อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ปิดแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราว จากปัญหาภัยแล้ง-ฝุ่นควัน

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ปิดแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราว จากปัญหาภัยแล้ง-ฝุ่นควัน

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราว จากปัญหาภัยแล้ง และฝุ่นควัน PM 2.5 เนื่องจากการเผาป่า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง

วันที่ 16 มีนาคม 2566 นายอภิสิทธิ สมบัติมาศ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ออกประกาศ เรื่องการปิดแหล่งท่องเที่ยว บริเวณน้ำตกเกริงกระเวีย ริมทางหลวงหมายเลข 323 (ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) หลักกิโลเมตรที่ 232 ม.4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

โดยเริ่มมีผลตั้งแต่ 13 มีนาคม 2566 เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง จนส่งผลให้ปริมาณน้ำในน้ำตกเกริงกระเวียมีปริมาณลดลง ไม่เพียงพอต่อประกอบกิจกรรมต่างๆ ของนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาใช้บริการ และพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบ ต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว

เพื่อรักษาสภาพธรรมชาติ ระบบนิเวศทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเพื่อไม่ให้กระทบต่อระบบน้ำประปาของประชาชน ในพื้นที่บ้านม.4 บ้านยางขาว จำนวน 200 ครอบครัว ที่ใช้ระบบน้ำประปาภูเขา

โดยจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าน่าจะช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาเข้าสู่ฤดูฝนของ อ.สังขละบุรี อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยว ยังคงสามารถเข้ามาใช้บริการร้านสวัสดิการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และลานจอดรถ รวมทั้งบริการอื่นๆ บริเวณน้ำตกเกริงกระเวีย ได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ในพื้นที่อุทยานเขาแหลม และพื้นที่ป่าใกล้เคียงได้เกิดไฟป่าหลายครั้ง จนส่งผลให้สภาพป่าเกิดการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสภาพอากาศที่เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง ทำให้ปริมาณน้ำในน้ำตกลดลงไวกว่าทุกปี และเกิดปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ด้าน นายแพทย์กฤษดา วุธยากร ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสังขละบุรี ต้องรับมือกับประชาชน ที่มาใช้บริการ เนื่องจากป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ ซึ่งในแต่ละวัน มีจำนวน 15-20 ราย บางรายก็มีอาการหนักจนต้องส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี

จึงอยากวิงวอนให้ทุกคนหยุดเผาป่า เนื่องจากเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ พร้อมเตือนประชาชน หากเป็นไปได้ให้เลี่ยงการออกนอกเคหสถาน ในช่วงที่มีหมอกควัน สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควัน

หากไม่มีหาผ้าบางๆ ชุบน้ำปิดจมูกไว้ ก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนผู้ป่วย เด็กและผู้สูงอายุ ขอให้ผู้ปกครอง ผู้ดูแล หมั่นสังเกตอาการ หากมีอาการแสบจมูก คอ หายใจติดขัด ไม่สะดวกให้รีบนำตัวมาพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที.

คุณกำลังดู: อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ปิดแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราว จากปัญหาภัยแล้ง-ฝุ่นควัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด