อิหร่านประท้วงเหตุนักเรียนหญิงถูกโจมตีด้วยสารพิษปริศนา

บรรดาผู้ปกครองนักเรียนในอิหร่าน ได้รวมตัวประท้วง หลังเหตุนักเรียนหญิงทั่วประเทศถูกโจมตีด้วยสารพิษหลายระลอก

อิหร่านประท้วงเหตุนักเรียนหญิงถูกโจมตีด้วยสารพิษปริศนา

สำนักข่าวของอิหร่านหลายแห่งรายงานว่า บรรดาผู้ปกครองนักเรียนในกรุงเตหะรานและเมืองอื่นๆ ของอิหร่าน ได้รวมตัวประท้วง หลังจากเหตุนักเรียนหญิงทั่วประเทศถูกโจมตีด้วยสารพิษหลายระลอกซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนในโรงเรียนหลายสิบแห่ง

อาการเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุได้ส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนหญิงหลายร้อยคนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อิหร่านเชื่อว่าเด็กผู้หญิงอาจถูกวางยาพิษและถูกกล่าวโทษว่าเป็นศัตรูของรัฐบาล ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่านระบุว่า เด็กหญิงเหล่านี้ถูกโจมตีด้วยสารพิษอ่อนๆ และนักการเมืองบางคนแนะนำว่า เด็กหญิงอาจตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มอิสลามิสต์ที่ต่อต้านการศึกษาของเด็กผู้หญิง

อับดุลเรซา ราฮ์มานี ฟาซลี รัฐมนตรีมหาดไทยของอิหร่านกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนได้พบตัวอย่างสารพิษต้องสงสัย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพื่อระบุสาเหตุของความเจ็บป่วยของนักเรียน และผลการสืบสวนจะได้รับการเผยแพร่โดยเร็วที่สุด

ความเจ็บป่วยส่งผลกระทบต่อโรงเรียนมากกว่า 30 แห่งใน 10 จังหวัดจากทั้งหมด 31 จังหวัดของอิหร่านในวันเสาร์ วิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นผู้ปกครองรวมตัวกันที่โรงเรียนเพื่อพาลูกกลับบ้าน และนักเรียนบางคนถูกรถพยาบาลหรือรถโดยสารนำส่งโรงพยาบาล

การรวมตัวของผู้ปกครองนอกอาคารกระทรวงศึกษาธิการในกรุงเตหะรานเมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงเรื่องความเจ็บป่วยของเด็กนักเรียน กลายเป็นการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล นอกจากนั้น ตามรายงานจากคลิปวิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยัน การประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้ยังถูกจัดขึ้นในอีก 2 พื้นที่ในกรุงเตหะรานและเมืองอื่นๆ รวมทั้งอิสฟาฮานและราชต์

การล้มป่วยปริศนาของเด็กนักเรียนหญิงเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลอิหร่านต้องเผชิญกับกระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายเดือน โดยมีจุดประกายจากการเสียชีวิตของ เมห์ซา อามินี หญิงสาวชาวอิหร่านหลังถูกควบคุมตัวโดยตำรวจศีลธรรมที่บังคับใช้ระเบียบการแต่งกายที่เข้มงวด

โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันมานี้แสดงให้เห็นภาพถ่ายและวิดีโอของเด็กหญิงที่ล้มป่วย มีอาการคลื่นไส้ หรือหัวใจเต้นแรง ขณะที่หลายคนบ่นว่าปวดศีรษะ

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในนครเจนีวา ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใสเกี่ยวกับการโจมตีที่ต้องสงสัย และประเทศต่างๆ รวมทั้งเยอรมนีและสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ครั้งนี้

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวกับสื่อของรัฐ ว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญเร่งด่วนในติดตามปัญหานี้โดยเร็วที่สุด และให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขข้อกังวลของครอบครัว และการสืบหาผู้กระทำความผิดและสาเหตุ

ทั้งนี้ เด็กนักเรียนหญิงจำนวนมากเข้าร่วมในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เริ่มขึ้นในเดือนกันยายน หลายคนได้ถอดผ้าคลุมศีรษะในห้องเรียน รวมถึงฉีกรูปภาพของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด.

คุณกำลังดู: อิหร่านประท้วงเหตุนักเรียนหญิงถูกโจมตีด้วยสารพิษปริศนา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด