"วิษณุ" เผย "ประยุทธ์" ส่งคำแจง ปม 8ปี แล้ว ไม่มั่นใจ กลับมานั่ง "นายกฯ" หรือไม่

“วิษณุ” เผย "ประยุทธ์" ส่งคำชี้แจง "8ปี นายกฯ" ให้ "ศาลรัฐธรรมนูญ" แล้ว ชี้ ฟังขึ้น ตอบทุกประเด็น ระบุ ไม่ได้นับหนึ่ง ปี57 รับ ไม่มั่นใจ แล้วแต่ศาล ให้กลับมานั่งนายกฯ หรือไม่ ปัด ไม่รู้จะพิจารณาเมื่อไหร่

"วิษณุ" เผย "ประยุทธ์" ส่งคำแจง ปม 8ปี แล้ว ไม่มั่นใจ กลับมานั่ง "นายกฯ" หรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวิษณุเครืองามรองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวทีมกฎหมายพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกฯและรมว.กลาโหมส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีคำร้องให้วินิจฉัยการเป็นนายกฯ8ปีว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงและยื่นไปเมื่อวันที่1ก.ย.โดยศาลให้เวลา15วันแต่ฝ่ายกฎหมายนายกฯใช้เวลา7วันโดยตนได้เห็นเนื้อหาในคำชี้แจงดังกล่าวแล้วส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไรไม่สามารถนำความลับมาเปิดเผยได้ซึ่งก็ไม่มีอะไรเขากล่าวหาว่าอะไรทางนี้ก็แก้ไปทั้งหมด

เมื่อถามว่าจากการได้เห็นเนื้อหาคำชี้แจงแล้วเห็นว่าคำชี้แจงดังกล่าวฟังขึ้นหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าในความคิดเห็นของตนคิดว่าฟังขึ้นตอบไปทุกประเด็นและตรงกับใจคิดว่าถ้าเปิดเผยออกมาคนที่เห็นก็จะรู้ว่าชี้แจงขึ้น

เมื่อถามว่าคำชี้แจงได้ระบุหรือไม่ว่าควรนับอายุ8ปีเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่นายวิษณุกล่าวว่าไม่ชี้ชัดการชี้ชัดเป็นเรื่องของศาลแต่ชี้ชัดอย่างเดียวว่าไม่ใช่วันที่24ส.ค.57แต่บอกไม่ถูกจะนับเมื่อไหร่

เมื่อถามว่าชี้แจงไปเช่นนี้ทำให้มั่นใจว่าพล.อ.ประยุทธ์จะสามารถกลับมาเป็นนายกฯต่อได้ใช่หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่มั่นใจแต่ก็ชี้แจงไปได้เท่านั้นศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไรก็ว่าแล้วแต่ศาลซึ่งในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ถือว่าชี้แจงจบแล้ว

เมื่อถามว่ากรณีชี้แจงไปแล้วศาลสามารถให้ชี้แจงเพิ่มได้อีกหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่ามีเมื่อดูจากในอดีตเช่นกรณีเรื่องบ้านพักนายกฯที่ชี้แจงไปแล้วก็มีการถามประเด็นเพิ่มเติมมา

เมื่อถามว่าฝ่ายกฎหมายของพล.อ.ประยุทธ์ยื่นคำชี้แจงไปแล้วศาลสามารถวินิจฉัยได้เลยใช่หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่ทราบเนื่องจากทราบว่าศาลได้ให้นายมีชัยฤชุพันธุ์อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ​ 60 (กรธ.)และนายปกรณ์นิลประพันธ์เลขาธิการกฤษฎีกาและอดีตเลขานุการกรธ.ยื่นคำให้การด้วยเช่นกันภายใน15วันตนก็ไม่ทราบว่าศาลจะใช้เวลาพิจารณาเท่าใด

เมื่อถามว่าศาลรัฐธรรมนูญได้ส่งสัญญาณมาหรือไม่ว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาเมื่อไหร่นายวิษณุกล่าวว่าไม่มีศาลไม่มีหน้าที่ต้องมานั่งบอกข้อสำคัญเขาก็รอคำให้การของนายมีชัยและนายปกรณ์อยู่

เมื่อถามว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่รถประจำตำแหน่งนายกฯจำเป็นต้องนำมาคืนหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่ต้องเช่นเดียวกับบ้านพักที่ไม่ต้องคืนเหมือนกรณีเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่ต้องคืนรถแต่ในส่วนของเงินเดินนั้นปกติพล.อ.ประยุทธ์รับเฉพาะเงินตำแหน่งนายกฯกรณีนี้ก็จะไม่ได้รับเงินเดือนในส่วนของนายกฯตามจำนวนวันที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่และจะไปรับเงินเดือนในตำแหน่งรมว.กลาโหมตามจำนวนวันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯและถ้าพล.อ.ประยุทธ์กลับมาทำหน้าที่นายกฯเงินเดือนนายกฯที่ถูกหักไปก็จะไม่ได้รับการชดเชยย้อนหลัง

เมื่อถามว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์นำรถมาคืนเช่นนี้เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าไม่มีอะไรแปลว่าท่านไม่อยากใช้ท่านใช้รถของกระทรวงกลาโหมได้

คุณกำลังดู: "วิษณุ" เผย "ประยุทธ์" ส่งคำแจง ปม 8ปี แล้ว ไม่มั่นใจ กลับมานั่ง "นายกฯ" หรือไม่

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด