อุทยานฯ ทับลาน ระดมกำลังผลักดันช้างโขลงใหญ่ 50 ตัว กลับป่าให้ห่างชุมชน

จนท.อุทยานแห่งชาติทับลาน สนธิกำลังกับหน่วยรักษาป่า เพื่อผลักดันโขลงช้างป่า 50 ตัว ที่หลบซ่อนตามป่าชุมชน ออกห่างจากชุมชนกลับสู่ป่าของ อช.ทับลาน ขณะที่ อบต.จระเข้หิน ชดเชยแก่เกษตรกรแล้ว 43 ราย

อุทยานฯ ทับลาน ระดมกำลังผลักดันช้างโขลงใหญ่ 50 ตัว กลับป่าให้ห่างชุมชน

จนท.อุทยานแห่งชาติทับลาน สนธิกำลังกับหน่วยรักษาป่า เพื่อผลักดันโขลงช้างป่า 50 ตัวที่หลบซ่อนตามป่าชุมชน ออกห่างจากชุมชนกลับสู่ป่าของ อช.ทับลาน ขณะที่ อบต.จระเข้หิน ชดเชยแก่เกษตรกรแล้ว 43 ราย

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 ป่าครบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี และผู้นำชุมชนตำบลจระเข้หิน กว่า 50 นาย ออกลาดตระเวนเพื่อตามหาโขลงช้างป่าที่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 50 ตัว ซึ่งหลบซ่อนอยู่ภายในป่าชุมชนเขาประดู่ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน และห่างจากแหล่งชุมชนเพียง 3 กิโลเมตร เพื่อเร่งทำการผลักดันช้างป่าโขลงนี้ ให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลานซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรให้เร็วที่สุด

เนื่องจากช้างป่าโขลงนี้ได้พากันออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก เพราะช้างมีจำนวนมาก และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านไม่ได้ทำการผลักดัน เพียงแค่เฝ้าระวังผลผลิตของตัวเอง ทำให้ช้างป่าออกมายึดป่าชุมชนแห่งนี้รวมโขลงกันจนมีจำนวนมากนับร้อยตัวเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก่อนทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานรวมทั้งชุมชนได้ระดมกำลังนับร้อยนาย เข้าทำการผลักดันนานเกือบ 1 สัปดาห์ จนสามารถผลักดันช้างกลับสู่ป่าได้ ก่อนที่ตอนนี้ช้างจะเริ่มกลับเข้ามาอีกครั้ง

โดยทีมผลักดันช้างใช้เวลา 1 วันเต็มในการติดตามหาโขลงช้าง แต่ด้วยเนื้อที่นั้นกว้างใหญ่นับหมื่นไร่ ทำให้การค้นหาทำได้ลำบาก พบเพียงร่องรอยโขลงช้างป่าจำนวนมากกระจัดกระจายอยู่ทั่วป่า สุดท้ายก็ต้องใช้การสุ่มตีหน้ากระดาน และใช้เสียงผลักดัน และมีร่องรอยช้างจำนวนหนึ่งกลับเข้าไปยังเขตอุทยานแห่งชาติทับลานบ้างแล้ว และทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการจัดชุดเฝ้าระวังและชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อเตรียมรับมือหากช้างกลับเข้าพื้นที่อีกรอบ

ทั้งนี้ ทางนางสาวออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน ระบุว่า ขณะนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลจระเข้หิน รายงานผลการให้ความช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาช้างป่าทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านเข้ามาว่า มีชาวบ้านได้รับผลกระทบและได้รับเงินช่วยเหลือในปีนี้แล้ว 4 รอบ จำนวน 43 ราย รวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท.

คุณกำลังดู: อุทยานฯ ทับลาน ระดมกำลังผลักดันช้างโขลงใหญ่ 50 ตัว กลับป่าให้ห่างชุมชน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด