วิธีไหว้ตรุษจีน 2566 เปิดความหมายไหว้ 4 เวลา ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข

วิธีการไหว้ในวันตรุษจีน ถือเป็นประเพณีที่เป็นหัวใจหลักของวันตรุษจีนอีกวันก็ว่าได้สำหรับวันไหว้ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566

วิธีไหว้ตรุษจีน 2566 เปิดความหมายไหว้ 4 เวลา ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข

ตรุษจีน 2566 เรียกว่าปีนี้มาเร็วหน่อยสำหรับ วันตรุษจีน ถือเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนแท้ๆ ที่อยู่ในบ้านเรา ไทยรัฐออนไลน์ เปิดวิธีการไหว้ตรุษจีน ที่นอกจากวันจ่ายและวันเที่ยว วันไหว้ถือเป็นประเพณีที่เป็นหัวใจหลักของวันตรุษจีนเลยก็ว่าได้ การไหว้เพื่อเป็นการระลึกถึงบรรพบุรุษ การขอขมา และขอโชคลาภในวันเดียว วันไหว้ในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 เปิดวิธีการไหว้ตรุษจีน และรู้เวลาไหว้ 4 ช่วงให้เฮงๆ รวยๆ

วิธีการไหว้ตรุษจีน 2566

โดยพิธีการไหว้ตรุษจีนนั้นจะมีการไหว้ 3-4 ชุด เริ่มจากไหว้เจ้าที่ เทวดาที่ดูแลคุ้มครอง ในช่วงเช้าด้วย ชุดซาแซ คือ หมู เป็ด ไก่ และขนมเช่น ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู หรือขนมอื่นๆ เลือกใช้สองถึงสามชนิด ผลไม้ใช้ส้มสีทอง องุ่น แอปเปิ้ล ผลไม้ชื่อมงคล พร้อมกับกระดาษเงินและกระดาษทอง

เวลาไหว้ตรุษจีน แบ่งเป็น 4 ช่วง

1. ช่วงเช้าไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช้ธูป 3 ดอก เป็นการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระในบ้าน หรือเทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน ที่มาปกปักดูแลให้เจ้าบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ขอพรขอความเฮง ขอโชคลาภ

2. ช่วงสายไหว้บรรพบุรุษ

ไหว้บรรพบุรุษใช้ธูป 3 ดอก
เป็นการไหว้เพื่อระลึกถึงญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ทั้งยังเป็นการแสดงความกตัญญูตามความเชื่อของชาวจีน ด้วยซาแซ อาหารคาว-หวาน รวมถึงเผากระดาษเงิน-กระดาษทอง พร้อมเสื้อผ้าให้กับบรรพบุรุษ ไม่ควรเกินเวลาเที่ยง

3. ช่วงบ่ายไหว้ทำทานแก่สัมภเวสี

ไหว้สัมภเวสี ใช้ธูป 1 ดอก
สำหรับการไหว้ทำทานแก่ผีไม่มีญาติหรือสัมภเวสีนั้น จะทำพิธีไหว้ตอนบ่ายเป็นต้นไป ไม่ควรเกินบ่ายสี่โมงเย็น

ให้ไหว้ทำทานด้วย ข้าว ของคาวหวาน ขนมต่างๆ พอไหว้เสร็จ ให้จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปให้หมด และเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับตรุษจีน

4. ไหว้เทพเจ้าขอโชคลาภ ในยามดึก

ไหว้เจ้าให้ใช้ธูป 5 ดอก
โดยฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ให้เริ่มทำในยามแรกของปีได้เลยนั่นคือ เวลา 23.00-01.00 น. โดยให้ตั้งโต๊ะสักการะหันไปทางทิศตะวันออกเพื่ออัญเชิญเทพเจ้าแห่งโชคลาภมาประทานพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านเพิ่มเติม :วิธีจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีน 2566 รวมของไหว้คาว หวาน ผลไม้มงคล และวิธีไหว้ครบ!

:หลังตรุษจีน 12 นักษัตรเตรียมพลิกฟื้น อ.สุวิมล เผยตำราดวงจีนสุดแม่นยำ

:ปีชงวันตรุษจีนไขความเชื่อทำไมต้องไหว้ "เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย?"

คุณกำลังดู: วิธีไหว้ตรุษจีน 2566 เปิดความหมายไหว้ 4 เวลา ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด