อุทาหรณ์ โดนงูเห่าที่เลี้ยงไว้กัด เกือบไม่รอดต้องตัดนิ้ว โชคดีปฐมพยาบาลถูกวิธี

อุทาหรณ์ โดนงูเห่าที่เลี้ยงไว้กัด เกือบไม่รอดต้องตัดนิ้ว โชคดีปฐมพยาบาลถูกวิธี

บทเรียนชีวิต หนุ่มแชร์อุทาหรณ์ โดน "งูเห่าไทย" ที่เลี้ยงไว้กัด เกือบไม่รอดต้องถูกตัดนิ้ว พร้อมเผยโชคดีมากที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ได้ถูกวิธี

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือน "อุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงสัตว์มีพิษทุกชนิด อย่าประมาทกับสัตว์เลี้ยงของท่าน" โดยระบุว่า งูเห่าไทย ตนซี้กับลูกรักตัวนี้มาก อยู่ด้วยกันมานานถึงขั้นไว้ใจให้เลื้อยบนมือได้ทุกวันจริงๆ (เฉพาะตัวนี้) เพราะน้องนิสัยดีมาก ไม่ก้าวร้าว นิ่งๆ คือเทียบกับปลาไหลได้เลย

คืนวันที่ 24 ต.ค.65 เวลาประมาณ 22.40 น. ด้วยความที่ไม่ได้สังเกตว่าน้องอยู่ในช่วงกำลังเข้าคราบอาจจะเกิดการหงุดหงิดง่าย แล้วเราดันไปเล่น ก็เลยโดนกัดเข้าที่นิ้วมือ ก็เลยปฐมพยาบาลเบื้องต้นเองไปก่อนและนำงูตัวที่กัดไปด้วยแล้วให้รุ่นพี่ขับรถพาไปส่งโรงพยาบาลพยาบาลก็คอยดูอาการตลอดไม่ให้หลับ โดยพิษส่งผลต่อระบบประสาทเป็นหลัก และทำลายเนื้อเยื่อส่วนนั้น

ส่วนอาการโดยตรงที่สัมผัส ปวดแสบร้อนสุดจะทนหลังจากโดนกัดทันที ภายหลัง 30 นาทีต่อมา รู้สึกเวียนหัว หนังตาเริ่มตก เหงื่อออกมาก แขนขาเริ่มหมดแรง กล้ามเนื้อเริ่มขยับไม่ได้ หลังจากนั้นหมอก็ใส่เครื่องช่วยหายใจ ระหว่างรอเซรุ่ม ในใจตอนนั้นคิดเลยว่าคงไม่รอดแน่ๆ เลยทำใจให้ปลง แต่ก็รอดหวุดหวิดเซรุ่มมาทัน ฟื้นตัวได้ดีตั้งแต่ตอนเช้าวันที่ 25 ต.ค.65 คืนนั้นเกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะไปถึงโรงพยาบาลเร็วแต่ต้องรอเซรุ่มเกือบ 2 ชม.

สำหรับอาการตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่นิ้วมือก็มีในส่วนบนที่เป็นเนื้อตายที่ต้องตัดออกเรื่อยๆ แต่ก็จะมีเนื้อเยื่อจากส่วนอื่นมาติดแทนกันได้ หมอบอกว่าเคสอื่นโดนตัดนิ้วไปแล้ว เพราะส่วนใหญ่เนื้อตายทั้งนิ้ว แต่เคสนี้โชคดีมากที่ตนปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ได้ถูกวิธี นิ้วก็ยังมีส่วนที่ใช้งานได้จึงไม่ถูกตัด ขอบคุณกำลังใจจากทุกคน บทเรียนชีวิตครั้งนี้ไม่โทษอะไรทั้งนั้นเลยนอกจากตัวเองที่เอามือไปเล่นกับไฟ

ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว ก็ได้เผยวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ดังนี้ ถ้าถูกกัดให้รีบล้างแผลหรือเค้นเลือดให้ออกจากตรงที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาดทันทีเพื่อเจือจางพิษ จากนั้นพันผ้าดามไว้ (ไม่แน่น) เพื่อไม่ให้ขยับตรงนั้นเยอะเพราะจะทำให้เลือดสูบฉีด จากนั้นรีบเอางูตัวที่กัดหรือรูปไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ย้ำห้ามรัดแผลเพราะทำให้เลือดไม่เดิน เนื้อจะตาย ห้ามใช้ปากดูดพิษ เพราะถ้ามีแผลในปากหรือทางเดินอาหารพิษก็เข้าได้

หากถามว่า จำเป็นแค่ไหนที่ไม่ให้คนโดนกัดหลับ เพราะพิษส่งผลต่อระบบประสาทเป็นหลักจะทำให้เกิดอัมพาตชั่วขณะ กล้ามเนื้อหนังตา แขนขา ปาก ลิ้นจะขยับไม่ได้ โดยเฉพาะส่วนลิ้น ถ้าหลับหรือหมดสติไปจะทำให้โคนลิ้นตกไปอุดหลอดลม หมอเลยต้องเสียบเครื่องช่วยหายใจเข้าไปที่หลอดลมเพื่อช่วยชีวิต

คุณกำลังดู: อุทาหรณ์ โดนงูเห่าที่เลี้ยงไว้กัด เกือบไม่รอดต้องตัดนิ้ว โชคดีปฐมพยาบาลถูกวิธี

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด