดท้ายในวันที่ 7 ก.พ. 66 ตามกรอบ 90 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังไม่เคยลองนับ เมื่อถามว่า ขณะนี้สังคมเกิดความสับสนว่าวันสุดท้ายที่ ส.ส.จะลาออกได้เพื่อให้ทันกรอบเวลา 90 วัน คือวันที่ 24 ธ.ค. 65 นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรสับสนหรอก เอาเป็นว่าเมื่อสภาเปิดแล้ววันนี้ใครจะเริ่มคิดอ่านอย่างไรก็ควรเริ่มคิดได้ตั้งแต่วันนี้ เผื่อสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปได้หลายอย่าง

เมื่อถามว่า มีชุดความคิดหากมีการยุบสภาและกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งยังไม่ผ่าน รัฐบาลจะถืออำนาจรักษาการต่อไปอย่างยาวนาน จนกว่าจะมีกฎหมายลูก นายวิษณุ กล่าวว่า อันนั้นเป็นเรื่องที่บางคนคิด แต่รัฐบาลก็ไม่รู้ หากเกิดเหตุอย่างนั้นขึ้นมาจะอยู่กันอย่างไร จะใช้กฎหมายอะไร เพราะรัฐบาลไม่ได้เป็นคนชี้เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่กกต.จะเป็นคนชี้ และถ้าใครไม่เชื่อก็ต้องไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่มีอำนาจไปกำหนดอย่างนั้น

เมื่อถามว่า แสดงว่ารัฐบาลไม่สามารถยื้อเวลารักษาการ ในช่วงที่ไม่มีกฎหมายเลือกตั้งใช่หรือไม่ เนื่องจากมีเงื่อนไขระยะเวลาในรัฐธรรมนูญบังคับอยู่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้ อย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้งวันใดวันหนึ่ง เลือกผิดเลือกถูกก็เลือกไปก่อน และให้ศาลไปชี้เอา และสุดท้ายหากไม่มีกฏหมายลูก ก็ต้องหาทางร่วมกันจนได้ว่า จะเอากฎเกณฑ์อะไรมาจากไหน เมื่อถามว่า ความคืบหน้ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับ จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ขณะนี้อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังขอให้กกต.ชี้แจงภายใน 15 วัน ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่ครบ 15 วัน และหากชี้แจงแล้วศาลก็คงตัดสินได้ ซึ่งตนไม่คิดว่าจะช้า เพราะเป็นปัญหาข้อกฎหมายไม่ต้องสืบพยาน

เมื่อถามว่า สุดท้ายแล้วกฎหมายเกิดอุบัติเหตุและเวลาของรัฐบาลเหลือน้อย ไม่ทันพิจารณากฎหมายใหม่จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็คงต้องคิดด้วยกันทั้งรัฐบาล และกกต. แต่กกต.จะได้เปรียบ เขาจะถือสิทธิอะไรมากกว่า ซึ่งสามารถออกกฎเกณฑ์อะไรออกไปได้ก่อน หากใครเห็นว่าผิดก็ไปฟ้องเอา เมื่อถามว่า หากไม่มีกฎหมายลูก รัฐบาลสามารถออก พ.ร.ก.การเลือกตั้งได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า “ถ้าถามผมที่สุดของที่สุดจริงๆ ก็ต้องทำอย่างนั้น แต่มันไม่สมควร เพราะการออก พ.ร.ก.เป็นการใช้อำนาจฝ่ายเดียว”

เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลเริ่มคิดหรือยังหากกฎหมายลูกไม่ผ่าน นายวิษณุ กล่าวว่า ยืนยันว่ารัฐบาลยังไม่ได้เริ่มคิด เพราะยังไม่มีเหตุอะไร เมื่อถามว่าจะเริ่มคิดได้หรือใด นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไประยะหนึ่งเราจะรู้แล้วว่าจะออกมาอย่างไร“วันนี้ศาลยังไม่ได้ทำอะไรเลย เราจะมาคิดก่อนไม่ได้ เพราะมีหลายทาง คิดแล้วก็จะบ้า วิกลจริตกันเปล่าๆ หากมี ก. และ ข. แต่ถ้ามี ก. ถึง จ. ก็อย่าไปคิดเลย ฟุ้งซ่าน และไม่มีเหตุในสภาฯ ที่จะต้องมานั่งคิดเตรียมรับสถานการณ์ว่าจะมีการยุบสภาฯ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติก็จะไม่เกิดขึ้น กฎหมายสำคัญรัฐบาลก็จะไม่เสนอ ดังนั้นไม่มีอะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยง อย่างมากก็แค่สภาล่ม”.

คุณกำลังดู: “วิษณุ” แนะ ส.ส.ย้ายพรรคเริ่มคิดได้แล้ว ไม่มี ก.ม.เลือกตั้ง ก็ไร้สิทธิยื้อ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด