อย่างเฟี้ยว! ENTOP MADA 9 ซุปเปอร์คาร์ ตาลีบัน

ผลงานสุดแสบ MADA 9 ซุปเปอร์คาร์เครื่องโตโยต้า สร้างโดยสถาบันอาชีวศึกษาด้านเทคนิคของอัฟกานิสถาน

อย่างเฟี้ยว! ENTOP MADA 9 ซุปเปอร์คาร์ ตาลีบัน

เมื่อนึกถึงรถซุปเปอร์คาร์ คุณอาจนึกภาพรถทรงแบนเตี้ยม่อต้อ เข้าออกยาก แต่สวยบาดใจ ด้วยเครื่องยนต์วางด้านหลังขนาดใหญ่แบบ V8 V10 หรือแม้แต่ V12 ที่ผลิตโดยแบรนด์ซุปเปอร์คาร์ชั้นนำของยุโรป แน่นอนว่ามีข้อยกเว้นบางประการที่ยังคงเหมาะสมกับคำจำกัดความของรถซุปเปอร์คาร์ แต่รับประกันได้ว่ามีสถานที่แห่งหนึ่งที่คุณนึกไม่ออกว่าจะมีรถซุปเปอร์คารถูกพัฒนาขึ้นที่นั่น ใช่แล้วครับ สถานที่แห่งนั้นก็คือ อัฟกานิสถาน ประเทศมุสลิมที่ถูกปกครองโดยตาลีบัน หลังจากกองกำลังอเมริกันถอนตัวออกไปเมื่อไม่นานมานี้

Entop ผู้ผลิตในกรุงคาบูล ได้เปิดตัวซุปเปอร์คาร์คันแรกที่ผลิตในอัฟกานิสถาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รถสปอร์ตสองที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำคันนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Mada 9 รถต้นแบบคันแรก เป็นผลิตภัณฑ์รถสปอร์ตที่สร้างขึ้นด้วยมือ ด้วยการทำงานอย่างหนักของวิศวกรชาวอัฟกันมากกว่า 30 ชีวิต รวมถึงช่างท่ีชำนาญงานจากสำนัก Entop และสถาบันอาชีวศึกษาด้านเทคนิคของอัฟกานิสถาน (ATVI) ซึ่งเป็นสถานศึกษาท้องถิ่น Entop ใช้เวลาในการพัฒนาซุปเปอร์คาร Mada 9 นานห้าปี และตอนนี้โลกยานยนต์ก็เห็นแล้วว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ไม่ค่อยมีใครรู้รายละเอียดเกี่ยวกับรถคันนี้ในสภาพปัจจุบันมากนัก นอกจากการออกแบบและพื้นฐานของระบบขับเคลื่อนจากวิดีโอที่ถูกปล่อยออกมา ต้องยอมรับว่าวิดีโอเปิดตัวนั้นทำออกมาได้เจ๋งกว่าค่ายรถบางแบรนด์ซะอีก หนังสั้นเกี่ยวกับ Mada 9 ถูกอัปโหลดขึ้นช่อง YouTube และโพสต์ใน Instagram ของสำนัก Entop เพื่อกระจายข่าวความสามาถทางวิศวกรรมของชาวอัฟกัน ที่ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้อย่างยิ่ง หากโครงการได้รับการสนับสนุนมากกว่านี้

Ghulam Haidar Shahamat หัวหน้าของสถาบันอาชีวศึกษาด้านเทคนิคของอัฟกานิสถาน ATVI กล่าวว่า หัวใจของรถคันนี้ คือเครื่องยนต์สี่สูบที่มาจากโตโยต้า ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่พบใต้ฝากระโปรงของ Toyota Corolla เครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ด้านหลัง วางไว้ตรงกลางแชสซีแบบท่อ ล้อมรอบด้วยวัสดุผสมน้ำหนักเบา ระบบกันสะเทือนแบบก้านกระทุ้ง Push Rod Suspension เห็นได้ในรูปถ่ายบางส่วนของโครงสร้างรถ

Entop ไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขกำลังแรงม้าแรงบิด อัตราเร่ง0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือสถิติอื่นๆ ที่โดยทั่วไปแล้วถือเป็นสิทธิ์ในการโอ้อวด สำหรับผู้ผลิตรถซุปเปอร์คาร์ อย่างไรก็ตามมีการเผยแพร่วิดีโอจำนวนมากที่แสดงให้เห็นถึงความน่าทึ่งของรถสปอร์ต Mada 9 คันดังกล่าว และคลิปของรถที่กำลังปั่นจนล้อหมุนฟรีทิ้ง รวมถึงการเคลื่อนไหวภายใต้กำลังของมันเอง ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ทางออนไลน์ อย่างน้อยที่สุด Mada 9 ก็พิสูจน์ให้เห็นว่า วิศวกรของอัฟกันมีความมุ่งมั่นเพียงใดกับการสร้างรถยนต์สวยๆ ขึ้นมาสักคัน

Entop ยังไม่ได้เปิดเผยวันเวลาของการเปิดตัว หรือแม้แต่แผนการผลิต Mada 9 ว่าจะมีจำนวนเท่าใด และใครจะเป็นลูกค้าคนแรก รวมถึงการระบุราคาก็ยังไม่มีใครได้รู้รายละเอียดค่าตัวของรถรุ่นนี้แต่อย่างใดทั้งสิ้น ทุกอย่างยังคงเป็นความลับดำมืด แต่ Mohammad Riza Ahmadi ซีอีโอของบริษัทกระตือรือร้นที่จะบอกกับนักข่าวท้องถิ่นว่า เขาหวังว่ารถยนต์คันนี้จะ "ถ่ายทอดคุณค่าของความรู้แก่ประชาชน" และเพิ่มภาพลักษณ์ด้านบวกของประเทศอัฟกานิสถานต่อสายตาของชาวโลก แม้ว่าจะมีปัญหาทางสังคมและการเมืองมากมายก็ตาม Ahmadi ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า Mada 9 จะเริ่มต้นชีวิตในอัฟกานิสถาน แต่อาจขายในต่างประเทศได้ เนื่องจากปัจจุบันมีความพยายามที่จะนำรถยนต์ซุปเปอร์คาร์รุ่นนี้ออกไปจัดแสดงในงานแสดงรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: อย่างเฟี้ยว! ENTOP MADA 9 ซุปเปอร์คาร์ ตาลีบัน

หมวดหมู่: รถยนต์

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด