อัยการส่งฟ้อง นอท กองสลากพลัส เอาผิดได้ข้อหาเดียว ขายสลากเกินราคา

อัยการศาลแขวงนนทบุรี นำตัว นอท กองสลากพลัส ส่งฟ้องต่อศาล ข้อหา "ร่วมกันขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาฯ" พบกระทำความผิดทั้งหมด 48 กรรม โทษแค่ปรับ ส่วนข้อหาอื่น เช่น พ.ร.บ.

อัยการส่งฟ้อง นอท กองสลากพลัส เอาผิดได้ข้อหาเดียว ขายสลากเกินราคา

อัยการศาลแขวงนนทบุรี นำตัว นอท กองสลากพลัส ส่งฟ้องต่อศาล ข้อหา "ร่วมกันขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาฯ" พบกระทำความผิดทั้งหมด 48 กรรม โทษแค่ปรับ เจ้าตัวปฏิเสธขอสู้คดีในชั้นศาล ส่วนข้อหาอื่น เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พยานหลักฐานไม่พอฟ้อง


ที่สำนักงานอัยการสูงสุด วันที่ 3 มี.ค. 66 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณีที่วันที่ 17 ก.พ. สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้รับสำนวนคดีจาก กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งเป็นคดีระหว่าง สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนายชนวีร์ การีกลิ่น ผู้รับมอบอำนาจ กล่าวหา บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด โดยมี นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลากพลัส" กรรมการผู้มีอำนาจ เเละนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เป็นผู้หาต้องหาที่ 1-2

ข้อหา ร่วมกันเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกตามพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 และยังไม่ได้ออกรางวัลเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่ง รับไว้เป็นสำนวน ส.1 เลขรับที่ 104-111/2566 รวม 8 สำนวน ต่างกรรมต่างวาระกัน เหตุเกิด ที่ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

ชั้นสอบสวน ผู้หาต้องหาที่ 1-2 ให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาทั้งสองเสนอพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีพิจารณา เมื่อได้รับสำนวนดังกล่าวแล้ว พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี โดยนางสาวสาวิตรี สัมฤทธิ์สุขโชค อัยการจังหวัดคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงานประกอบด้วย นายบัณฑิต กองทิพย์ นางสาวชนิสรา ถนอมทุน และ นายถิรวัฒน์ โชติกมาศ ตามคำสั่งสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีที่ 9/2566

จากการประชุมพิจารณาสำนวนคดี ในเบื้องต้นแล้วมีความเห็นว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นการกล่าวหาว่าผู้ต้องหาทั้งสองร่วมกันกระทำความผิดผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งลักษณะการกระทำดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือฟอกเงิน หรืออาจเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับความผิดฐานอื่นได้อีก ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหรือพนักงานสอบสวนรับไว้พิจารณาแล้วดังนั้น เพื่อป้องกันการดำเนินคดีซ้ำซ้อนและเพื่อให้สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีพิจารณาเกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาทั้งสองได้ครบถ้วนถูกต้องไม่เกิดความเสียหาย จึงได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนเพิ่มเติม รวม 7 ประเด็น และเมื่อวันที่ 1 มี.ค.66 พนักงานสอบสวนส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาครบถ้วนแล้ว

ต่อมาคณะทำงานได้ประชุมพิจารณาสำนวนคดีในเบื้องต้นแล้วมีความเห็นว่า คดีนี้ทั้งผู้กล่าวหาและผู้ต้องหาเป็นบุคคลเดียวกัน และพฤติการณ์แห่งคดีรวมถึงพยานบุคคลในสำนวนก็เป็นชุดเดียวกัน ดังนี้เพื่อคู่ความและพยานจักได้ไม่ต้องเดินทางมาศาลจำนวนหลายครั้ง อันเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นและเพื่อสะดวกในการพิจารณาสั่งคดี จึงให้นำสำนวนดังกล่าวทุกสำนวนไปรวมพิจารณาไว้ในสำนวน ส.1 เลขรับที่ 104/2566 ซึ่งเป็นเลขน้อยสุดและแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณา ตามคำสั่งสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ที่ 11/2566 เรื่องแต่งตั้งองค์คณะในการพิจารณาคดีอาญา

พิจารณาร่วมกันแล้วมีความเห็นสั่งฟ้อง บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด โดย นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ กรรมการผู้มีอำนาจ ผู้ต้องหาที่ 1 และนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ผู้หาต้องหาที่ 2 ฐานความผิด “ร่วมกันเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตามพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 และยังไม่ได้ออกรางวัลเกินราคา ที่กำหนดในสลากกินแบ่ง” รวม 48 กรรม และนัดผู้ต้องหาทั้งสองมาฟังคำสั่งในวันนี้ เพื่อนำคำฟ้องพร้อมตัวผู้ต้องหาทั้งสองยื่นฟ้องต่อศาลแขวงนนทบุรีแล้วในวันนี้

สำหรับ มาตรา 39 ของข้อกฎหมายดังกล่าว บัญญัติไว้ว่าผู้ใดเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตามพระราชบัญญัตินี้และยังไม่ได้ออกรางวัล ในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส พร้อมทนายความส่วนตัว เดินทางมาเพื่อฟังคำสั่งอัยการ ว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องคดีในข้อหา ร่วมกันเสนอขายและจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังไม่ออกรางวัลเกินราคาที่กฎหมายกำหนด

นายพันธ์ธวัช หรือ นอท กองสลากพลัส ได้กล่าวกับอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ตนไม่ได้ทำผิดอะไร ขอไปต่อสู้คดีพิสูจน์ความจริงในชั้นศาลต่อไป ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานคดีศาลแขวงนนทบุรี จึงได้ควบคุมตัว นายพันธ์ธวัช นำตัวส่งฟ้องศาลแขวงนนทบุรีทันที โดยนายพันธ์ธวัชปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว และบอกให้ไปสอบถามกับอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี

ด้าน น.ส.สาวิตรี สัมฤทธิ์สุขโชค อัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี กล่าวว่า ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำสำนวนฟ้องมาข้อหาร่วมกันเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 ที่ยังไม่ออกรางวัลเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ตำรวจได้ส่งมาทั้งหมด 8 สำนวน แต่แยกเป็น 48 กรรม ต่างกรรมต่างวาระกัน ทางอัยการและองค์คณะจึงได้นำสำนวนทั้งหมดมาพิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้เสียหายซึ่งเป็นสำนักงานกองสลาก มีพยานเป็นกลุ่มเดียวกัน และทางผู้ถูกกล่าวหาก็เป็นคนคนเดียวกัน เพื่อลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อนและสะดวกในการพิจารณาคดี จึงได้นำทั้ง 8 สำนวน ที่ตำรวจส่งมาพิจารณารวมกัน พบว่าพยานหลักฐานที่กองสลากรวบรวมมาในสำนวนส่งฟ้องมีเพียงพอที่จะนำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องต่อศาลแขวงนนทบุรี พร้อมกันทั้งหมด 48 กรรม ซึ่งคดีนี้มีอัตราโทษปรับ ส่วนผู้ถูกกล่าวหาจะให้การปฎิเสธก็เป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา ที่สามารถไปต่อสู้คดี นำสืบพยานในชั้นศาลได้

"ส่วนประเด็นความผิดอื่นๆ เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แม้จะมีอยู่ในบางสำนวนที่ถูกส่งมาก็ตาม ทางอัยการได้สั่งให้กลับไปสอบสวนเพิ่มเติมทั้งหมดแล้ว แต่ปรากฏว่าไม่พบพยานหลักฐานใดๆ เพิ่มเติมที่จะมาสนับสนุนในฐานความผิดนี้ เนื่องจากความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะต้องเริ่มต้นจากโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงเสียก่อน แต่พยานหลักฐานที่สั่งให้ไปสอบเพิ่มเติมในประเด็นนี้กลับไม่พบหลักฐานที่จะมาสนับสนุน ทางอัยการจึงต้องพิจารณาคดีไปตามพยานหลักฐานที่มีอยู่ และสามารถสั่งฟ้องได้เพียงข้อหาเดียว".

คุณกำลังดู: อัยการส่งฟ้อง นอท กองสลากพลัส เอาผิดได้ข้อหาเดียว ขายสลากเกินราคา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด