อัยการธนกฤตแนะ รฟม.ตรวจสอบผู้รับสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าทำตามสัญญา ไม่ให้ทางระบายน้ำอุดตันท่วม

“อัยการธนกฤต”แนะ รฟม. ควรตรวจสอบเอกชนผู้รับสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าให้ปฏิบัติตามสัญญา ชี้เอกชนมีหน้าที่ดูแลความสะอาดไม่ให้ทางระบายน้ำอุดตัน จนเป็นเหตุฝนตกน้ำท่วม เมื่อวันที่ 8 กันยายน  ดร.ธนกฤต วรธนัชชา...

อัยการธนกฤตแนะ รฟม.ตรวจสอบผู้รับสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าทำตามสัญญา ไม่ให้ทางระบายน้ำอุดตันท่วม

‘อัยการธนกฤต’ แนะ รฟม.ควรตรวจสอบเอกชนผู้รับสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าให้ปฏิบัติตามสัญญา ชี้เอกชนมีหน้าที่ดูแลความสะอาดไม่ให้ทางระบายน้ำอุดตันจนเป็นเหตุฝนตกน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการในหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานกระบวนการยุติธรรม สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ให้ความเห็นข้อกฎหมายผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในกรณีการรักษาความสะอาดภายในพื้นที่ของระบบรถไฟฟ้า ความว่า

สัญญาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายสายที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ เป็นสัญญาที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ทำกับผู้รับสัมปทานซึ่งเป็นเอกชน

โดยจะมีข้อความในสัญญาระบุหน้าที่ของผู้รับสัมปทานและผู้รับจ้างไว้ว่า มีหน้าที่ต้องดูแลรักษาความสะอาดภายในพื้นที่ของระบบรถไฟฟ้า และไม่ให้มีสิ่งโสโครก สิ่งปฏิกูล หรือมลพิษใดๆ ในพื้นที่ของระบบรถไฟฟ้า

ด้วยตอนนี้มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีน้ำท่วมขังในจุดต่างๆ ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยตั้งข้อสังเกตว่า บริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าจะมีน้ำท่วมขังมากเป็นพิเศษ ในบางจุดแม้ฝนตกไม่มากก็มีน้ำท่วมขังแล้ว

ในช่วงเวลาขณะนี้ รฟม.ในฐานะคู่สัญญากับเอกชนจึงน่าจะเข้าไปตรวจสอบดูที่ไซต์งานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ในแต่ละแห่ง ว่าผู้รับสัมปทานและผู้รับจ้างได้ปฏิบัติตามสัญญาในการดูแลรักษาความสะอาด ไม่ให้มีเศษดิน เศษขยะ เศษหิน เศษวัสดุ หรือวัสดุต่างๆ จากการก่อสร้างเข้าไปอุดตันขวางทางระบายน้ำ หรือไปทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันหรือไม่

ซึ่งถ้าหากที่ใดมีปัญหาในเรื่องนี้ก็จะได้เร่งให้มีการแก้ไขให้น้ำได้ไหลระบายได้โดยสะดวก เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจากการสัญจรไปมาของผู้ใช้รถใช้ถนน ที่ต้องอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานเป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมง จากปัญหาฝนตกน้ำท่วมบนท้องถนน

คุณกำลังดู: อัยการธนกฤตแนะ รฟม.ตรวจสอบผู้รับสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าทำตามสัญญา ไม่ให้ทางระบายน้ำอุดตันท่วม

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด