อิหร่านจับผู้ต้องสงสัย คดีสารพิษโจมตีนักเรียนหญิง กระทบแล้ว 5,000 คน

อิหร่านจับผู้ต้องสงสัย คดีสารพิษโจมตีนักเรียนหญิง กระทบแล้ว 5,000 คน

อิหร่านจับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มแรกที่อาจเกี่ยวข้องกับคดีสารพิษปริศนาโจมตีโรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศ จนทำให้เด็กนักเรียนหลายพันคนล้มป่วย

เมื่อวันอังคารที่ 7 มี.ค. 2566 ทางการอิหร่านออกมาประกาศว่า พวกเขาจับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มแรก ที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุสารพิษปริศนาโจมตีนักเรียนหญิงตามโรงเรียนในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักเรียนกว่า 5,000 คนมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อนแล้ว

นายมาจิด มีราห์มาดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเผยว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวนหนึ่งใน 5 จังหวัด โดยอาศัยข้อมูลข่าวกรองและมาตรการต่างๆ ของหน่วยข่าวกรอง ในขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม นายมีราห์มาดีไม่เปิดเผยรายละเอียดของผู้ต้องสงสัยและมูลเหตุจูงใจ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2566 โรงเรียนจำนวนมากในอิหร่านถูกโจมตีด้วยสารพิษปริศนา นักเรียนนับพันคนล้มป่วยด้วยอาการต่างๆ ตั้งแต่หายใจไม่ทันไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียน และเวียนศีรษะ หลังจากได้กลิ่นเหม็นในโรงเรียน โดยบางรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต

นายโมฮัมหมัด-ฮัสซัน อาซาฟารี สมาชิกคณะกรรมาธิการค้นหาข้อเท็จจริงแห่งรัฐสภาอิหร่าน บอกกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวันจันทร์ว่า จนถึงตอนนี้ มีโรงเรียนประมาณ 230 แห่งใน 25 จากทั้งหมด 31 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ และมีนักเรียนหญิงกับนักเรียนชายถูกพิษรวมกันมากกว่า 5,000 คน

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดี เอบราฮิม ไรซี กล่าวว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการสมคบคิดของศัตรูเพื่อสร้างความหวาดกลัวและสิ้นหวังในหมู่ประชาชน แต่ไม่ได้กล่าวหาใครหารือฝ่ายใดอย่างเฉพาะเจาะจง

ด้านการกระทรวงมหาดไทยยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า มีนักเรียนที่ได้รับผลกระทบไม่ 5% เท่านั้นที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่พบสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งคาดว่าเป็นต้นเหตุทำให้นักเรียนล้มป่วย แต่ยังไม่พบสารพิษหรือสารอันตรายใดๆ ในตัวเด็กนักเรียนที่เข้ารับการรักษา

ขณะที่นาย ซาอีด คาริมี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข อาการป่วยที่พบในหมู่นักเรียนยังรวมถึง การระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ, ปวดท้อง, อ่อนแรงและเซื่องซึม อย่างไรก็ตาม สารก่อความระคายเคืองจากการสูดดมไม่จำเป็นต้องมาในรูปแบบของแก๊สเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นผง, ยาพอก หรือการระเหยของของเหลวก็ได้

ที่มา :france24

คุณกำลังดู: อิหร่านจับผู้ต้องสงสัย คดีสารพิษโจมตีนักเรียนหญิง กระทบแล้ว 5,000 คน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด