แออัดไปมั้ย? กัมพูชาจัดให้ "บ้านพักนักกีฬาซีเกมส์" หลังเดียวอยู่ 14 คน (ภาพ)

แออัดไปมั้ย? กัมพูชาจัดให้ "บ้านพักนักกีฬาซีเกมส์" หลังเดียวอยู่ 14 คน (ภาพ)

ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ซึ่งถือเป็นการจัดมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกัมพูชา ในรอบเกือบ 70 ปี อย่างไรก็ตามฝ่ายจัดยังคงพยายามเตรียมความพร้อมในเรื่องของบ้านพักนักกีฬาให้กับเหล่านักกีฬานานาชาติที่จะเดินทางมาแข่งขันให้ทัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ 2023 (CAMSOC) เคยออกมาประกาศเน้นย้ำว่า "ที่ผ่านมาบางประเทศที่เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ได้จัดการให้นักกีฬาเข้าพักในโรงแรม ซึ่งนั่นไม่ใช่มาตรฐาน และจิตวิญญาณของการแข่งขันกีฬาในระดับสากล นักกีฬาควรต้องเข้าพักที่หมู่บ้านนักกีฬา"

suppappa245
"บ้านพักนักกีฬาจะไม่ใช่แค่มาตรฐานซีเกมส์ แต่จะต้องเป็นมาตรฐานโอลิมปิก ซึ่งมันเป็นการยืนยันถึงเกียรติของชาติเจ้าภาพ นี่จะเป็นหน้าประวัติศาสตร์ของซีเกมส์ กัมพูชา จะต้อนรับนักกีฬาอย่างอบอุ่น และดีกว่าเจ้าภาพซีเกมส์ก่อนหน้านี้"

โดยแผนงานของเจ้าภาพก็คือจะสร้างบ้านพักนักกีฬาที่สามารถรองรับนักกีฬาได้จำนวนระหว่าง 6,000 ถึง 7,000 คน ภายในสิ้นเดือนมกราคมจะมีการรับเตียงมากกว่า 1,830 เตียง และในเดือนกุมภาพันธ์จะได้รับเตียงมากกว่า 2,000 เตียง ก่อนที่ในสิ้นเดือนมีนาคมจะได้เตียงรวมมากกว่า 6,000 เตียง

suppappa24
อย่างไรก็ตามล่าสุดดูเหมือนว่าทางเจ้าภาพจะมีปัญหาในการก่อสร้างบ้านพักนักกีฬาเสียแล้ว หลังจากที่นับเวลาถอยหลังเหลือเพียงแค่ 74 วันเท่านั้น (วันที่ 20 กุมภาพันธ์) แต่บ้านพักนักกีฬายังคงอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ และกำลังเร่งก่อสร้างให้ทันตามกำหนด

"ตามคำสั่งของ เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงเวลาแล้วที่เราต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเร่งรัดแผนการทั้งหมดให้ทันท่วงที อีกทั้งเรายังเชื่อมั่นว่าบริษัทก่อสร้างจะสามารถทำงานแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มีนาคมนี้" วัธ จำเริญ กล่าวหลังเดินทางเข้าตรวจสภาพบ้านพักนักกีฬา

suppappa2
ด้าน "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เปิดเผยหลังเดินทางไปร่วมประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬาที่กรุงพนมเปญว่า "สิ่งที่น่ากังวลจริงๆ คือหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งเจ้าภาพระบุว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนมีนาคม แต่เวลานี้การเตรียมการสร้างตึกสูงสำหรับใช้เป็นหมู่บ้านนักกีฬาอาจจะเสร็จไม่ทัน"

"ซึ่ง กัมพูชา ได้สร้างเป็นหมู่บ้านเป็นทาวน์ เฮ้าส์ 3 ชั้นสำรองเอาไว้ แต่จากที่เดินทางไปสำรวจ เจ้าภาพกำหนดไว้ 1 หลังนักกีฬาพัก 14 คน ซึ่งถือว่าคับแคบเกินไป เรียกได้ว่าวางเตียงกันตั้งแต่ชั้น 1 เป็นที่นอนอย่างเดียวทั้งหลัง ไม่มีครัวหรือพื้นที่พักผ่อน นอกจากนี้ กัมพูชา ยังเตรียมแผนเอาไว้ว่าหากทั้งหมดเสร็จไม่ทันจะโยกนักกีฬาไปเข้าพักในโรงแรมทั้งหมด"

suppappa2456
สำหรับการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม นี้ ซึ่งจากการประกาศเบื้องต้นในครั้งนี้จะมีการแข่งขันทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา และชิงชัยกัน 608 เหรียญทอง ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาอาเซียน

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ ของ แออัดไปมั้ย? กัมพูชาจัดให้ "บ้านพักนักกีฬาซีเกมส์" หลังเดียวอยู่ 14 คน (ภาพ)

คุณกำลังดู: แออัดไปมั้ย? กัมพูชาจัดให้ "บ้านพักนักกีฬาซีเกมส์" หลังเดียวอยู่ 14 คน (ภาพ)

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด